Hoàng quý phi Thái Lan bất ngờ được sắc phong lên làm hoàng hậu thứ 2

Thế giới 27/01/2021 - 20:22

Hành động lạ của nhà vua được đưa ra trong bối cảnh những người phản đối hoàng gia liên tục tổ chức biểu tình, kêu gọi cải tổ đất nước.

Trong ngày sinh nhật thứ 36, Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi bất ngờ được Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn phong làm hoàng hậu thứ 2.

Trước đó, vào tháng 10/2019, bà Sineenat, 35 tuổi, bị tước bỏ danh hiệu hoàng quý phi vì bị cáo buộc "có hành động không phù hợp" đối với Hoàng hậu Suthida.

Hoàng quý phi Thái Lan bất ngờ được sắc phong lên làm hoàng hậu thứ 2 - ảnh 1

Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi tháp tùng Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn trong sự kiện ngày 26/1. Ảnh: Cung điện Hoàng gia Thái Lan

Tuy nhiên, trong thông báo phát đi hồi đầu tháng 9/2020, Hoàng gia Thái Lan nói rằng, bà Sineenat "không làm điều gì sai trái", vì vậy tước vị hoàng quý phi và toàn bộ tước vị của bà trong Hoàng gia Thái Lan vẫn được giữ nguyên.

Bà Sineenat được phong Hoàng quý phi vào tháng 7/2019, chỉ hai tháng sau khi nhà vua kết hôn với Hoàng hậu Suthida, người vợ thứ tư của ông. Bà Sineenat là người đầu tiên được trao tước hiệu hiệu Hoàng quý phi trong Hoàng gia Thái Lan trong gần một thế kỷ.

Bà Sineenat tốt nghiệp Đại học Điều dưỡng quân đội Thái Lan năm 2008 và đã hoàn tất các khóa học quân sự và được đào tạo trở thành phi công. Bà từng là một vệ sĩ, phi công, lính dù và sau đó tham gia vào lực lượng cận vệ hoàng gia và được phong thiếu tướng hồi đầu năm 2019.

Hồi tháng trước, dư luận Thái Lan cũng từng xôn xao bởi loạt ảnh "nóng" được cho là của Hoàng quý phi Sineenat bị phát tán tràn lan trên mạng xã hội. Điều này đã gây ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của bà và cho thấy sự "đấu đá" gay gắt để tranh giành quyền lực trong hậu cung Thái Lan.

Hành động lạ của nhà vua được đưa ra trong bối cảnh những người phản đối hoàng gia liên tục tổ chức biểu tình, kêu gọi cải tổ đất nước và chấm dứt chế độ quân chủ.

Hà Linh (TH)