Học sinh mất ngủ vì thay đổi phương án thi

Giáo dục 24/04/2020 - 15:48

Đọc tin năm nay sẽ thi tốt nghiệp THPT thay cho thi THPT quốc gia, Mai Anh, lớp 12 trường THPT Chu Văn An, Hà Nội lo lắng đến mất ngủ.

Dự định sử dụng tổ hợp D07 (Toán, Hóa, Anh) để xét tuyển Đại học Ngoại thương, Mai Anh chán nản khi bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội chỉ tỉnh một đầu điểm, chứ không phải ba đầu điểm như trong kỳ thi THPT quốc gia. Đây là điều Mai Anh lo nhất vì với cách làm này, em sẽ phải ôn thêm môn Vật lý và Sinh học trong tổ hợp Khoa học tự nhiên nhằm đảm bảo trúng tuyển đại học. Trong khi đó, đây là hai môn em "yếu hoàn toàn", không chú trọng đầu tư mà chỉ tiếp thu qua bài giảng của thầy cô trên lớp.

Nếu vẫn giữ kỳ thi THPT quốc gia, em có thể đảm bảo đỗ tốt nghiệp chứ không bao giờ nghĩ phải sử dụng kết quả hai môn này để xét tuyển đại học. Nghĩ đến việc có đi học thêm cũng không chắc đạt điểm cao Vật lý và Sinh học, Mai Anh dang cân nhắc bỏ Hóa học - môn em đầu tư ôn luyện suốt hơn một năm qua, để "cày" Ngữ văn, chuyển tổ hợp xét tuyển từ D07 sang D01 (Toán, Văn, Anh).

Hiện, Mai Anh rất mông lung vì Đại học Ngoại thương chưa công bố phương án tuyển sinh chính thức. Em hy vọng trường tính toán để thí sinh rơi vào trường hợp như em được xét tuyển đúng với tổ hợp đã lựa chọn từ đầu. Ví dụ, trường có thể lấy điểm Toán và Anh từ kỳ thi tốt nghiệp THPT và điểm Hóa từ học bạ THPT. Mai Anh mong trường không tổ chức kỳ thi riêng bởi dù cấu trúc tương tự đề thi THPT quốc gia, em vẫn phải thi tới hai lần, áp lực sẽ lớn hơn nhiều.

"Hai hôm nay, em dành nhiều thời gian để theo dõi thông tin, xem tất cả buổi tư vấn tuyển sinh rồi livestream trả lời thắc mắc từ Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thế nhưng, em không thấy thỏa đáng mà chỉ thêm rối. Em chỉ ước có phép màu đưa kỳ thi THPT quốc gia quay trở lại", Mai Anh nói.

Nguyễn Trọng Tùng, học sinh lớp 12 trường THPT Thái Phiên, TP Hải Phòng lo lắng sau khi phương án thi tốt nghiệp THPT được công bố ngày 22/4. Tùng chuyên tâm theo khối A00 (Toán, Lý, Hóa) đã hai năm nay, đặt mục tiêu vào ngành Toán kinh tế của Đại học Kinh tế quốc dân. Năm trước, ngành này lấy 24,15 điểm trong hoàn cảnh đề thi được đánh giá dễ, Tùng lạc quan sẽ đỗ dù môn Hóa vẫn cần cải thiện.

Tuy nhiên, việc tổ hợp Khoa học Tự nhiên chỉ lấy một đầu điểm khiến Tùng đặt câu hỏi liệu mình và những bạn như mình có phải gấp rút ôn luyện thêm môn Sinh để nộp vào những trường không tổ chức thi riêng như Đại học Kinh tế quốc dân hay không.

Em cũng không đồng tình quan điểm "muốn học sinh phát triển toàn diện" của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi chốt phương án thi tốt nghiệp THPT khi từ giờ đến lúc thi chỉ vỏn vẹn ba tháng. "Em nghĩ việc lấy một đầu điểm cho tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội để học sinh học đều các môn nên được thông báo từ đầu năm để bọn em có đủ thời gian chuyển hướng ôn tập", Tùng nói.

Ngoài ra, nam sinh cho rằng quỹ thời gian thừa của năm học này không nhiều như năm trước, các đại học nếu tuyển sinh riêng thường chọn tháng 8. Việc này có thể dẫn trùng lịch thi, làm giảm số lượng nguyện vọng của học sinh. Thời gian tới, Tùng dự định ôn tập thêm môn Sinh "cho chắc", phòng điểm Khoa học tự nhiên được Đại học Kinh tế quốc dân coi như môn chính thức để xét tuyển.

Học sinh mất ngủ vì thay đổi phương án thi - ảnh 1

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Giang Huy

Tại Đồng Nai, Nguyễn Thị Phương Uyên, học sinh lớp 12 trường THPT Định Quán, huyện Định Quán, cũng lo đến mất ngủ trước phương án thi tốt nghiệp THPT vì chọn tổ hợp khối B (Toán, Hóa, Sinh) để thi vào ngành Sức khỏe.

Kỳ thi THPT được nữ sinh chuẩn bị từ năm lớp 10 thì nay chỉ dùng để xét tốt nghiệp - một mục tiêu không quá khó với những học sinh khá, giỏi. Trong khi đó, kỳ thi vào đại học hiện là ẩn số, không rõ phương thức tổ chức, nội dung đề thi, phương án xét tuyển ra sao. "Em nghe nói các trường Y dự kiến tổ chức thi chung, giả sử họ ra đề tự luận thì học sinh cũng khó khăn, bởi trước giờ chúng em quen học theo trắc nghiệm", Uyên chia sẻ.

Nữ sinh kể, trong lớp hiện có khoảng 20 bạn dự kiến vào các trường top trên ở TP HCM như Đại học Ngoại thương cơ sở II, Kinh tế TP HCM, Y Dược, Y khoa Phạm Ngọc Thạch... đều có nỗi lo giống mình. Nhiều em dự kiến vào các ngành ở nhiều đại học lại thêm nỗi lo không chạy kịp kỳ thi riêng của các trường.

Tương tự, Hoàng Mai Thanh Trúc, học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Du, TP HCM với dự kiến vào ngành Y khoa hoặc Y học cổ truyền, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tỏ ra hụt hẫng. Từ sau Tết đến nay, Trúc học online chương trình học kỳ II. Dù trường tổ chức tốt nhưng chất lượng không thể bằng học trực tiếp, nhiều bài khó vẫn chưa có cơ hội gặp thầy cô để được giải đáp cặn kẽ. "Trong khi chúng em chưa đi học thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã liên tục thay đổi việc thi cử. Mới tháng trước còn công bố đề minh họa, chương trình tinh giản, chúng em đã ôn luyện xong thì nay lại ra kế hoạch hoàn toàn mới", nữ sinh nói.

Chọn tổ hợp B để vào đại học, Trúc dự kiến chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) để thi THPT quốc gia. Nữ sinh học chắc Hóa, Sinh, còn Lý vừa đủ cho qua tốt nghiệp. "Bây giờ Bộ Giáo dục và Đào tạo lại dự kiến chỉ lấy một đầu điểm cho bài thi tổ hợp thay vì điểm thành phần như mọi năm nên em rất lo lắng. Chưa kể nếu áp dụng cách làm này, các đại học tổ chức thi riêng khiến em phải thi thêm một lần nữa", Trúc nói.

Là học sinh giỏi, mục tiêu tốt nghiệp với Trúc không khó. Trúc cho rằng, nếu kỳ thi THPT chỉ để dành tốt nghiệp, em đã không tập trung nhiều sức lực, thời gian như năm qua. Trong khi đó, bản thân em và các bạn vẫn chưa hình dung được kỳ thi vào đại học tới ra sao.

Mỗi năm có khoảng 900.000 học sinh thi THPT quốc gia. Năm học 2019-2020, học sinh mới học hết tuần 20 (trong 35-37 tuần) thì nghỉ Tết và nghỉ phòng Covid-19. Ngày14/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo trình Chính phủ hai phương án thi THPT quốc gia. Nếu dịch bệnh được kiểm soát và học sinh đến trường trước 15/6, kỳ thi vẫn được tổ chức nhưng xem xét giảm nội dung, môn thi. Ngược lại, trong trường hợp bất khả kháng, kỳ thi có thể không được tổ chức, việc xét tốt nghiệp THPT sẽ giao về cho địa phương.   

Ngày 22/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo Thủ tướng phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với mục tiêu chính là xét công nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông và được chấp thuận. Thí sinh sẽ thi ba môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổng hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). Thời gian thi là 1,5 ngày, dự kiến trong tháng 8. Việc tuyển sinh đại học sẽ do các trường chủ động.

Mạnh Tùng - Thanh Hằng - Dương Tâm