Học sinh Philippines lên nóc nhà đón sóng Internet

Nhà đất 24/01/2021 - 10:28

Cuộc sống của những học sinh, sinh viên nghèo tại Philippines thêm thử thách khi họ khó tiếp cận Internet trong thời gian đại dịch hoành hành.

Học sinh Philippines lên nóc nhà đón sóng Internet - ảnh 1

Cuộc sống thiếu thốn ở một số vùng quê nghèo tại Philippines là lý do nhiều người muốn học để đổi đời. Tuy nhiên, điều kiện vật chất quá kém cũng như những tác động từ đại dịch Covid-19 khiến mọi thứ càng trở nên khó khăn với họ. Trong ảnh, bốn sinh viên gồm Jester Rafon (20 tuổi), Rosemine Gonzaga (19 tuổi), Jenebyl Cipres (19 tuổi) và Almer Acuno (21 tuổi) leo lên một ngọn núi để truy cập Internet. Họ sống tại tỉnh Laguna, phía nam Manila.

Học sinh Philippines lên nóc nhà đón sóng Internet - ảnh 2

Họ dựng một túp lều để trú tạm khi trời mưa hoặc ngủ qua đêm nếu phải làm bài tập khuya.

Học sinh Philippines lên nóc nhà đón sóng Internet - ảnh 3

"Tôi đã mơ về cuộc sống ở đại học sau khi đã dành cả đời ở trên núi", Gonzaga nói. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 khiến kế hoạch cho một cuộc sống đáng mơ ước ở thị trấn của cô bị trì hoãn.

Học sinh Philippines lên nóc nhà đón sóng Internet - ảnh 4

Đại dịch ập đến cũng khiến cuộc sống của những học sinh như cậu bé 10 tuổi - Jhay Ar Calma - thay đổi. Không thể tới trường, cậu thường xuyên phải trèo lên mái nhà trong khu phố lụp xụp để bắt tín hiệu Internet. Cậu bé đang tham gia một lớp học trực tuyến với chiếc máy tính bảng được chính quyền địa phương cung cấp.

Học sinh Philippines lên nóc nhà đón sóng Internet - ảnh 5

"Đôi khi, chúng tôi đổi sang sim điện thoại để cháu không phải trèo lên mái nhà học", Jonalyn Parulan - mẹ Jhay Ar - trả lời The Guardian.

Học sinh Philippines lên nóc nhà đón sóng Internet - ảnh 6

Annie Sabino, 16 tuổi, tiết lộ mình hay đến lớp muộn vì phải thức đêm hoàn thành bài tập trên mạng. Theo Annie, sóng Internet sẽ mạnh hơn vào ban đêm.

Học sinh Philippines lên nóc nhà đón sóng Internet - ảnh 7

Mark Joseph Andal (18 tuổi), sống tại tỉnh Batangas, đã đi làm một số công việc bán thời gian để lấy tiền mua smartphone. Cậu cần chiếc điện thoại này để bắt sóng 3G và tham gia các lớp học trực tuyến.

Học sinh Philippines lên nóc nhà đón sóng Internet - ảnh 8

Khi tín hiệu có dấu hiệu yếu dần, Andal lại dịch chuyển ghế ngồi cho tới khi bắt lại sóng. Nếu trời mưa, cậu sẽ một tay cầm ô và tay còn lại sử dụng điện thoại để học. "Chúng tôi chẳng giàu có gì. Việc học là cách duy nhất để trả ơn bố mẹ", Andal nói.

Học sinh Philippines lên nóc nhà đón sóng Internet - ảnh 9

Lovely Joy de Castro, học sinh lớp 5, sống trong ngôi nhà tạm bợ ở nghĩa trang thành phố Makati. Những người nghèo ở Philippines sống "nhờ" nghĩa trang đã không còn là chuyện lạ. Cô bé phải ngồi trên mộ để học.

Học sinh Philippines lên nóc nhà đón sóng Internet - ảnh 10

Angeline Delos Santos, bà của Lovely Joy, nói: "Tôi mong sau khi học xong, con bé sẽ kiếm được công việc tốt để thoát khỏi cuộc sống bên trong nghĩa trang này".

Học sinh Philippines lên nóc nhà đón sóng Internet - ảnh 11

Theo Bộ Giáo dục Philippines, nhiều gia đình đang vật lộn với cuộc sống khi học sinh không thể tới trường. Số học sinh bỏ học tăng chóng mặt. Những người đang sống nhờ học bổng lại thường trực nỗi lo bị tước mất nếu không theo kịp chương trình học.

Hoài Anh

Ảnh: The Guardian