Hoảng hồn trước ‘vòi rồng muỗi’ tại Argentina

Pháp Luật 27/02/2021 - 03:56

Người dân Argentina đã sững sờ khi phát hiện một đàn muỗi khổng lồ quy tụ lại thành hình “vòi rồng” quần thảo trên đường.

Hoảng hồn trước ‘vòi rồng muỗi’ tại Argentina - ảnh 1
“Vòi rồng muỗi” trên đường tại Argentina . Ảnh: Daily Mail

Đoạn video ghi hình ngày 24/2 đã cho thấy cảnh tượng hy hữu xảy ra ở tuyến đường 74 nối giữa General Madariaga và Pinamar tại Buenos Aires . Nhìn từ xa, “ vòi rồng ” cao hàng trăm mét, nhưng khi nhìn cận cảnh, đó là đàn muỗi khổng lồ.

Tờ Daily Mail (Anh) đưa tin trước đó muỗi đã hoành hành Buenos Aires tại Argentina . Nhà nghiên cứu Juan Jose Garcia tại Trung tâm nghiên cứu Ký sinh trùng và Sinh vật (CEPAVE) đánh giá: “Mưa nặng hạt gây ngập lụt dẫn đến nhiều vũng nước là nơi muỗi sinh sản”.

Dưới đây là video về “ vòi rồng muỗi” gây bất ngờ tại Buenos Aires (nguồn: Daily Mail).

Ông Juan Jose Garcia cho biết trong 15 ngày tới, loài muỗi sẽ chết dần. Tuy nhiên, người dân vẫn đề nghị giới chức địa phương phun thuốc diệt muỗi .

Lãnh đạo cơ quan phụ trách động vật lây truyền bệnh tại Buenos Aires lại lập luận rằng thuốc diệt muỗi cũng chỉ tiêu diệt được một phần nhỏ trong đàn lớn đang xuất hiện tại khu vực. Ngoài ra, thuốc diệt muỗi còn mang rủi ro là chất hóa học độc hại gây ảnh hưởng tới môi trường.

Chính quyền địa phương đã khuyến khích người dân đóng cửa sổ, dùng màn và che đậy các nguồn nước không sử dụng để tránh làm nơi muỗi sinh sản.

IMF hy vọng các nước Mỹ Latinh duy trì chính sách kích thích kinh tế

Giám đốc phụ trách khu vực Tây bán cầu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Alejandro Werner nhấn mạnh các nước Mỹ Latinh cần phải duy trì các biện pháp kích thích kinh tế và tài khóa trong năm 2021.

Hoảng hồn trước ‘vòi rồng muỗi’ tại Argentina - ảnh 2
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Buenos Aires, Argentina. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 25/2, Giám đốc phụ trách khu vực Tây bán cầu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Alejandro Werner nhấn mạnh các nước Mỹ Latinh cần phải duy trì các biện pháp kích thích kinh tế và tài khóa trong năm 2021 để có thể thúc đẩy đà phục hồi kinh tế trong bối cảnh Tổng sản phẩm khu vực trong năm vừa qua đã suy giảm 7,4%.

Trong một hội nghị với sự tham gia của Tổng thư ký Tổ chức liên Mỹ Rebeca Grynspan và Bộ trưởng Thương mại Tây Ban Nha Xiana Méndez, ông Werner cho rằng các quốc gia Mỹ Latinh cần tiếp tục các chính sách hỗ trợ người dân, đồng thời nhấn mạnh việc cắt giảm lãi suất nói chung có thể sẽ là biện pháp hữu ích.

Quan chức cấp cao của IMF cảnh báo nền kinh tế của khu vực Mỹ Latinh chỉ có thể trở lại mức trước đại dịch COVID-19 vào năm 2022 và Tổng sản phẩm bình quân đầu người chỉ được phục hồi vào năm 2025. Ông Werner cũng dẫn số liệu của IMF, trong đó dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực Mỹ Latinh sẽ đạt mức 4,1% trong năm 2021 và 3% vào năm 2022.

Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại Tây Ban Nha Xiana Méndez cho rằng yếu tố quan trọng nhất đối với quá trình phục hồi kinh tế tại Mỹ Latinh là việc triển khai hiệu quả và nhanh chóng các loại vắcxin ngừa COVID-19, vì sự chậm trễ trong việc cung cấp vắcxin cho người dân sẽ khiến cho quá trình nối lại hoạt động kinh doanh sản xuất bị chậm lại.

Ông Méndez cho biết Tây Ban Nha sẽ thúc đẩy hơn nữa các hoạt động thương mại với khu vực Mỹ Latinh. Năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên đã đạt dơn 35 tỷ USD.

Người đứng đầu Bộ thương mại Tây Ban Nha cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì cam kết chung về vấn đề mở cửa thương mại, đồng thời khuyến cáo tránh những căng thẳng liên quan đến bảo hộ thương mại trong một số lĩnh vực./

Quốc gia Trung Mỹ đầu tiên 'xóa sổ' bệnh sốt rét Ngày 25/2, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên ở Trung Mỹ được WHO công nhận "không có bệnh sốt rét" trên lãnh thổ nước này. Theo phóng viên TTXVN...

Chia sẻ