Hoàn cảnh xót xa của người vợ trẻ mất chồng bên dòng Nậm Nơn

Đời sống 30/05/2019 - 12:35

Khi người chồng ra dòng sông đánh cá thì thủy điện bất ngờ xả nước, dẫn đến việc chiếc thuyền của anh bị lật. Nạn nhân tử vong để lại người vợ trẻ mới 25 tuổi và 2 người con thơ.

Khi người chồng ra dòng sông đánh cá thì thủy điện bất ngờ xả nước, dẫn đến việc chiếc thuyền của anh bị lật. Nạn nhân tử vong để lại người vợ trẻ mới 25 tuổi và 2 người con thơ.

Mấy ngày nay, ngôi nhà nhỏ của chị Lương Thị Panh (SN 1994), trú bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An vắng tiếng cười đùa. Thỉnh thoảng có người dân đến thắp hương chia buồn với gia đình, bởi người chồng của chị Panh, anh Vi Văn M. (SN 1985) vừa mới tử vong do đuối nước.

Người con gái đầu của anh chị nay đã 8 tuổi, ngồi bần thần trước di ảnh của bố. Còn người con trai út còn quá nhỏ nhưng thấy mẹ và chị khóc mấy ngày nay nên cũng không chơi đùa như hằng ngày. “Anh M. là trụ cột chính của cả gia đình. Anh ra đi bỏ lại tôi và hai con thơ. Giờ tôi không biết sống như thế nào…”, chị Panh đau đớn nói.

Hoàn cảnh xót xa của người vợ trẻ mất chồng bên dòng Nậm Nơn - ảnh 1

Chị Panh đau đớn trước cái chết của chồng.

Được biết, anh chị lấy nhau năm 2012. Do cuộc sống khó khăn, phải đến năm 2015, vợ chồng chị mới được bố mẹ hỗ trợ xây cho ngôi nhà ở riêng. Thế nhưng, đến cuối tháng 8/2018, trận lũ lịch sử đã cuốn trôi phần móng ngôi nhà của gia đình anh chị khiến ngôi nhà nằm trong diện có nguy cơ sạt lở.

“Cuộc sống ở đây rất vất vả do không có gì làm, hằng ngay anh M. ra sông đánh cá. Thế nhưng từ khi thủy điện xây thì việc đánh bắt cũng bị hạn chế nhiều, dòng Nậm Nơn hiền hòa khi xưa cũng trở nên hung dữ”, chị Panh nói.

Được biết, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư UBND huyện Tương Dương đã thông báo triển khai phương án hộ trợ di dời, tái định cư các hộ dân bản Xiêng Hương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt vào tháng 8/2018. Trong danh sách di dời có hộ gia đình chị Lương Thị Panh, nhưng chưa được di dời thì anh M. đã bị nước từ cửa xả thủy điện Nậm Nơn cuốn trôi, tử vong.

Hoàn cảnh xót xa của người vợ trẻ mất chồng bên dòng Nậm Nơn - ảnh 2

Ngôi nhà của gia đình có nguy cơ sập xuống bất cứ lúc nào.

Kể về sự việc đau đớn ngày 23/5, chị Lương Thị Panh cho hay, vào buổi trưa chồng vẫn ăn cơm với gia đình. Đến đầu giờ chiều, anh cùng với em trai Vi Văn Thân chèo thuyền để đánh bắt cá. Bất ngờ, đến khoảng 13h45, thủy điện Nậm Nơn xả nước khiến chiếc thuyền mỏng manh của hai anh em lật úp. Anh Vi Văn M. tử vong, còn em trai Vi Văn Thân may mắn được mọi người cứu sống.

Ông Vi Xuân Hải, bố anh M. nhớ lại: “Chúng tôi nghe tiếng kêu nên lập tức chạy ra. Lúc này thuyền đã bị lật, cả 2 người con của tôi đều bị chìm. Mọi người vừa gọi cho thủy điện dừng xả nước, vừa ra ứng cứu, nhưng không kịp…”.

Đến khoảng 16h cùng ngày, lực lượng tìm kiếm cứu nạn cùng người thân tìm được thi thể anh Vi Văn M. ở gần cửa xả nước thủy điện Nậm Nơn. Cho rằng cái chết của nạn nhân M. là do nhà máy thủy điện Nậm Nơn xả nước không thông báo theo quy trình dẫn đến tai nạn lật thuyền, nên người nhà yêu cầu nhà máy làm rõ trách nhiệm.

Hoàn cảnh xót xa của người vợ trẻ mất chồng bên dòng Nậm Nơn - ảnh 3

Hiện trường nơi xảy ra sự việc.

“Thủy điện Nậm Nơn xả lần này không thông báo. Theo quy định, mỗi lần xả lũ, nhà máy thủy điện Nậm Nơn phải thông báo cho người dân bằng một hồi còi hú. Sau đó khoảng 30 phút, họ mới được xả lũ. Nhưng lần này, họ không thông báo, cũng không có tiếng còi hú, họ đã xả khiến nhiều người mưu sinh trên sông Nậm Nơn không kịp trở tay”, ông Hải nói.

Bà Lô Thị Trà My, Phó chủ tịch UBND xã Xá Lượng cho biết, gia đình anh Vi Văn May là trường hợp phải di dời khẩn cấp do sạt lở trong trận lũ năm 2018. Chính quyền xã cũng chỉ làm theo quyền hạn nhiệm vụ của mình, mong muốn sớm đưa những hộ này đến nơi ở mới để đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ.

Thanh Bình