Học bổng du học Úc: Tất cả những điều bạn cần biết

Giáo dục 09/07/2020 - 22:33

Nếu không có tiềm lực tài chính, bạn vẫn có thể đi du học nhờ những chính sách học bổng hấp dẫn của chính phủ Úc và các trường đại học tại nước này.

Úc hiện là một trong những địa điểm du học hàng đầu trên thế giới, được nhiều sinh viên quốc tế tin tưởng lựa chọn. Theo Bảng xếp hạng Đại học Quacquarelli Symonds, Đại học Quốc gia Úc, Đại học Melbourne, Đại học New South Wales, Đại học Queensland và Đại học Sydney là những tên tuổi luôn nằm trong top 50 trường đại học tốt nhất thế giới. Các nhà tuyển dụng cũng có xu hướng coi trọng những sinh viên có bằng cấp tại các đại học uy tín ở Úc. 

Bên cạnh đó, một điều khiến du học sinh yêu thích Úc là bởi việc xin thị thực không quá khó khăn, dễ dàng làm thêm trong thời gian học. Ngoài ra, cảnh quan tuyệt đẹp ở "đất nước chuột túi" cũng là điều khiến du học sinh bị "rung rinh".

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đến Úc du học bởi học phí, chi phí sinh hoạt ở quốc gia này khá đắt đỏ. Mức học phí trung bình cho bậc đại học là 18.000 - 43.000 AUD/năm (khoảng 289 triệu đồng - 691 triệu đồng), bậc Thạc sĩ là 20.000 - 45.000 AUD/năm (khoảng 321 triệu đồng - 723 triệu đồng), bậc Tiến sĩ là 22.000 - 45.000AUD/năm (khoảng 353 triệu đồng - 723 triệu đồng). Trong khi đó, chi phí sinh hoạt tùy theo bang có thể dao động khoảng 17.000 AUD/năm (khoảng 273 triệu đồng).

Học bổng du học Úc: Tất cả những điều bạn cần biết - ảnh 1

Chính chi phí đắt đỏ đã khiến nhiều người e dè, từ bỏ giấc mơ du học. "Tôi muốn đi du học Úc nhưng ví tiền không cho phép" - đây có lẽ là tình trạng của rất nhiều học sinh hoặc những người đã đi làm nhưng muốn học cao hơn hiện nay.

Một điều đáng mừng là những năm gần đây, con đường du học Úc đã mở rộng hơn. Nếu không có tiềm lực tài chính, bạn vẫn có thể đi du học nhờ những chính sách học bổng hấp dẫn của chính phủ Úc và các trường đại học tại nước này. Theo đó trong năm 2020, có 9 học bổng hàng đầu mà các du học sinh cần nắm rõ:

Học bổng của chính phủ Úc

Đây là những học bổng do chính Phủ Úc tài trợ, bao gồm:

1. Học bổng Australia Awards Scholarships (AAS)

Đây là một trong những học bổng danh giá hàng đầu nước Úc, do Bộ Ngoại giao và Thương mại quản lý. Học bổng này cung cấp cho những du học sinh đến từ các nước đang phát triển, đặc biệt là khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. 

Học bổng ở nhiều lĩnh vực bao gồm quản trị và phát triển kinh tế. Giao thông, nước sạch và vệ sinh môi trường. Giáo dục, bình đẳng giới, nông nghiệp và phát triển nông thôn. Ngành ổn định khu vực, nhân quyền, người khuyết tật và biến đổi khí hậu. 

Các chi phí được học bổng chi trả bao gồm: học phí, vé máy bay khứ hồi, chi phí visa, chi phí sinh hoạt định kỳ, vé máy bay về nhà, bảo hiểm y tế và nhiều khoản chi phí khác. 

Học bổng du học Úc: Tất cả những điều bạn cần biết - ảnh 2

2. Học bổng Endeavour Postgraduate Scholarship Awards

Học bổng Endeavour là học bổng hàng năm được cấp bởi chính phủ Úc. Nó không giới hạn độ tuổi đăng ký và có tính chất cạnh tranh toàn cầu, xét trên thành tích học tập. Học bổng Endeavour có 4 loại: Dành cho bậc sau đại học; Học bổng nghiên cứu; Học bổng đào tạo nghề và Học bổng dành cho các nhà quản lý.

Tùy theo loại học bổng mà mức học phí được hỗ trợ từ 18.500 USD - 272.000 USD (khoảng 428 triệu đồng - 6,3 tỷ đồng). Ngoài ra du học sinh còn được hỗ trợ chi phí đi lại, hỗ trợ ổn định cuộc sống sau khi sang Úc; tiền sinh hoạt phí hàng tháng và bảo hiểm y tế.

3. Học bổng International Postgraduate Research Scholarships (IPRS)

IPRS - Chương trình học bổng nghiên cứu sau đại học của Úc trao 330 suất học bổng hàng năm cho du học sinh quốc tế (trừ New Zealand). Học bổng có giá trị trong vòng 2 năm đối với ứng viên Thạc sĩ nghiên cứu, hoặc 3 năm đối với ứng viên Tiến sĩ. Học bổng sẽ hỗ trợ chi trả toàn bộ học phí cũng như bảo hiểm y tế cho ứng viên và gia đình của ứng viên, nếu có.

Học bổng của các đại học ở Úc

4. Học bổng University of Sydney International Research Scholarships (USydIS)

Đây là học bổng của Đại học Sydney danh giá, dành cho bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ. USydIS sẽ chi trả học phí và trợ cấp sinh hoạt trong tối đa ba năm và có thể gia hạn một học kỳ cho sinh viên trong chương trình tiến sĩ. Chỉ những tân sinh viên quốc tế nhập học vào tháng 3 (kì nghiên cứu 2) và tháng 7 (kì nghiên cứu 3) mới được nhận học bổng này.

5. Học bổng Melbourne Research Scholarships

Mỗi năm Đại học Melbourne trao gần 600 suất học bổng nghiên cứu Melbourne (Melbourne Research scholarships – MRS) cho cả sinh viên bản địa và quốc tế khi trúng tuyển chương trình Thạc sĩ (hệ nghiên cứu) hoặc Tiến sĩ.

Giá trị học bổng bao gồm: toàn bộ học phí, trợ cấp sinh hoạt 30.600 USD/năm (khoảng 709 triệu đồng) và trợ cấp tái định cư.

6. Học bổng Adelaide Scholarships International (ASI)

Học bổng quốc tế Adelaide bao gồm học phí, trợ cấp sinh hoạt hàng năm và bảo hiểm sức khỏe của sinh viên nước ngoài có visa Subclass 500. Học bổng kéo dài trong hai năm cho bằng thạc sĩ và ba năm cho bằng tiến sĩ (chỉ có thể gia hạn cho các chương trình tiến sĩ).

Để đủ điều kiện xét duyệt học bổng, ứng viên phải sở hữu bằng tốt nghiệp tương đương Bằng Danh dự bậc Nhất của Australia, ngoài ra phải hoàn thành xuất sắc tất cả các chương trình đánh giá năng lực tại bậc học này.

Đáng nói là học bổng được trao dựa trên thành tích học tập và tiềm năng nghiên cứu, không xét các thành tích ngoại khóa khác.

7. Học bổng La Trobe Academic Excellence Scholarships for International Students

Đại học La Trobe của Úc cấp các suất học bổng Excellence Scholarship trị giá 10.000 - 20.000 USD (khoảng 231 - 463 triệu đồng), tính vào học phí. 

8. Học bổng Monash University International Merit Scholarships

Đại học Monash cung cấp học bổng cho những du học sinh muốn theo học bậc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ tại trường. Học bổng trị giá 10.000 USD (khoảng 231 triệu đồng) cho khóa học toàn thời gian, được chi trả hàng năm.

9. Học bổng Flinders International Postgraduate Scholarships

Học bổng này được trao cho những ứng viên có trình độ phù hợp để theo đuổi bằng cấp nghiên cứu toàn thời gian tại Đại học Flinder - tối đa hai năm đối với bằng thạc sĩ nghiên cứu và tối đa ba năm đối với bằng tiến sĩ nghiên cứu. Học bổng bao gồm học phí, trợ cấp sinh hoạt, chi phí tái định cư và vé máy bay.