Hoảng hồn phát hiện 2 con ruột bất tỉnh vì nhầm thuốc diệt chuột là kẹo

Đời sống 21/08/2019 - 14:50

Dân trí Hai chị em ruột trong một gia đình được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng li bì sau khi uống nhầm 2 ống thuốc diệt chuột.

TS.BS.Lê Ngọc Duy,  Phụ trách Trung tâm Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hai chị em ruột sau 5 ngày được điều trị tích cực đã qua khỏi nguy hiểm.

Trước đó, chiều 15/08,  hai chị em ruột là cháu Nguyễn Ngọc Anh (7 tuổi) và  Nguyễn Minh Huy (6 tuổi) ở Thái Bình tự chơi với nhau khi bố mẹ đi vắng.

Hoảng hồn phát hiện 2 con ruột bất tỉnh vì nhầm thuốc diệt chuột là kẹo - ảnh 1

Đã có rất nhiều ca ngộ độc do trẻ nhỏ nhầm tưởng thuốc diệt chuột là kẹo, đồ ăn được.

Trong lúc chơi đùa, cô chị trèo lên mái bếp thấy có 2 ống bằng thỏi bút bi. Nghĩ là kẹo, chị gái chia cho em một tuýp và cắt đầu ống để ăn.

Gần 30 phút sau khi người nhà trở về thấy hai cháu nằm trên giường trong trạng thái li bì, có một bãi nôn trớ to giữa nhà. 

Khi  kiểm tra gác mái thấy 2 tuýp thuốc diệt chuột đã biến mất, cả nhà vội vàng đưa con đi cấp cứu vì biết con uống nhầm thuốc diệt chuột.

Sáng 16/08, hai bé được chuyển đến Trung tâm Cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương. Hai bệnh nhi đã được cấp cứu, xét nghiệm độc chất, điều trị biến chứng, may mắn đã qua nguy hiểm.

Theo TS Duy, tình trạng trẻ nhỏ uống nhầm hóa chất để trong các chai lọ đựng thực phẩm (như chai trà xanh, nước lọc), tưởng nhầm thuốc chuột là kẹo, uống nhầm thuốc của người lớn... khá hay gặp.

Tại Trung tâm đã từng tiếp nhận nhiều trường hợp uống nhầm dầu, hóa chất... đựng trong chai lọ đựng thực phẩm quen thuộc như chai lavie, chai C2, chai trà xanh. Bệnh viện đã từng tiếp nhận rất nhiều trường hợp uống nhầm hóa chất, thậm chí cả thuốc trừ sâu do người lớn đựng trong các chai lọ này mà trẻ không biết nên uống nhầm và gây nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Cũng từng có bệnh nhân uống nhầm thuốc diệt cỏ gia đình để trong chai C2. Trẻ uống nhầm thuốc diệt chuột, nhặt, ăn phải thức ăn tẩm thuốc chuột. Các trường hợp này chủ yếu là bệnh nhi nhỏ tuổi.

Nguyên nhân do các gia đình để các hóa chất, thuốc chuột trong tầm nhìn của trẻ. Trong khi  đó, hóa chất lại đựng trong vỏ chai lọ để thực phẩm nên trẻ nhầm tưởng là đồ có thể uống.

Ở lứa tuổi nhỏ, trẻ có bản năng tò mò và khám phá thế giới xung quanh, hay đưa mọi thứ vào miệng, ăn hoặc uống bất cứ thứ gì cho dù mùi vị ra sao, nhất là những gì nhìn thấy hấp dẫn hay mang màu sắc sặc sỡ có sẵn ở khắp nơi trong gia đình.

Vì vậy, người lớn cần khóa cẩn thận tất cả các ngăn, hộc để hóa chất nguy hiểm. Để các hóa chất xa tầm với của trẻ em, không để trẻ nhìn thấy.

Để các hóa chất vào đúng đồ vật chứa đựng ban đầu của chúng. Tuyệt đối không đựng thuốc, hoá chất vào các chai lọ không nhãn mác, các chai lọ giống chai nước ngọt, đồ ăn… Cần chú ý ghi rõ bên ngoài tên các loại thuốc sâu, thuốc diệt chuột, thuốc diệt muỗi… để tránh nhầm lẫn đáng tiếc và phải cất xa, riêng biệt với nguồn thực phẩm, không trong tầm nhìn, với của trẻ để phòng những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra với trẻ.

Không để thực phẩm và hóa chất gần nhau để tránh sử dụng nhầm. Ngay sau khi dùng xong hóa chất hãy để hóa chất trở lại vị trí bảo quản an toàn ban đầu. Không cho trẻ lại gần các khu vực vừa mới được phun các hóa chất. Dành thời gian để dạy trẻ biết về các chất độc.

Tương tự với thuốc chữa bệnh cũng cần để lên tủ thuốc, tránh xa tầm tay của trẻ, không cho trẻ nhìn thấy.

Tuyệt đối không gọi thuốc là “kẹo”. Thuốc và kẹo có thể trông giống nhau và trẻ em không thể phân biệt được. Khi nịnh trẻ uống thuốc gọi là "kẹo", trẻ có thể nhầm tưởng, lần sau bắt gặp thuốc sẽ tùy tiện uống.

Hồng Hải