Học kinh tế, ngân hàng ra trường có thể làm việc được ở đâu?

Giới trẻ 05/03/2021 - 04:02

Là một trong những nhóm ngành được nhiều thí sinh quan tâm, lựa chọn. Vậy học khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật... ra trường bạn có thể làm việc được ở những nơi nào?

Học kinh tế, ngân hàng ra trường có thể làm việc được ở đâu? - ảnh 1

Ảnh minh họa

Chia sẻ về vấn đề này, thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, chia sẻ: Theo thống kê, thì hiện nay cả nước ta có khoảng hơn 10.000 chi nhánh và phòng giao dịch của các ngân hàng và nó thu hút khoảng 300.000 lao động (theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

Ngoài ra, theo ông Vũ, hiện chúng ta có nhu cầu nhân lực rất lớn về khối ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng ở các định chế tài chính khác như các công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ, thị trường chứng khoán… Họ rất cần nhân sự ở khối ngành này như marketing, kinh doanh, quản lý tài chính, xuất nhập khẩu…

Tương tự, thầy Võ Ngọc Nhơn , Phó ban Tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cũng cho biết về nhu cầu nhân lực đến năm 2030 riêng tại TP.HCM mỗi năm cần khoảng 300.000 nhân lực đã qua đào tạo. Trong đó, tỷ lệ cho nhóm ngành khoa học, kỹ thuật chiếm khoảng 33% và nhóm ngành kinh tế, luật, ngân hàng, tài chính cũng có con số tương ứng như vậy. Điều này cho chúng ta thấy nhu cầu về lao động của nhóm ngành này rất lớn, sinh viên tốt nghiệp có thể chọn làm việc ở nhiều môi trường khác nhau.

Xét tuyển khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật có gì mới?

Chương trình 'Chọn ngành học cho tương lai' với khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật diễn ra đồng thời ở thanhnien.vn , Facebook.com/thanhnien, YouTube, Tiktok Báo Thanh Niên và báo in hôm sau.

Vào 10 giờ 15 hôm nay 4.3 diễn ra chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến "Chọn ngành học cho tương lai" với khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật.

Tuyển sinh 2021: Nên chọn ngành, nghề như thế nào?

Đánh giá về xu hướng đăng ký nguyện vọng năm 2020, Bộ GD-ĐT cho biết bên cạnh những ngành luôn có mức độ cạnh tranh cao như các ngành của trường thuộc khối công an, quân đội hay y dược thì gần đây, ngành công nghệ thông tin hay một số ngành kỹ thuật công nghệ cao, khối ngành kinh tế luôn được nhiều thí sinh lựa chọn.

Vì sao thí sinh qua tâm nhiều đến nhóm ngành kinh tế - ngân hàng - luật? Nhu cầu nhân lực cho khối ngành kinh tế giai đoạn sắp tới ra sao, nhất là khi người ta nói nhiều đến sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trên mọi lĩnh vực ? Các trường thay đổi gì trong đào tạo, tuyển sinh khối ngành này? Thí sinh cần lưu ý gì khi vào học khối ngành kinh tế? Học khối ngành này ra trường cơ hội việc làm ra sao? Trong quá trình học cần những lưu ý gì? Làm thế nào để có lựa chọn đúng đắn khi xét tuyển vào khối ngành này?... Những vấn đề này sẽ được giải đáp trong chương trình tư vấn hôm nay với chủ đề khối ngành KINH TẾ - NGÂN HÀNG - LUẬT

Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn , Fanpage facebook, kênh YouTube và Tik Tok Báo Thanh Niên.

Phần 2 có sự tham gia của các khách mời:

- Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ , Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM

- Thầy Võ Ngọc Nhơn , Phó ban Tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM

- Thạc sĩ Trần Mạnh Thái , Trưởng phòng Tuyển sinh - Truyền thông Trường ĐH Văn Hiến

- TS. Trần Nam Quốc, Đại diện Khoa Kinh tế - Quản Trị Trường ĐH Hoa Sen

- Thạc sĩ Cao Quảng Tư , Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn

10:33

Chào mừng các bạn trở lại với chương trình tư vấn trực tuyến CHỌN NGÀNH HỌC CHO TƯƠNG LAI với khối ngành KINH TẾ - NGÂN HÀNG - LUẬT

Vì sao thí sinh qua tâm nhiều đến nhóm ngành kinh tế - ngân hàng - luật? Nhu cầu nhân lực cho khối ngành kinh tế giai đoạn sắp tới ra sao, nhất là khi người ta nói nhiều đến sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trên mọi lĩnh vực ? Các trường thay đổi gì trong đào tạo, tuyển sinh khối ngành này? Thí sinh cần lưu ý gì khi vào học khối ngành kinh tế? Học khối ngành này ra trường cơ hội việc làm ra sao? Trong quá trình học cần những lưu ý gì? Làm thế nào để có lựa chọn đúng đắn khi xét tuyển vào khối ngành này?... Những vấn đề này sẽ được giải đáp trong chương trình tư vấn hôm nay với chủ đề khối ngành KINH TẾ - NGÂN HÀNG - LUẬT.

Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn , Fanpage Facebook, kênh YouTube và Tik Tok Báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.

Xin giới thiệu khách mời tham gia phần 2:

- Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ , Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM

- Thầy Võ Ngọc Nhơn , Phó ban Tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM

- Thạc sĩ Trần Mạnh Thái , Trưởng phòng Tuyển sinh - Truyền thông Trường ĐH Văn Hiến

- TS. Trần Nam Quốc , Đại diện Khoa Kinh tế - Quản Trị Trường ĐH Hoa Sen

- Thạc sĩ Cao Quảng Tư , Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn

Học kinh tế, ngân hàng ra trường có thể làm việc được ở đâu? - ảnh 2

Khách mời tham gia phần 2 - ĐÀO NGỌC THẠCH

10:43

Thầy Võ Ngọc Nhơn : Thực tế cho thấy xu hướng lựa chọn ngành nghề của thí sinh phản ánh xu thế chuyển dịch ngành nghề của xã hội. Nhu cầu nhân lực nhóm ngành kinh tế, ngân hàng, luật, tài chính trong những năm tới chiếm khoảng 33%. Các doanh nghiệp thành lập mới rất nhiều.

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đào tạo theo hướng ứng dụng đa ngành, năm nay trường tuyển 6.600 chỉ tiêu cho 50 ngành nghề, trường có kinh nghiệm đào tạo nhóm ngành như quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, tài chính ngân hàng... Năm 2021 có thêm ngành mới thương mại điện tử, kinh doanh thương mại, logistics...

Các em cần lưu tâm việc lựa chọn ngành nghề phải căn cứ vào năng lực bản thân chứ không chỉ là theo xu hướng, theo bạn bè, theo đám đông.

10:57

Tiến sĩ Trần Nam Quốc : Chúng ta không thể phủ nhận nhu cầu lao động của khối ngành kinh tế đang tăng trưởng rất nhanh. Các trường ĐH luôn chú ý cập nhật chương trình phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động, giúp người học đạt được chất lượng tốt nhất. Khối ngành kinh tế tại Trường ĐH Hoa Sen luôn chiếm 50% số lượng sinh viên, gồm 13 ngành đào tạo. Năm nay trường thêm 3 ngành mới là thương mại điện tử, marketing kỹ thuật số và bất động sản. Ngoài ra, trường còn có chuyên ngành sáng tạo và khởi nghiệp thuộc bộ môn quản trị kinh doanh cũng được đưa vào đào tạo trong năm nay.

Học kinh tế, ngân hàng ra trường có thể làm việc được ở đâu? - ảnh 3

Tiến sĩ Trần Nam Quốc - ĐÀO NGỌC THẠCH

Trường phát triển các chương trình quốc tế, gồm 3 ngành đào tạo bằng tiếng Anh dựa trên chuẩn quốc tế. Trường cũng có khoa mới là khoa luật do nhu cầu nhân lực ngành này rất lớn. Trường phát triển 2 ngành luật kinh doanh quốc tế và luật kinh doanh số.

10:58

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Ngành kinh tế luôn luôn là ngành tốp đầu trong tuyển sinh. Chính vì vậy, thí sinh quan tâm về ngành này rất lớn. Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn trong năm 2021 có nhiều thay đổi trong phương án tuyển sinh. Riêng đối với ngành kinh tế và luật, trường có 1.200 chỉ tiêu cho 8 ngành đào tạo với 20 chuyên ngành. Trong đó, khối ngành kinh tế là một trong những khối ngành luôn được thí sinh lựa chọn nhiều nhất.

Một ngành mới mà trường mới mở ra trong thời gian gần đây là thương mại điện tử nhằm đáp ứng xu thế.

Năm 2021, trường có 4 phương thức tuyển sinh cho các khối ngành này. Đăng ký xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT vào trường, kết quả đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, xét tuyển học bạ...

10:59

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Nhu cầu việc làm của các ngành kinh tế, ngân hàng và luật là rất nhiều với số lượng các doanh nghiệp được thành lập hằng ngày, hằng giờ tại Việt Nam. Điều đó cho thấy rằng nhu cầu về nhân sự rất lớn nhưng vẫn có một thực tế là tại sao sinh viên tốt nghiệp ở các ngành học này vẫn thất nghiệp. Thất nghiệp lý do tại sao? Đó là các đơn vị sử dụng nhân lực luôn khát nhân sự nhưng phải là nhân sự chất lượng cao. Tức là nhân sự có được kiến thức tốt, có được kỹ năng linh hoạt và đặc biệt là có thái độ sẵn sàng phụng sự cho doanh nghiệp, cộng đồng. Do đó những sinh viên bị thất nghiệp thì cần xem lại thái độ học tập của mình ở trường đại học như thế nào? Mình đã lĩnh hội kiến thức từ thầy, cô hay chưa? Mình có siêng năng trau dồi kỹ năng hay chưa?...

Trường ĐH Văn Hiến cũng như nhiều trường ĐH khác trên địa bàn TP.HCM đã đào tạo cho sinh viên học những ngành kinh tế, luật, ngân hàng từ những năm đầu khi mà trường mới thành lập.

Trong năm 2021, trường xét tuyển 30 ngành. Trong đó các khối ngành kinh tế, ngân hàng có những ngành như: Quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, logicstic, quản lý chuỗi cung ứng, thương mại điện tử...

Trường có 5 phương thức tuyển sinh: Xét học bạ, xét kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, xét tuyển thẳng. Cuối cùng, đối với ngành thanh nhạc và piano trường sẽ sử dụng phương thức xét tuyển và thi tuyển, bởi vì các em phải thi một số môn năng khiếu.

11:07

Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ : Trong ngành ngân hàng, theo thống kê cả nước có hơn 10.000 phòng giao dịch của các ngân hàng thu hút khoảng 300.000 lao động, ngoài ra, các công ty tài chính, bảo hiểm nhân thọ, thị trường chứng khoán và rất nhiều doanh nghiệp cần nhân lực khối ngành kinh tế, ngân hàng.

Học kinh tế, ngân hàng ra trường có thể làm việc được ở đâu? - ảnh 4

Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ: Trong ngành ngân hàng, theo thống kê cả nước có hơn 10.000 phòng giao dịch của các ngân hàng thu hút khoảng 300.000 lao động - ĐÀO NGỌC THẠCH

Trường ĐH Ngân hàng có nhiều chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu nhân lực thực tế. Năm 2021, trường tuyển sinh 3.280 chỉ tiêu cho 3 chương trình đào tạo. Ở chương trình đào tạo chính quy chuẩn có 7 ngành, chương trình chính quy chất lượng cao có 3 ngành, chương trình quốc tế song bằng có 2 ngành, được nhận 2 bằng của ĐH Ngân hàng và ĐH của nước ngoài.

Các phương thức xét tuyển gồm có điểm thi tốt nghiệp THPT (80% chỉ tiêu), 12% chỉ tiêu cho phương thức ưu tiên xét tuyển và xét học bạ, 8% xét theo phương thức kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

11:15

Tiến sĩ Trần Nam Quốc : Đối với học sinh lớp 12 không phải em nào cũng được hướng nghiệp, rất nhiều em chưa xác định được niềm đam mê, năng lực của mình. Chúng tôi đề cao ước mơ và động lực của các em, ví dụ ước mơ làm chủ, ước mơ trở thành một hình mẫu nào đó... Trường sẽ hỗ trợ các em bằng chương trình đào tạo tiên tiến, đội ngũ cố vấn học tập, chuyên môn, nuôi dưỡng niềm đam mê của các em. Các em cứ mạnh dạn theo đuổi ước mơ của mình.

Trường ĐH Hoa Sen tập trung vào 5 yếu tố: kiến thức nền, kỹ năng nghề, kỹ năng tư duy, xúc cảm, mối quan hệ xã hội.

11:17

Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ : Trường ĐH Ngân hàng vừa soạn thảo 3 triết lý giáo dục, do thế giới thay đổi rất nhanh, nên cần có kỹ năng thích ứng, có kiến thức liên ngành, trải nghiệm nghề nghiệp. Trường đầu tư các phòng thực hành, sàn giao dịch chứng khoán ảo... để sinh viên trải nghiệm. Tuy nhiên các em còn phải chủ động trải nghiệm bên ngoài.

11:34

Thầy Võ Ngọc Nhơn : Các trường ĐH đào tạo có mục đích chính là đáp ứng thị trường lao động nên phải có sự thay đổi liên tục. Trường cần tìm hiểu doanh nghiệp cần gì ở người lao động. Từ lâu Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đã đưa vào đào tạo các môn kỹ năng vì kỹ năng rất quan trọng, như quản lý thời gian, làm việc nhóm, phỏng vấn tìm việc... Chương trình đào tạo của trường cũng bám sát với thực tế.

Học kinh tế, ngân hàng ra trường có thể làm việc được ở đâu? - ảnh 5

Thầy Võ Ngọc Nhơn - ĐÀO NGỌC THẠCH

Thí sinh cũng cần chủ động tìm hiểu thông tin ngành nghề trên nhiều kênh. Việc này rất đơn giản trong thời đại ngày nay.

11:35

Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ : Thí sinh có thể dùng các phương thức để xét tuyển khác nhau, quan trọng là chọn ngành cho chính xác. Năm 2020 là lần đầu Trường ĐH Ngân hàng dùng phương thức xét học bạ.

Nên cân nhắc sử dụng bao nhiêu phương thức cho phù hợp, tránh lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc. Thí sinh có thể xét và trúng tuyển ở nhiều phương thức nhưng khi đã trúng tuyến thì nên nhập học ngay. Ví dụ có em trúng tuyển bằng học bạ nhưng không nhập học mà đợi để xét điểm tốt nghiệp, nhưng ở phương thức này không đậu, lúc đó quay lại nhập học bằng phương thức học bạ là không được nữa do đã quá thời gian. Các em nên cân nhắc lưu ý xác định phương thức phù hợp và khi trúng tuyển thì nhập học kẻo mất cơ hội.

11:36

Tiến sĩ Trần Nam Quốc : Cơ hội vào ĐH của các em ngày nay rất thênh thang. Nếu các bạn đăng ký sớm vào Trường ĐH Hoa Sen thì có thể được hỗ trợ học bổng. Quan trọng nhất đối với các em vẫn nhà chọn trường, ngành phù hợp.

11:37

Thầy Võ Ngọc Nhơn : Trường ĐH Công nghệ TP.HCM năm nay có 4 phương thức xét tuyển. Ngày 1.3, trường bắt đầu nhận hồ sơ học bạ đợt 1, sử dụng điểm 3 học kỳ từ 18 điểm trở lên, riêng ngành dược phải là học sinh giỏi lớp 12.

Các phương thức còn lại là điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, sử dụng điểm theo tổ hợp môn lớp 12, điểm trung bình của 3 môn học từ 18 điểm trở lên,

Mức điểm tốt nghiệp THPT đậu vào trường trong mấy năm qua là khoảng 18-22. Nếu quan tâm nhóm ngành kinh tế, thì các em có thể đăng ký nhiều trường bằng phương thức điểm tốt nghiệp, để có nhiều cơ hội vào ngành mình yêu thích.

11:38

** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về khối ngành kinh tế để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH trong năm 2021. Chương trình sẽ tiếp tục phần 3 vào 14 giờ 30 với sự tham gia của các trường ĐH có đào tạo khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi cũng tại các địa chỉ này.

Vì sao nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển vào khối ngành kinh tế? Chương trình 'Chọn ngành học cho tương lai' với khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật diễn ra đồng thời ở thanhnien.vn , Facebook.com/thanhnien, YouTube, Tiktok Báo Thanh Niên và báo in hôm sau. Vào 9 giờ hôm nay 4.3 diễn ra chương trình tư vấn truyền hình...

Chia sẻ
Giới trẻ