Học sinh tiểu học có thể vượt lớp

Giáo dục 11/05/2020 - 17:47

Học sinh thể lực tốt, phát triển sớm về trí tuệ có thể vượt lớp trong phạm vi cấp tiểu học, theo dự thảo Thông tư điều lệ trường tiểu học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để làm thủ tục cho con học vượt lớp, phụ huynh cần đề nghị với nhà trường, sau đó hiệu trưởng trường thành lập hội đồng khảo sát, tư vấn gồm đại diện ban giám hiệu và ban phụ huynh, giáo viên, nhân viên y tế và tổng phụ trách Đội. Căn cứ kết quả khảo sát, hiệu trưởng sẽ xem xét quyết định.

Thông tư Điều lệ trường tiểu học hiện nay chỉ nêu học sinh được học vượt lớp, học lưu ban chứ không làm rõ thủ tục và điều kiện học sinh được vượt lớp.

Dự thảo nêu rõ, ngoài thực hiện nhiệm vụ học tập và rèn luyện, học sinh được yêu cầu "biết cách tự học dưới sự hướng dẫn của giáo viên". Các em phải chủ động, tích cực tham gia các hoạt động trải nghiệm, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết vấn đề thực tiễn cuộc sống. Yêu cầu này phù hợp với mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Học sinh tiểu học có thể vượt lớp - ảnh 1

Ngày 8/5, học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận 1, TP HCM) đến trường học sau hơn 3 tháng nghỉ vì Covid-19. Ảnh: Quỳnh Trần

Các nhà trường được quyền tự chủ chuyên môn trong tổ chức hoạt động giáo dục. Thay vì chỉ "huy động trẻ đi học đúng độ tuổi, vận động và tạo điều kiện cho trẻ có hoản cảnh đặc biệt tới trường", dự thảo bổ sung trách nhiệm "thực hiện giáo dục bắt buộc, phổ cập giáo dục và xóa mù chữ tại địa bàn". Điều này được kỳ vọng tránh được tình trạng học sinh không được nhận vào trường tại nơi cư trú.

Giáo viên được trao quyền mới là "tự chủ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn với sự hỗ trợ của tổ chuyên môn và nhà trường". Thầy cô cũng phải tự chủ, tự chịu trách nhiệm về chất lượng, hiệu quả giáo dục từng học sinh do lớp mình phụ trách.

Thực hiện Luật Giáo dục 2019, giáo viên tiểu học phải có bằng cử nhân ngành đào tạo giáo viên tiểu học hoặc có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm giáo dục tiểu học. Trong điều lệ hiện hành, giáo viên tiểu học chỉ cần có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm. Để đảm bảo quyền lợi, giáo viên chư­a đạt chuẩn sẽ được nhà trường, cơ quan quản lý giáo dục tạo điều kiện để học tập, đào tạo bồi dưỡng theo quy định.

Hiệu trưởng, hiệu phó cũng phải tự bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn và năng lực quản lý. Hiệu trưởng phải tham gia dạy bình quân 2 tiết trong một tuần, hiệu phó 4 tiết một tuần.

Dự thảo Thông tư điều lệ trường tiểu học lấy góp ý đến ngày 6/7.

>>Xem toàn văn dự thảo

Dương Tâm