Hoãn phiên tòa vụ ‘bộ sậu’ Petroland chi tiền tỉ tiếp khách vì vắng mặt luật sư

Pháp Luật 05/05/2021 - 14:20

Sáng 5-5, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử vụ chi quà cáp, tiếp khách hàng chục tỉ đồng xảy ra tại Petroland. Tuy nhiên, phiên tòa phải hoãn vì luật sư bào chữa cho các bị cáo vắng mặt.

Hoãn phiên tòa vụ ‘bộ sậu’ Petroland chi tiền tỉ tiếp khách vì vắng mặt luật sư - ảnh 1

Ông Bùi Minh Chính tại tòa sơ thẩm – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo bản án sơ thẩm, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí ( Petroland ) là doanh nghiệp có vốn nhà nước .

Để có tiền chi đối ngoại, tiếp khách , lễ, tết, tặng quà cấp trên, phục vụ đi công tác nước ngoài…, ông Ngô Hồng Minh (chủ tịch HĐQT Petroland ) cùng ông Trần Hữu Giang (phó giám đốc) và ông Bùi Minh Chính (khi đó là giám đốc Petroland ) đã bàn nhau lập khống các hợp đồng dịch vụ môi giới chuyển nhượng bất động sản.

Petroland chuyển tiền vào tài khoản các công ty môi giới, sau đó yêu cầu phía các công ty môi giới rút tiền mặt, chuyển lại cho ông Giang. Số tiền thanh toán được từ các hợp đồng môi giới khống được chi cho phía các công ty môi giới 35%, còn lại 65% ông Minh giao cho ông Giang quản lý và chi theo sự chỉ đạo của ông Minh.

Từ năm 2012 đến năm 2017, các bị cáo này đã bàn bạc làm trái công vụ, trái quy định của pháp luật , lập khống 17 hợp đồng và 1 phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn, chi tiền, gây thiệt hại cho Petroland 50 tỉ đồng.

Mặc dù biết là hợp đồng dịch vụ khống nhưng 3 nhân viên Petroland là Phạm Thúy Nga (quyền kế toán trưởng), Nguyễn Tư Khánh (giám đốc sàn giao dịch bất động sản) và Nguyễn Thị Hoàng Yến (trưởng bộ phận kinh doanh sàn giao dịch bất động sản) vẫn tham gia lập hồ sơ thanh toán theo chỉ đạo của cấp trên.

Tương tự, mặc dù biết rõ không có việc môi giới, tư vấn nhưng các đối tượng là giám đốc các công ty môi giới, gồm Lê Tú Phương (giám đốc Công ty Hạnh An), Nguyễn Bá Hội (giám đốc Công ty Khôi Nguyên) và Nguyễn Thế Công (giám đốc Công ty Bình An) vẫn giúp sức cho Trần Hữu Giang , Nguyễn Tư Khánh ký khống hợp đồng dịch vụ, hồ sơ thanh toán, xuất khống hóa đơn GTGT và rút tiền mặt chuyển lại cho Trần Hữu Giang , Nguyễn Tư Khánh.

Các trung gian là Dương Công Thọ và Nguyễn Thị Ngọc Tuyền biết rõ các công ty môi giới do mình giới thiệu không cung cấp dịch vụ cho Petroland nhưng vì vụ lợi đã giúp sức cho Nguyễn Tư Khánh ký khống hợp đồng, chứng từ, xuất khống hóa đơn GTGT…

Sau khi Petroland chuyển tiền, các công ty môi giới rút tiền mặt và chuyển cho Nguyễn Tư Khánh để đưa cho Trần Hữu Giang .

Ông Ngô Hồng Minh và ông Trần Hữu Giang đều đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đã truy nã nhưng chưa bắt được.

Xử sơ thẩm, TAND TP.HCM tuyên phạt ông Bùi Minh Chính 7 năm tù, bà Phạm Thúy Nga 3 năm tù, bà Nguyễn Thị Hoàng Yến 5 năm tù, bà Lê Tú Phương 4 năm tù, ông Nguyễn Bá Hội 5 năm tù, ông Nguyễn Thế Công 2 năm tù, ông Dương Công Thọ 3 năm tù, bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyền 3 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Sau đó, viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã kháng nghị bản án sơ thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với 8 bị cáo trong vụ án.

Sáng nay, luật sư bào chữa cho bị cáo Bùi Minh Chính và Dương Công Thọ vắng mặt. Xét thấy do các bị cáo bị viện kiểm sát kháng nghị theo hướng tăng hình phạt, để tránh làm xấu tình trạng của bị cáo, đồng thời phiên tòa mới xét xử lần đầu nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Cựu chủ tịch Petroland 'lấy 50 tỷ đồng theo chỉ đạo'

Ông Bùi Minh Chính, cựu chủ tịch HĐQT Petroland khai lập khống hồ sơ để rút ruột 50 tỷ đồng chia nhau, là theo chỉ đạo của sếp Ngô Hồng Minh - đang trốn truy nã.

Ngày 22/12, ông Bùi Minh Chính và 7 người khác bị TAND TP HCM xét xử về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ theo khoản 3 Điều 356 BLHS, khung hình phạt 10-15 năm tù.

Petroland được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ Ban quản lý dự án các công trình xây dựng phía Nam, vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Các cổ đông gồm Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); Công ty TNHH MTV Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL); Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV); Công ty cổ phần Dầu khí Đông Đô. Trong đó, PVOIL là doanh nghiệp Nhà nước, các đơn vị còn lại cũng có vốn góp của Nhà nước.

Hoãn phiên tòa vụ ‘bộ sậu’ Petroland chi tiền tỉ tiếp khách vì vắng mặt luật sư - ảnh 2

Bị cáo Bùi Minh Chính tại toà chiều 22/12. Ảnh: Dương Trang.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến năm 2017, Ngô Hồng Minh (Chủ tịch HĐQT Petroland) cùng Trần Hữu Giang (Phó giám đốc Petroland) và Bùi Minh Chính (lúc này là Giám đốc) đã bàn bạc lập khống 17 hợp đồng và một phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới chuyển nhượng bất động sản, trong đó có Trung tâm thương mại - tài chính dầu khí Phú Mỹ Hưng, "rút ruột" hơn 50 tỷ đồng của Petroland. Số tiền này được dùng chi tiếp khách, đối ngoại, tặng quà cấp trên, phục vụ đi công tác nước ngoài.

Trong đó, Giang có nhiệm vụ tìm kiếm các công ty môi giới bất động sản để ký khống các hợp đồng dịch vụ và giấy tờ để hợp thức thủ tục ký kết và thanh toán hợp đồng. Khi tìm được "đối tác", Giang chịu trách nhiệm lập hợp đồng, giấy đề nghị thanh toán... sau đó chuyển cho Chính ký.

Sau khi Petroland chuyển tiền vào tài khoản, các công ty môi giới sẽ yêu cầu công ty này rút tiền mặt và chuyển lại cho Giang. Số tiền thanh toán được từ các hợp đồng môi giới khống, chi cho phía các công ty môi giới 35%, còn lại 65% Minh giao cho Giang quản lý.

Khi vụ án bị phát hiện, Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang đã bỏ trốn. Cơ quan điều tra đang truy nã.

Tại toà hôm nay, ông Chính thừa nhận toàn bộ như cáo buộc nhưng cho rằng lập hợp đồng khống là làm theo chỉ đạo miệng của Chủ tịch HĐQT Ngô Hồng Minh.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Yến, trưởng bộ phận kinh doanh sàn giao dịch Petroland; Phạm Thúy Nga, cựu kế toán trưởng, đều cho rằng chịu sự chỉ đạo trực tiếp của cấp trên nên biết hợp đồng dịch vụ là khống vẫn lập hồ sơ thanh toán.

Các bị cáo là giám đốc công ty môi giới: Lê Tú Phương (Giám đốc Công ty Hạnh An), Nguyễn Bá Hội (Giám đốc công ty Khôi Nguyên), Nguyễn Thế Công (Giám đốc Công ty Bình An) thừa nhận biết rõ không có việc môi giới, tư vấn nhưng vẫn giúp sức cho Giang ký khống hợp đồng, xuất hóa đơn.

Ngày mai, toà tuyên án.

Cựu chủ tịch Petroland lĩnh 7 năm tù Toà xác định cựu chủ tịch HĐQT Petroland Bùi Minh Chính có vai trò chủ mưu cùng hai sếp đã bỏ trốn, rút ruột 50,6 tỷ đồng, nên tuyên phạt 7 năm tù. Chiều tối 23/12, ông Bùi Minh Chính và 7 người khác bị TAND TP HCM...

Chia sẻ