Học sinh miền núi trồng rau cải thiện bữa ăn

Xe 23/02/2021 - 20:29

Học sinh miền núi Thanh Hóa tận dụng đất trồng trong khuôn viên trường trồng rau cải thiện bữa ăn. Hoạt động này được đưa vào nội dung thi đua đoàn đội.

Học sinh miền núi trồng rau cải thiện bữa ăn - ảnh 1

2.000 m2 đất trong khuôn viên trường được chia thành 2 khu vực để thực hiện phong trào trồng rau cải thiện bữa ăn. Ảnh: Võ Dũng.

Thầy Đoàn Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú THCS Trung Lý (xã Trung Lý, huyện Mường Lát) cho biết, phong trào trồng rau cải thiện bữa ăn có từ năm 2010.

Thầy Sơn là người nêu ý tưởng sau đó họp chi bộ và quyết định giao cho đoàn đội phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, giao diện tích cho từng lớp để trồng rau, tính vào điểm thi đua.

Nhà trường sử dụng nguồn kinh phí hoạt động thường xuyên bắt hệ thống nước tưới và phân thành khu vực để trồng rau cải thiện bữa ăn với tổng diện tích 2.000 m2.

Học sinh miền núi trồng rau cải thiện bữa ăn - ảnh 2

Học sinh miền núi trồng rau cải thiện bữa ăn - ảnh 3

Ngoài giờ học, học sinh các lớp phân công nhau xới đất, trồng rau. Ảnh: Võ Dũng.

Mùa nào rau nấy, toàn bộ số rau trồng và thu hoạch sẽ được bán lại cho nhà bếp. Số tiền thu được nhờ phong trào trồng rau cải thiện bữa ăn, nhà trường sẽ dùng vào việc tặng quà cho học sinh vào dịp cuối năm trước khi về ăn tết với gia đình; mua sách vở, quần áo ấm hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn; mua máy giặt để giặt chăn màn cho học sinh bán trú.

Học sinh miền núi trồng rau cải thiện bữa ăn - ảnh 4

Học sinh miền núi trồng rau cải thiện bữa ăn - ảnh 5

Em Giàng Thùy Linh, học sinh lớp 9B Trường Phổ thông dân tộc Bán trú THCS Trung Lý cho biết, phong trào trồng rau cải thiện bữa ăn đã giúp ích cho em và các bạn trong lớp rất nhiều. Nhà em có hoàn cảnh khó khăn, số tiền tích lũy được từ bán rau cho nhà bếp giúp em cuối năm có một suất quà mang về cho gia đình. Ảnh: Võ Dũng.

Việc trồng rau cải thiện bữa ăn trong khuôn viên nhà trường đã giúp trường tự túc được nhu cầu về rau xanh 7/9 tháng học.

Chỉ tính riêng 4 tháng qua, phong trào trồng rau cải thiện bữa ăn đã thu về 2,3 tấn rau các loại. Số tiền thu được là 23 triệu đồng được nhà trường thu và chi cho các hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ học sinh.

Học sinh miền núi trồng rau cải thiện bữa ăn - ảnh 6

Việc trồng rau cải thiện bữa ăn trong khuôn viên nhà trường đã giúp trường tự túc được nhu cầu về rau xanh 7/9 tháng học. Ảnh: Võ Dũng.

Thầy Đoàn Văn Sơn cho biết thêm, phong trào trồng rau cải thiện bữa ăn vừa giúp học sinh rèn luyện kỹ năng lao động, tận dụng thời gian rảnh rỗi và quan trọng hơn là giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn trong học tập, biết vươn lên trong cuộc sống.

Học sinh miền núi trồng rau cải thiện bữa ăn - ảnh 7

Nhờ tiền bán rau cho nhà bếp, Trường Phổ thông dân tộc Bán trú THCS Trung Lý mua được 2 máy giặt chăn màn cho học sinh nội trú, cuối năm đều trích ra để mua quà cho học sinh về nhà ăn tết. Ảnh: Võ Dũng.

“Toàn trường có 417 học sinh bán trú, đa phần thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Có những học sinh nhà ở cách trường 45-50 km, điều kiện kinh tế hết sức khó khăn. Chúng tôi xác định, việc trồng rau cũng giống như kế hoạch nhỏ hàng năm và đưa vào thi đua của đoàn đội”.

Võ Văn Dũng