Hoàng tử William nói BBC làm ''cuộc hôn nhân của Công nương Diana thêm tồi tệ''

Công nghệ 21/05/2021 - 14:17

Hoàng tử William và em trai - Hoàng tử Harry hôm qua, 20/5, đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ BBC về hành vi phi đạo đức sau khi một nhà báo của đài này bị phát hiện gian dối để có được cuộc phỏng vấn gây chấn động với Công nương Diana hồi năm 1995.

Hoàng tử William nói BBC làm ''cuộc hôn nhân của Công nương Diana thêm tồi tệ'' - ảnh 1

Công nương Diana và hai con trai.

Các tình tiết liên quan đến cuộc phỏng vấn hơn 20 năm trước đã được đưa ra ánh sáng sau khi em trai của Công nương quá cố Diana, Charles Spencer, tiếp tục đưa ra khiếu nại rằng nhà báo Martin Bashir (đài BBC) đã sử dụng tài liệu giả và các thủ đoạn không trung thực khác để thuyết phục Diana đồng ý tham gia cuộc phỏng vấn.

Spencer cũng cáo buộc, rằng Bashir bịa ra những câu chuyện về gia đình hoàng gia để củng cố niềm tin của Diana rằng có một âm mưu chống lại bà.

Hoàng tử William nói BBC làm ''cuộc hôn nhân của Công nương Diana thêm tồi tệ'' - ảnh 2

Martin Bashir được cho là đã nói dối và làm giả tài liệu để thuyết phục Công nương Diana tham gia cuộc phỏng vấn hồi năm 1995.

Để làm rõ các cáo buộc của Spencer, BBC hồi tháng 11 năm ngoái chỉ định một thẩm phán cấp cao đã về hưu dẫn đầu cuộc điều tra về Bashir.

Ngày 20/5, một báo cáo từ cuộc điều tra cho thấy Bashir đã có hành vi gian dối, vi phạm các quy tắc đạo đức nghề nghiệp của BBC. Cụ thể, Bashir làm giả các bản sao kê ngân hàng liên quan đến cựu thư ký riêng của Diana và một cựu thành viên hoàng gia khác, nhằm làm Spencer tin rằng những người này được trả tiền để kiểm soát Diana.

Báo cáo cũng chỉ trích BBC vì đã che đậy những gì họ biết về hành động của Bashir.

Trong tuyên bố mới nhất, Hoàng tử William (38 tuổi), con trai cả của Công nương Diana, cho biết sự mưu mô của phóng viên BBC đã góp phần làm cho cuộc hôn nhân của cha mẹ anh thêm tồi tệ, đồng thời làm trầm trọng thêm các chứng hoang tưởng của Diana.

“Cuộc phỏng vấn giáng đòn rất mạnh vào cuộc hôn nhân của cha mẹ tôi, và làm tổn thương vô số người khác”, William nói. “Tôi cảm thấy vô cùng thất vọng khi biết rằng những sai lầm của BBC đã góp phần làm trầm trọng thêm nỗi sợ hãi, hoang tưởng và cảm giác bị cô lập của mẹ tôi, theo những gì mà tôi nhớ về những năm cuối cùng được ở cùng mẹ.”

Hoàng tử William nói BBC làm ''cuộc hôn nhân của Công nương Diana thêm tồi tệ'' - ảnh 3

Công nương Diana cùng chồng và hai con trai. Ảnh: Shutterstock

Trong cuộc phỏng vấn năm 1995, Công nương Diana đã khiến dư luận không khỏi bất ngờ khi tuyên bố “có ba người chúng tôi trong cuộc hôn nhân này”, ám chỉ mối quan hệ của Thái tử Charles với Camilla Parker-Bowles.

Tuyên bố thẳng thắn về cuộc hôn nhân thất bại với Charles của Diana đã được hàng triệu người chú ý, và tạo nên cơn chấn động khắp nước Anh.

Hoàng tử William cáo buộc rằng việc nhà báo Bashir gian dối để tìm cách tiếp cận Diana “đã ảnh hưởng đáng kể đến những gì mẹ tôi nói trong cuộc phỏng vấn”. Hoàng tử nói Diana “đáng nhẽ sẽ biết rằng bà bị lừa dối” nếu BBC điều tra rốt ráo khi những cáo buộc được nêu ra lần đầu vào năm 1995.

Trong khi đó, Hoàng tử Harry - em trai William - cay đắng nói rằng “nền văn hóa bóc lột và các hành vi phi đạo đức cuối cùng đã cướp đi sinh mạng của mẹ tôi”.

“Đây là bước đầu tiên hướng tới công lý và sự thật. Tuy nhiên, điều khiến tôi quan tâm là những hành vi như thế này, thậm chí còn tệ hơn, vẫn diễn ra phổ biến đến tận bây giờ.”

Mối quan hệ giữa Harry và William đã trở nên căng thẳng kể từ khi Harry rời khỏi Hoàng gia, chuyển đến Mỹ sống. Nhưng cả hai đều từng nhiều lần lên tiếng về nỗi đau mất mẹ, và tuyên bố của họ hôm thứ Năm được phối hợp để công bố cùng lúc.

Hoàng tử William nói BBC làm ''cuộc hôn nhân của Công nương Diana thêm tồi tệ'' - ảnh 4

Từ trái sang: Hoàng thân Philips, Hoàng tử William, Bá tước Spencer, Hoàng tử Harry và Thái tử Charles tại tang lễ Công nương Diana. Ảnh: Getty

Tổng giám đốc đương nhiệm của BBC là ông Tim Davie cho biết hãng thông tấn này “đồng ý với toàn bộ kết quả của cuộc điều tra”, đồng thời gửi lời xin lỗi “đầy đủ và vô điều kiện” bằng thư tay đến Thái tử Charles, Bá tước Spencer cùng hai con trai của Công nương Diana.

Bashir, người từng là biên tập viên của BBC News, đã rời công ty vào tuần trước vì lý do sức khỏe. Nhà báo 58 tuổi này không được khỏe vì các biến chứng liên quan đến COVID-19.

Trong một tuyên bố, Bashỉ nói rằng ông vô cùng hối hận vì đã làm giả các bản sao kê của ngân hàng, gọi đó là "một việc làm ngu ngốc." Nhưng Bashir nói thêm, rằng ông ấy cảm thấy nó "không liên quan gì đến lựa chọn cá nhân của Công nương Diana để tham gia cuộc phỏng vấn."

Trong bức thư do Diana viết hồi tháng 12/1995, bà tuyên bố mình đồng ý tham gia cuộc phỏng vấn với BBC "mà không có bất kỳ áp lực nào" và bà "không hối tiếc về việc này."

Hoàng tử William nói BBC làm ''cuộc hôn nhân của Công nương Diana thêm tồi tệ'' - ảnh 5

Công nương Diana (trái) từng có cuộc hôn nhân không hạnh phúc với Thái tử Charles. Sau khi Diana qua đời, Thái tử Charles đã kết hôn với bà Camilla Parker-Bowles (phải).

John Birt, Tổng Giám đốc của BBC tại thời điểm Diana được phỏng vấn, đã gọi Bashir là một "phóng viên lừa đảo", người đã "bịa ra một bản tường thuật tỉ mỉ, chi tiết nhưng hoàn toàn sai sự thật về các giao dịch của ông ta."

“Đây là vết nhơ đối với cam kết lâu dài của BBC về hoạt động báo chí trung thực; và điều hối tiếc lớn nhất là mất 25 năm để sự thật được đưa ra ánh sáng”, John Birt nói.

Diana ly hôn với Charles năm 1996 và qua đời trong một vụ tai nạn ô tô ở Paris năm 1997 khi bị các tay săn ảnh truy đuổi. Charles, người thừa kế ngai vàng nước Anh, kết hôn với Camilla, hiện là Nữ công tước xứ Cornwall, vào năm 2005.

“Hầu hết các tổ chức sẽ gọi cảnh sát để điều tra xem Bashir có nên bị truy tố tội gian dối hay không, và ông ta đáng ra phải bị sa thải ngay lập tức”, luật sư truyền thông Mark Stephens của công ty luật Howard Kennedy cho biết. “Nhưng thay vào đó, BBC đã để yên cho Bashir.”

Minh Hạnh

Theo Theo AP