Họa sĩ Hiền Nguyễn với "Ủ"- vùng vẫy với hội hoạ

07/12/2018 - 09:37 - Nguồn: phapluatplus.vn Yêu cầu xóa tin

Cuốn sách Ủ thể hiện tính chuyên sâu thiên về một phong thái tạo hình khác biệt, chất liệu mà hoạ sĩ đam mê theo đuổi, không giới han, va chạm và tìm tòi, thử thách cảm xúc cá nhân với tinh thần thử nghiệm trong thế giới tạo hình. Kinh qua các vật liệu khác nhau như sơn mài, sơn dầu,… sách mô tả lại hành trình tìm tòi, sáng tạo không ngừng nghỉ.

Qua cuốn sách, người xem sẽ thấy đây không chỉ là chân dung của riêng Hiền Nguyễn (Nguyễn Thị Thu Hiền), mà có thể trở thành niềm cảm hứng, thành động lực với những ai muốn theo đuổi con đường sáng tạo. Nữ họa sĩ Hiền Nguyễn là một trong những hoạ sĩ nổi bật với dòng tranh sơn mài.

Cuốn Ủ họa sĩ Hiền Nguyễn.
Cuốn Ủ họa sĩ Hiền Nguyễn.

 Họa sĩ Hiền Nguyễn mê vẽ từ nhỏ nhưng khi trưởng thành gia đình lại thuyết phục chị thi vào Đại học Thủy lợi. Theo học tại trường này một thời gian thì niềm đam mê hội họa đã dẫn lối cho chị thi vào Đại học Mỹ thuật Công nghiệp - khoa Đồ họa. Hiền Nguyễn đã có nhiều cơ hội làm nghề đồ họa ứng dụng khắp trong Nam - ngoài Bắc.

Dù ổn định và thành đạt nhưng trong tim chị vẫn luôn cháy bỏng ước mơ được làm nghệ sĩ tự do, thỏa chí sáng tạo. Chị đã mạnh dạn dùng nguyên liệu sơn mài: Sơn, son, bạc..vẽ lên trang phục. Thành công bất ngờ của thử nghiệm táo bạo này khiến chị thấy dạt dào cảm hứng với sơn mài.

Con đường nghề của chị lại có thêm một bước ngoặt nữa: Bỏ hẳn đồ họa sang vẽ tranh sơn mài bởi trước đó, chị đã học kỹ thuật vẽ tranh sơn mài tại Trường Mỹ nghệ Hà Đông”.

Tác phẩm Đồng hoang của Hiền Nguyễn, chất liệu sơn mài, kích thước 80x95cm, năm 2018
Tác phẩm Đồng hoang của Hiền Nguyễn, chất liệu sơn mài, kích thước 80x95cm, năm 2018

 Những thế hệ họa sĩ Việt Nam ngày nay đã đưa chất liệu dân dã sơn mài tiếp cận quan niệm tạo hình hiện đại qua nhiều hình thức và kỹ thuật thể hiện khác nhau, vô cùng phong phú. Rất nhiều tác phẩm sơn mài chẳng những lôi cuốn công chúng Việt Nam mà còn thuyết phục cả công chúng nước ngoài. Họa sĩ Hiền Nguyễn là một trong số đó”.

Tác phẩm Hoàng hôn của Hiền Nguyễn, chất liệu sơn mài, kích thước 80x100cm, năm 2018.
Tác phẩm Hoàng hôn của Hiền Nguyễn, chất liệu sơn mài, kích thước 80x100cm, năm 2018.

 Từ ngày 4/1 đến 10/1/2019 tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Hiền Nguyễn sẽ triển lãm cá nhân “Ủ”, với rất nhiều tranh sơn mài khổ lớn, giới thưởng lãm sẽ có dịp chứng kiến thêm hành trình đến với sơn mài của Hiền Nguyễn.