Học sinh Hà Nội sẽ ‘thi thử’ tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến

Giới trẻ 18/05/2021 - 19:51

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức cho học sinh lớp 12 trên địa bàn thành phố làm bài kiểm tra khảo sát theo hình thức trực tuyến  vào ngày 28, 29 và 30.5 tới.

Học sinh Hà Nội sẽ ‘thi thử’ tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến - ảnh 1

Học sinh Hà Nội sẽ “thi thử” tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến – ẢNH NGỌC THẮNG

Sở GD-ĐT Hà Nội mới có ban hành văn bản hiệu trưởng các trường THPT, giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX về việc hướng dẫn thực hiện kiểm tra khảo sát đối với lớp 12 THPT.

Theo đó, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở GD-ĐT sẽ tổ chức cho học sinh lớp 12 trên địa bàn thành phố làm bài kiểm tra khảo sát theo hình thức trực tuyến tại Hệ thống học và thi trực tuyến (http://study.hanoi.edu.vn) vào ngày 28, 29 và 30.5.2021. Học sinh được cấp mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống.

Mỗi học sinh lớp 12 THPT dự kiểm tra 3 bài, trong đó, có 2 bài bắt buộc là toán, tiếng Anh, 1 bài tổ hợp (do học sinh tự chọn): khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội . Các bài kiểm tra đều thực hiện theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Thời gian khảo sát cụ thể như sau:

Tối 28.5, từ 19 giờ 30, học sinh làm bài kiểm tra môn toán (thời gian làm bài 90 phút);

Tối 29.5, từ 19 giờ 30, học sinh làm bài kiểm tra môn tiếng Anh (thời gian làm bài 60 phút);

Chiều 30.5, từ 13 giờ 30, học sinh làm bài kiểm tra khoa học tự nhiên (thời gian làm bài 150 phút) hoặc khoa học xã hội (thời gian làm bài 150 phút).

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đối với môn ngữ văn và các môn ngoại ngữ khác (gồm tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn), Sở giao thủ trưởng các đơn vị căn cứ vào tình hình thực tế, chủ động giao nhiệm vụ cho giáo viên bộ môn tiến hành kiểm tra khảo sát bảo đảm khách quan, phù hợp với nội dung hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Bộ GD-ĐT.Kết quả khảo sát để củng cố, bổ sung kiến thức còn thiếu cho học sinh

Sở GD-ĐT yêu cầu các trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm phối hợp với cha mẹ học sinh chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất (máy vi tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh, đường truyền nối mạng Internet) phục vụ cho kỳ kiểm tra khảo sát; rà soát và có các giải pháp đối với những học sinh hoàn cảnh khó khăn không có đủ phương tiện để tham gia khảo sát, đảm bảo cho tất cả các học sinh lớp 12 đều được tham tra khảo sát, dự kiểm tra.

Tổng hợp kết quả khảo sát, các tổ/nhóm chuyên môn của từng đơn vị căn cứ vào kết quả khảo sát, phân tích và tìm ra các điểm yếu, hạn chế của học sinh và có các biện pháp ôn tập củng cố, bổ sung kịp thời kiến thức cho học sinh để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đạt kết quả tốt.

Đến sáng 26.5, Sở GD-ĐT sẽ cấp toàn bộ mật khẩu truy cập vào hệ thống study.hanoi.edu.vn cho học sinh khối 12 tham dự kỳ thi khảo sát theo danh sách đã đăng ký.

Sáng 28.5, Sở GD-ĐT sẽ gửi mã dự thi cho các đơn vị trường tham gia kỳ thi khảo sát, để các trường thông báo mã dự thi cho học sinh.

Trước đó, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có kế hoạch cho học sinh lớp 12 toàn thành phố “thi thử” tốt nghiệp THPT trực tiếp tại trường vào ngày 9, 10.5. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19, học sinh phải dừng đến trường nên kế hoạch này cũng đã không thực hiện được.

Cô trò lớp 1 chật vật với chương trình mới, vì đâu?

Tròn 1 tháng dạy học chương trình, sách giáo khoa lớp 1 mới, Bộ GD-ĐT đã phải ra văn bản 'tăng cường chỉ đạo'.

Học sinh Hà Nội sẽ ‘thi thử’ tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến - ảnh 2

Giáo viên và học sinh lớp 1 đã trải qua 1 tháng học theo chương trình mới - NGỌC DƯƠNG

Các giáo viên và cán bộ quản lý địa phương cũng đưa ra những nguyên nhân khiến chương trình lớp 1 "bị kêu".

Môn tiếng Việt khó hơn

Trao đổi với PV Thanh Niên, các giáo viên (GV) đều có chung nhận định sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới có những ưu điểm so với sách cũ. Sách trình bày, thiết kế đẹp hơn, kênh hình kênh chữ bắt mắt và phong phú, nhiều màu sắc hơn, thiết kế nhiều hoạt động phù hợp với tâm lý lứa tuổi..., do vậy học sinh (HS) rất hứng khởi. Hầu hết GV đều cho rằng nhìn tổng thể mức độ cần đạt khi kết thúc chương trình không cao hơn so với chương trình cũ, nhưng tiến độ chương trình môn tiếng Việt lớp 1 mới nhanh hơn, yêu cầu cao hơn là một thực tế không thể phủ nhận.

Cô Nguyễn Quỳnh Nga, GV Trường Marie Curie (Hà Nội), phân tích: Với môn tiếng Việt, sự quá tải trước hết ở thời lượng, thời gian học tiếng Việt rất nhiều, liên tục cũng gây quá tải cho HS. Theo chương trình mới, HS học 12 tiết tiếng Việt/tuần, gấp 4 lần môn toán và chỉ còn tổng 20 tiết cho các môn học và hoạt động giáo dục còn lại. Chương trình cũ thì tiếng Việt 10 tiết, toán 4 tiết còn hiện nay thì tiếng Việt 12 tiết mà toán chỉ có 3 tiết/tuần.

Yêu cầu cũng cao hơn so với chương trình cũ. Tuần 2 - 3, HS đã phải đọc câu dài, tiếp theo là viết bảng con cũng phải viết nhiều âm, nhiều vần, nhiều từ. Tuần thứ 2 đã bắt đầu có bài viết chính tả nhìn viết.

Trong phần bài tập, ngay từ tuần 2 đã có bài tập trắc nghiệm, nếu HS chưa biết đọc thì rất khó vì các em sẽ phải đọc rất lâu để khoanh đáp án. Vở tập viết đi kèm SGK mỗi bài vừa dài vừa khó. HS vừa mới học các con chữ thì đã phải nối vào để tạo thành các tiếng, các từ. Nhiều HS chưa nắm được độ cao, độ rộng của con chữ đã phải viết các nét nối nên khó cho các em và các cô dạy cũng rất chật vật.

Theo chương trình cũ thì đến hết tuần thứ 4 mới học ở phần âm thì hiện nay đến tuần thứ 5 là đã sắp hết phần âm và chuyển sang phần vần. Với tâm lý lứa tuổi của HS lớp 1 thì một ngày học nhiều âm, nhiều vần cũng gây quá tải chứ chưa nói kiến thức đó là khó hay dễ.

Năm nay, nhận lớp 1 tôi thấy vất vả hơn mọi năm. GV lớp 1 chúng tôi vừa phải rèn nền nếp học cho các con, vừa phải dạy cho kịp bài, cũng cảm thấy có phần áp lực

Phạm Phương Chi, Trường tiểu học Ngọc Khánh (Q.Ba Đình, Hà Nội)

Cô Phạm Phương Chi, GV chủ nhiệm lớp 1A5, Trường tiểu học Ngọc Khánh (Q.Ba Đình, Hà Nội), cũng cho rằng phần tiếng, từ mới hợp lý, phù hợp với HS. Tuy nhiên, phần đọc đoạn dài hơi quá sức cho các con. Việc đưa mẫu chữ in hoa vào ngay từ những bài đầu và giới thiệu 3 mẫu chữ trong 1 bài đọc làm cho HS dễ bị lẫn.

Học sinh không được chuẩn bị kỹ do dịch Covid-19

Hầu hết GV đều chung nhận định dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tâm thế sẵn sàng vào lớp 1 của lứa HS năm nay.

Cô Phạm Phương Chi chia sẻ: "Năm nay, nhận lớp 1 tôi thấy vất vả hơn mọi năm. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian cuối ở cấp mầm non, các con chưa được rèn luyện nhiều, không được làm quen với bảng chữ cái. Năm nay, các con cũng không được đến trường làm quen trước với nếp học lớp 1 trước khai giảng. GV lớp 1 chúng tôi vừa phải rèn nền nếp học cho các con, vừa phải dạy cho kịp bài, cũng cảm thấy có phần áp lực".

Cô Nguyễn Quỳnh Nga cũng cho rằng: "Nếu theo thiết kế chương trình lớp 1 mới thì buộc HS phải nhận biết bảng chữ cái từ mầm non. Trong khi đó, do dịch Covid-19 nên trẻ mầm non 5 tuổi không được đến trường đủ thời gian như năm trước, khiến cho việc học lớp 1 của lứa HS năm nay khó khăn hơn".

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cũng cho biết dịch Covid-19 khiến HS vào lớp 1 khi chưa được học đầy đủ chương trình mầm non 5 tuổi là một nguyên nhân gây ra những bất cập kể trên. ( còn tiếp )

"Dạy học sinh lớp 1 là không thể nóng vội được"

Lãnh đạo Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT, cho rằng việc thiết kế chương trình lớp 1 với thời lượng môn tiếng Việt tới 12 tiết/tuần là nhằm mục đích giúp HS "đọc thông viết thạo càng nhanh càng tốt" để có thể học các môn khác. Tuy nhiên, một số chuyên gia giáo dục tiểu học cho rằng cần phải tính đến khả năng "chịu tải" và tâm lý lứa tuổi lớp 1. Chuẩn kiến thức trong chương trình có lộ trình nhất định. "Do vậy, việc dạy HS lớp 1 là không thể nóng vội được", một lãnh đạo phụ trách tiểu học cấp sở nói.

Tuyết Mai

Luyện đọc rất khó với lớp sĩ số đông

Nhận xét về chương trình lớp 1 năm nay, cô Bùi Thị Tuyết Trinh, GV Trường tiểu học ICS (Q.2, TP.HCM), cho biết bản thân cô không gặp quá nhiều áp lực với bộ sách này nhưng vẫn thừa nhận dạy không kịp nếu bám theo chương trình.

Đặc biệt, với chương trình mới, HS được học phần tập đọc rất sớm. Với chương trình trước đây, khi học gần hết phần đọc vần HS mới chuyển qua phần tập đọc, còn bây giờ ngay trong phần học vần các em đã có phần tập đọc với những đoạn khá dài. Với những lớp ít HS, 30 - 35 em, thì GV có thể luyện đọc tốt cho HS, còn với những lớp 40 đến trên 50 HS thì rất khó. "Lượng từ vựng rất lớn, mỗi bạn đứng lên đọc một lượt đã rất lâu, nếu lớp đông thì không phải em nào cũng được đứng dậy đọc hay được GV chỉnh sửa ngay tại lớp", cô Trinh nói.

Nguyễn Loan

Nam sinh 10 năm cõng bạn chọn Đại học Y Thái Bình, không muốn xét đặc cách Ngô Minh Hiếu muốn đỗ vào trường Y một cách đường đường, chính chính, chứ không muốn được xét đặc cách bằng bất cứ lý do đặc biệt nào khác. Trả lời VTC News tối 6/10, Ngô Minh Hiếu (cựu học sinh trường THPT Triệu Sơn 5, xã...

Chia sẻ