Hoãn xử nhóm cán bộ thanh tra vì vắng nhiều người tham gia tố tụng

Pháp Luật 05/01/2021 - 09:30

Ngày 4-1-2021, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đưa vụ án ''Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản'', liên quan đến đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc, ra xét xử sơ thẩm.

Hoãn xử nhóm cán bộ thanh tra vì vắng nhiều người tham gia tố tụng - ảnh 1

Dẫn giải bị cáo vào phòng xử án.

4 bị can bị VKSND tỉnh Vĩnh Phúc truy tố tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”, Điều 355 BLHS gồm: Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng; Nguyễn Thị Kim Liên, cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3, Bộ Xây dựng; Đặng Hải Anh, chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2, Thanh tra Bộ Xây dựng; Nguyễn Thị Thùy Linh, thành viên Đoàn Thanh tra.

Khi làm thủ tục, HĐXX thông báo danh sách hơn 60 bị hại và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vụ án. Tòa cũng triệu tập các ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng và ông Bùi Anh Tuấn, Trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và Xử lý sau thanh tra thuộc Bộ Xây dựng. Trong đó, ông Nguyễn Ngọc Tuấn có mặt.

Sau khi kiểm tra căn cước, HĐXX cho biết 31 bị hại và 9 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án đã có giấy mời nhưng không đến dự tòa. Ngoài ra, trong nhóm luật sư bào chữa, ông Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bị cáo Kim Liên) có đơn xin vắng mặt.

Đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, do vắng nhiều thành phần dự tòa như trên nên căn cứ Bộ luật tố tụng hình sự, đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Cùng quan điểm, luật sư của bị cáo Kim Anh cũng đồng ý việc hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, luật sư đề nghị HĐXX sớm mở lại để chấm dứt vụ án và đảm bảo sức khỏe cho bị cáo Kim Anh.

Sau khi hội ý, chủ tọa chấp nhận đề nghị của đại diện VKSND, quyết định hoãn làm việc. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Trước đó, các cơ quan tố tụng kết luận, Nguyễn Thị Kim Anh được điều động, luân chuyển làm Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng và được giao làm trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bị can biết rõ đối tượng thanh tra theo quy định là UBND huyện Vĩnh Tường, không phải là UBND các xã, thị trấn và không được thanh tra đối với các dự án công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, với mục đích trục lợi, Nguyễn Thị Kim Anh đã làm trái các quy định trên, chỉ đạo cho một số cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng của huyện Vĩnh Tường yêu cầu tổng hợp, báo cáo toàn bộ các dự án công trình xây dựng do 29 xã, thị trấn làm chủ đầu tư giai đoạn 2013-2018.

Một số nhà thầu, chủ đầu tư đã đề nghị trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng tạo điều kiện bỏ qua hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm. Nguyễn Thị Kim Anh và Đặng Hải Anh đã yêu cầu những nhà thầu này phải đưa tiền cho đoàn thanh tra để bỏ qua lỗi vi phạm. Để tránh bị ghi âm mỗi lần làm việc, Nguyễn Thị Kim Anh và Đặng Hải Anh đều viết ra giấy hoặc đánh số trên máy tính về số tiền phải đưa rồi xóa ngay sau đó.

Cáo trạng nêu, Nguyễn Thị Kim Anh đã gặp, bàn bạc riêng với một số thành viên trong đoàn thanh tra, thống nhất việc thu tiền và ăn chia số tiền thu được của các đơn vị bị kiểm tra. Những dự án do Nguyễn Thị Kim Anh trực tiếp phụ trách yêu cầu phải nộp 5% trên giá trị hợp đồng đối với nhà thầu tư vấn và 0,15% giá trị hợp đồng đối với nhà thầu thi công kiểm tra về điều kiện năng lực.

Cụ thể, với những nhà thầu do Hải Anh phụ trách kiểm tra thì bị can này sẽ tự quyết định số tiền họ phải nộp theo tỉ lệ % số tiền trên hợp đồng. Hải Anh được chia 1/3 tổng số tiền thu được, còn lại bà Kim Anh được hưởng một nửa và một nửa để chi phí chung cho đoàn thanh tra.

Còn những dự án do bị cáo Thùy Linh phụ trách, bà Kim Anh bàn bạc thống nhất sẽ yêu cầu phải nộp 5% trên giá trị hợp đồng đối với nhà thầu tư vấn và 0,15% giá trị hợp đồng đối với nhà thầu thi công kiểm tra về điều kiện năng lực. Tổng số tiền chia được sẽ chia cho Thùy Linh 1/3, số còn lại Kim Anh được hưởng một nửa và một nửa dùng làm chi phí cho đoàn.

Với thủ đoạn trên, từ cuối tháng 5-2019 đến ngày 12-6-2019, các bị can Nguyễn Thị Kim Anh, Đặng Hải Anh đã thu tiền của rất nhiều cá nhân, đơn vị liên quan đến hoạt động thanh tra. Do bức xúc với việc làm này, nhiều chủ doanh nghiệp, kế toán UBND xã đã tố cáo hành vi của đoàn thanh tra đến công an.

Các bị can khai nhận tổng số tiền thu từ đại diện các doanh nghiệp, chủ đầu tư từ hoạt động thanh tra tại huyện Vĩnh Tường là hơn 2,153 tỷ đồng. CQĐT làm rõ, số tiền bất chính là 2,057 tỷ đồng, riêng Nguyễn Thị Kim Anh chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng.

Đỗ Phương