Học cao đẳng có lo cảnh trầy trật đi xin việc?

Giáo dục 28/03/2021 - 08:26

Biết khả năng của bản thân khó đỗ vào các trường đại học, nhiều thí sinh quan tâm tới cánh cửa khác là học cao đẳng.

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn tuyển sinh, những năm xét tuyển gần đây, cách nhìn nhận của thí sinh về chương trình đào tạo hệ cao đẳng có nhiều thay đổi theo hướng các em quan tâm, tìm hiểu và lựa chọn nhiều hơn.

Ông Nguyễn Tiến Đông, đại diện trường Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội khẳng định rằng cơ hội việc làm của sinh viên trường cao đẳng rất cao.

Điển hình như vừa qua Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội (HNET) đã ký thỏa thuận hợp tác với 6 doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực: giáo dục, công nghệ, kỹ thuật, dịch vụ… để hỗ trợ sinh viên trong quá trình thực tập và xin việc sau khi ra trường.

Học cao đẳng có lo cảnh trầy trật đi xin việc? - ảnh 1

Ảnh minh họa

“Có một thực tế là tâm lý nhiều phụ huynh vẫn “sính” đại học, nghi ngại rằng học cao đẳng liệu ra trường có làm được việc không khi mà sinh viên tốt nghiệp đại học còn đang gặp khó. Trong thực tế tại HNET, sinh viên cao đẳng đang được trao cho cơ hội học tập năng động, thực tiễn hơn, thời gian rút gọn hơn và sớm vào nghề hơn.

Sau khi ra trường các em có thể lựa chọn đi làm một vài năm để củng cố kinh nghiệm hoặc vừa làm vừa học liên thông nhận bằng đại học. Kết thúc chương trình đại học, các em vừa có bằng cấp, vừa có 2 – 3 năm kinh nghiệm để ứng tuyển vào các công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao, cơ hội việc làm lớn” - ông Đông nói.

Đặc biệt, tại HNET, ngay từ năm thứ 2, sinh viên đã có đủ kiến thức chuyên ngành để có thể trở thành thực tập viên, cộng tác viên bán thời gian cho nhiều doanh nghiệp.

Hơn thế, các doanh nghiệp đối tác của HNET sẽ hỗ trợ đào tạo tại chỗ cho sinh viên trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp. Như vậy sau khi tốt nghiệp 3 năm chương trình cao đẳng, sinh viên hoàn toàn có thể đã có từ 1–2 năm kinh nghiệm thực tế và nhiều sinh viên được doanh nghiệp mời về chứ không cần trầy trật xin việc.

Còn TS Phạm Xuân Khánh – đại diện trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội cho biết, theo thống kê của nhà trường thì năm học 2019- 2020 có đến 100% học sinh, sinh viên đều được nhà trường giới thiệu việc làm. Nhiều sinh viên có những lựa chọn công việc với mức lương hấp dẫn, điều kiện làm việc và cơ hội thăng tiến cao.

Đến nay, hơn 85% sinh viên đã có việc làm trước khi tốt nghiệp vì khi đi thực tập đã được doanh nghiệp nhận luôn và 96% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp 3 tháng. Trong đó, nhiều ngành đạt tỷ lệ cao như: Chăm sóc sắc đẹp, thiết kế tóc 100%; Công nghệ hàn, Chế tạo thiết bị cơ khí 100%; Thiết kế đồ họa 100%... đa số có thu nhập từ 7 - 10 triệu/tháng. Ngoài ra, nhiều sinh viên của trường có mức thu nhập cao lên đến 12-15 triệu/tháng trở lên và được làm việc tại nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn…

Có thể thấy, trên thực tế, sinh viên vẫn có thể ghi điểm với các nhà tuyển dụng nhờ vào tấm bằng cao đẳng, kèm theo đó là thể hiện cho họ thấy được năng lực, sự tự tin và ham học hỏi của bản thân.

Ngoài việc cạnh tranh dựa vào tấm bằng cao đẳng thì các nhà tuyển dụng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Đối với nhu cầu cần nguồn lao động nhiều như thị trường hiện nay, sinh viên không phải lo lắng về vấn đề không có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Bởi lẽ, hiện tại, nhiều doanh nghiệp đã có đơn đặt hàng đào tạo kỹ sư thực hành tại trường cao đẳng. Điều này có thể thấy cơ hội việc làm của sinh viên trường cao đẳng là rất cao, đó là chưa kể có những ngành nhu cầu rất lớn nhưng không tuyển được sinh viên.

Hoàng Thanh