Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với “deadline” thi học kỳ trước 9/5

Giới trẻ 06/05/2021 - 07:37

Ngay tối 5/5, trường học cấp tập thông báo cho phụ huynh đổi lịch thi. Phụ huynh trở tay không kịp với deadline mới, học sinh học bài trong nước mắt.

Giảm độ khó đề kiểm tra, giới hạn kiến thức

Chiều 5/5, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các cơ sở giáo dục điều chỉnh kế hoạch và kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ II với hình thức kiểm tra trực tiếp tại lớp trước ngày 9/5.

Thời gian quá gấp gáp khiến nhiều trường, phụ huynh và cả học sinh bị động, loay hoay ứng phó với lịch thi mới.

Ngay trong đêm, nhà trường và giáo viên tranh thủ gọi điện, nhắn tin thông báo lịch thi mới đến phụ huynh và học sinh. Kèm theo đó là giới hạn lại kiến thức kiểm tra để phù hợp với điều kiện thời gian gấp rút. Đồng thời, thầy cô cũng không quên nhắn tin nhắc nhở, động viên phụ huynh hỗ trợ con em ôn tập.

Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với “deadline” thi học kỳ trước 9/5 - ảnh 1

Thầy cô cấp tập thông báo, giới hạn lại kiến thức cho học sinh

Ngay tối nay, Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) thông báo bằng nhiều kênh đến học sinh, vừa nhắn tin cho phụ huynh đồng thời thông báo trên fanpage của thầy hiệu trưởng.

Cụ thể, trường này thông tin: Do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và đầy rủi ro, được sự chỉ đạo của Sở GD-ĐT nhằm đẩy nhanh tiến độ để kết thúc kiểm tra cuối kì 2 trước 9/5/2021, nay nhà trường thay đổi lịch học và thi từ 6/5 – 9/5 như sau: Khối 12 nghỉ học ngày 7/5 (đã thi xong); Khối 10 và Khối 11 dời ngày kiểm tra.

Cụ thể, ngày 6/5: Toán Sử. Ngày 7/5: Hóa GDCD Anh văn. Ngày 8/5: Sinh Địa Lý.

Giờ có mặt: Sáng 7 giờ (Khối 11); Chiều 13 giờ (Khối 10)”

“Nhà trường sẽ điều chỉnh lại cấu trúc đề giảm độ khó và thang điểm phù hợp để các em an tâm kiểm tra đạt kết quả tốt. Trong thời khắc rất khó khăn của nhà trường, rất mong quý phụ huynh ủng hộ và đồng hành chia sẻ. Tôi tin rằng tình cảm quý phụ huynh dành cho nhà trường chính là nguồn động viên tinh thần lớn để nhà trường hoàn tất năm học một cách trọn vẹn”, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du nhắn nhủ.

Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với “deadline” thi học kỳ trước 9/5 - ảnh 2

Trường học vừa triển khai phòng chống dịch vừa thực hiện công tác chuyên môn

Tương tự, Trường tiểu học Hồng Hà (Bình Thạnh) cũng nhanh chóng thông báo cho phụ huynh về lịch kiểm tra mới. Một phụ huynh có con học lớp 2 của trường này cho hay: “Lớp 2 sẽ kiểm tra học kỳ 4 môn: Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tin học. Trong đó, hôm nay đã kiểm tra xong 1 môn, 3 môn còn lại sẽ tranh thủ kiểm tra trong ngày mai và mốt”.

Trường tiểu học Đặng Văn Ngữ (Phú Nhuận) cũng thông báo cho học sinh kiểm tra học kỳ theo lịch mới. Cụ thể, chiều thứ Năm học sinh khối 1,3 kiểm tra môn Toán; sáng thứ Sáu học sinh khối 1 và 3 kiểm tra môn Tiếng Việt; chiều thứ Sáu học sinh khối 2 và 4 kiểm tra môn Toán. Ngoài ra, giáo viên khối 1 cũng yêu cầu phụ huynh chuẩn bị thước, bút, ôn kỹ dạng viết phép tính theo sơ đồ tách gộp và đọc đề toán viết phép tính…

Nhiều trường tiểu học tại quận 5 có lịch kiểm tra cũ từ 17-18/5. Tối nay cũng cấp tập chốt kiểm tra 3 môn trong ngày 7/5.

Vừa ôn bài vừa khóc

Trường tiểu học Nguyễn Văn Nở (Thủ Đức) có lịch kiểm tra học kỳ II môn Toán và Tiếng Việt diễn ra từ 17-19/5 tuỳ theo khối lớp; còn các môn Khoa học, Sử – Địa, Tiếng Anh diễn ra vào ngày 5-7/5. Tuy nhiên, trong tối nay, phụ huynh trường này cho biết liên tục nhận được tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm thông báo đổi lịch thi, kèm theo đó là bài học phải giải quyết.

“Ngay ngày mai (6/5), học sinh kiểm tra 2 môn Khoa học và Tiếng Việt (đọc thành tiếng). Thứ Sáu, học sinh kiểm tra Lịch sử – Địa lí. Thứ bảy học cả ngày. Lịch kiểm tra chi tiết Toán và Tiếng Việt sẽ thông báo cụ thể sau. Kèm theo đó là yêu cầu phụ huynh nhắc các em ôn Khoa học và xem lại các bài tập đọc trong sách giáo khoa từ tuần 29- tuần 32 để mai các bé kiểm tra đọc thành tiếng. Con vừa học vừa khóc vì sợ học không kịp trong tối nay”, chị T.T.M, có con học lớp 5 trường này cho hay.

Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với “deadline” thi học kỳ trước 9/5 - ảnh 3

Phụ huynh, học sinh khóc ròng với lịch kiểm tra mới

Một phụ huynh có con học lớp 3 tại một trường tiểu học ở Thủ Đức cho biết: “Nhóc con và cả nhà đang quýnh quáng cả lên. Ngay trong tối, cô nhắn là do lịch kiểm tra gấp rút nên cha mẹ phải bắt buộc con học thuộc lòng 2 bài tập làm văn cô đã sửa. Sau khi bé học thuộc lòng bài tập làm văn, phụ huynh cầm bài và yêu cầu bé đọc lại, nếu chưa thuộc thì phải học lại. Sau khi thuộc tập làm văn thì ôn ngay cho con 2 bài chính tả… Nhìn con vừa học vừa khóc mình thật không thể bình tĩnh được, làm sao có thể ép 1 đứa trẻ 9 tuổi phải học ngần ấy trong 1 đêm để sáng ra thi ngay”.

Chị Ngọc Thanh, có con đang học lớp 5 cho biết: “Đúng lịch kiểm tra của tụi nhỏ là tuần sau nhưng ngay giữa đêm nhận tin ngày mai kiểm tra 4 môn, ngày mốt 2 môn nữa. Con vừa ôn bài vừa chảy nước mắt, nói con áp lực quá”.

Lịch kiểm tra học kỳ 2 của con chị Thanh bao gồm: Ngày 6/5: Khoa học, Sử- Địa, Tiếng Anh và Tin học; Ngày 7/5 kiểm tra Toán và Tiếng Việt.

Chị Thanh Trúc (Tân Bình) kể: Cả nhà đã bỏ ăn buổi cơm tối để ôn bài cho con ngày mai kiểm tra.

Ngoài ra, có nhiều phụ huynh rơi vào tình cảnh éo le khi có 2 con kiểm tra lệch môn nhau nên không biết ôn tập cho con thế nào khi đứa thi Toán, đứa kiểm tra Tiếng Việt.

Học trực tuyến có nên cho thi trực tuyến?

Học sinh ở nhiều địa phương dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến để phòng chống COVID-19 trong bối cảnh các nhà trường chuẩn bị kiểm tra học kỳ II. Học trực tuyến, việc kiểm tra học kỳ II của các nhà trường sẽ được thực hiện thế nào?

Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với “deadline” thi học kỳ trước 9/5 - ảnh 4

Trường hợp bất khả kháng có thể kiểm tra học kỳ trực tuyến.

Chiều qua, trước khi Hà Nội có thông báo về việc cho toàn bộ trẻ mầm non, học sinh các nhà trường dừng đến trường kể từ 4/5, một số trường học đã có kế hoạch đẩy lịch kiểm tra học kỳ II lên sớm hơn so với dự định. Tuy nhiên, kế hoạch đã không thành công.

Ở các trường THCS, một số trường cho biết, thời điểm này học sinh lớp 9 đã hoàn thành gần xong các bài kiểm tra học kỳ II. Chỉ còn các lớp từ khối 6 đến khối 8, dự định sẽ kiểm tra trong vài ngày tới nhưng nếu chuyển sang học trực tuyến sẽ khó khăn cho việc kiểm tra, đánh giá.

Bà Nguyễn Thị Lan, Hiệu trưởng Trường THCS Bát Tràng, huyện Gia Lâm cho biết sau khi có thông báo dừng đến trường của Sở GD&ĐT Hà Nội, ngay trong đêm qua, nhà trường xây dựng thời khoá biểu, thông báo cho phụ huynh, học sinh học trực tuyến ngay từ hôm nay. Trước đó, học sinh, giáo viên có nhiều đợt học trực tuyến nên có kinh nghiệm, không bị động. Học sinh cũng được cha mẹ trang bị điện thoại, máy tính nối mạng để học trực tuyến.

Về việc kiểm tra học kỳ II, bà Lan cho biết, trước đó, theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT, kế hoạch của nhà trường, học sinh lớp 9 đã hoàn thành việc kiểm tra các môn. Riêng khối 6 đến khối 8, dự định trong 1-2 ngày tới sẽ thực hiện nếu các con được tới trường. Khi chuyển sang học trực tuyến, kế hoạch kiểm tra sẽ dừng lại. Hi vọng, tình hình dịch bệnh sớm được kiểm soát, học sinh tới trường để kiểm tra học kỳ II và hoàn thành năm học.

"Việc kiểm tra học kỳ II rất quan trọng, điểm số ảnh hưởng kết quả cả năm học, khó có thể thực hiện bằng hình thức trực tuyến vì không đảm bảo yếu tố khách quan như ở lớp. Nếu tình hình dịch kéo dài, là điều không mong muốn nhưng khi đó trường sẽ căn cứ hướng dẫn của Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT để thực hiện kế hoạch năm học", bà Lan nói.

Có thể kiểm tra học kỳ qua trực tuyến

Về việc tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh trong điều kiện dịch bệnh, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT thông tin, theo khung kế hoạch năm học 2020-2021 cho các bậc giáo dục mầm non, phổ thông và thường xuyên do Bộ GD&ĐT ban hành, các cơ sở giáo dục sẽ hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25//52021, kết thúc năm học trước ngày 31/5/2021.

Trường hợp học sinh không thể đến trường để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 thì địa phương sẽ áp dụng Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên. Trong đó quy định, các địa phương thực hiện dạy học trực tuyến cho học sinh, đảm bảo hoàn thành chương trình và kết thúc thời gian học theo khung chương trình.

Điều 6 của Thông tư 09 cũng quy định việc kiểm, đánh giá thường xuyên kết quả học tập trực tuyến của học sinh được thực hiện trong quá trình dạy học. Các hình thức kiểm tra, đánh giá thường xuyên trong dạy học trực tuyến được thực hiện theo quy định về kiểm tra, đánh giá thường xuyên của Bộ GD&ĐT.

Còn kiểm tra, đánh giá định kỳ kết quả học tập trực tuyến của học sinh được thực hiện trực tiếp tại cơ sở giáo dục phổ thông theo quy định về kiểm tra, đánh giá định kỳ của Bộ.

Tuy nhiên, Thông tư cũng quy định thêm, trong trường hợp học sinh không thể đến cơ sở giáo dục phổ thông tại thời điểm kiểm tra, đánh giá định kỳ vì lý do bất khả kháng, việc tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ được thực hiện bằng hình thức trực tuyến. Người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông quyết định lựa chọn hình thức kiểm tra, đánh giá định kỳ theo quy định của Bộ GD&ĐT, bảo đảm việc kiểm tra, đánh giá, chính xác, công bằng, khách quan, trung thực.

"Các trường cần chủ động đề ra phương án để giám sát quá trình kiểm tra trực tuyến, đảm bảo việc đánh giá đó là khách quan, chính xác, đúng năng lực học sinh", ông Thành nhấn mạnh

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, hiện tại vẫn còn gần 1 tháng nữa là sẽ kết thúc năm học 2020-2021, hy vọng rằng dịch COVID-19 được khống chế để các kỳ thi cũng diễn ra đúng kế hoạch và đảm bảo an toàn.

Giúp trò chắc kiến thức, vững tâm lý để sẵn sàng vượt vũ môn Trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều học sinh không tránh khỏi những áp lực, lo lắng. Vì vậy, bên cạnh ôn tập tốt, chuẩn bị cho học trò tâm thế tự tin, thoải mái để sẵn sàng bước vào kỳ thi vô cùng quan trọng. Học...

Chia sẻ