Hoại tử vùng hậu môn do chữa trĩ bằng thuốc nam

Sức khoẻ 15/08/2020 - 07:41

Quảng Ninh Bệnh nhân nam, 35 tuổi, nhập viện do hoại tử vùng hậu môn, cơ hậu môn giảm khả năng co bóp, chảy dịch hôi, không đại tiện được.

Hai tuần trước, bệnh nhân tự chữa trị trĩ tại nhà bằng một loại thuốc nam gồm ba lọ. Theo giới thiệu của người bán, lọ thứ nhất có tác dụng kéo các búi trĩ ra ngoài và làm chết búi trĩ; lọ thứ hai sẽ làm khô búi trĩ, khiến các búi trĩ tự rụng; lọ thứ ba giúp làm liền sẹo. Tuy nhiên, sử dụng đến lọ thứ hai, anh bắt đầu thấy các rãnh, gờ xung quanh hậu môn trở loét, chảy dịch hôi. Anh vào Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí để kiểm tra, ngày 13/8.

Tại khoa Ngoại Tiêu hóa và Tổng hợp, bác sĩ xác định vùng hậu môn bệnh nhân có tổn thương hoại tử lan rộng, đường kính khoảng 10 cm. Vùng hoại tử khô đen, đóng vảy cứng, rìa viêm loét chảy dịch. Lỗ hậu môn chít hẹp, chẩn đoán hoại tử. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu cắt lọc tổ chức hoại tử, có khả năng phải làm hậu môn nhân tạo.

Sau một giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc và loại bỏ phần hoại tử, bảo tồn được hậu môn cho người bệnh do vùng hoại tử chưa quá sâu, nong hậu môn không hẹp. Hiện, sức khỏe người bệnh ổn định và tiếp tục được theo dõi điều trị.

Hoại tử vùng hậu môn do chữa trĩ bằng thuốc nam - ảnh 1

Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe bệnh nhân sau ca phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ khuyến cáo, hiện nay có rất nhiều loại thuốc được quảng cáo là chữa khỏi bệnh trĩ nhưng không rõ nguồn gốc và chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng. Tâm lý nhiều nguoief ngại đi khám hay thực hiện các phẫu thuật thủ thuật dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Do đó, để khám và điều trị bệnh trĩ, người dân cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa về hậu môn - trực tràng để được chẩn đoán một cách chính xác, tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất, tránh biến chứng.

Thùy An