Học sinh TQ cận thị và béo phì nguy cơ trượt nguyện vọng trường cấp 3

Giáo dục 14/10/2020 - 06:52

Việc sở giáo dục của một thành phố ở Trung Quốc đưa kết quả kiểm tra thị lực và béo phì để xét tốt nghiệp cho học sinh cấp 2 lên cấp 3 đang gây tranh cãi gay gắt.

Sở giáo dục thành phố Trường Trị thuộc tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc đã có đề xuất mang tính tranh cãi khi đưa yếu tố cận thị và béo phì vào tính điểm đỗ tốt nghiệp cấp 2 và xét tuyển lên cấp 3 của học sinh.

Nhiều người chỉ trích quy định trên khi cho rằng, đề xuất này mang tính kỳ thị và không công bằng đối với những học sinh có dị tật về mắt từ nhỏ và cả những gia đình không đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật mắt cho con.

Học sinh TQ cận thị và béo phì nguy cơ trượt nguyện vọng trường cấp 3 - ảnh 1

Yếu tố cận thị và béo phì được đưa vào xét tuyển đỗ cấp 3 đối với học sinh tại thành phố Trường Trị thuộc tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, chính quyền thành phố Trường Trị đã quyết định đưa thêm 2 danh mục xét tuyển đỗ vào trường cấp 3 như nguyện vọng của học sinh. Đây được xem là một phần trong nỗ lực cải cách giáo dục của thành phố Trường Trị. Chính quyền địa phương thông báo kể từ năm 2022, điểm tốt nghiệp sẽ tăng lên thành 50 điểm đối với bài kiểm tra chất lượng toàn diện và trong đó 20 điểm dành cho bài kiểm tra thể chất.

Thông tin này đã gây ra nhiều cuộc tranh luận gay gắt trên các diễn đàn mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người nhận định, việc đánh giá thị lực là không công bằng đối với những học sinh bị cận thị bẩm sinh. Nhiều người khác cho rằng, một vài học sinh bị béo phì vì không chịu vận động thể dục thể chất, nhưng cũng có những trường hợp là do tác dụng phụ của loại thuốc điều trị bệnh.

Đáp lại phản ứng của dư luận, giới chức thành phố Trường Trị cho hay, động thái trên nhằm khuyến khích các em học sinh chăm tập thể dục hơn cũng như có biện pháp bảo vệ thị lực cá nhân. Ngoài ra, những trường hợp bị cận thị bẩm sinh và béo phì do tác dụng của thuốc chữa bệnh sẽ không bị ảnh hưởng vì quy định mới nếu như có giấy xác thực từ các cơ sở y tế.

Trên thực tế, Trung Quốc đang phải chứng kiến số lượng học sinh và sinh viên bị cận thị cũng như béo phì gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây.

Vào năm 2019, Ủy ban Giáo dục thành phố Bắc Kinh đã tiến hành bài kiểm tra đánh giá thể chất cho khoảng 52.000 học sinh tiểu học và trung học cơ sở trong thành phố từ ngày 15/10- 8/11.

Trong đó, thị lực được tính là một “điểm” quan trọng trong kỳ đánh giá chất lượng toàn diện của một học sinh bên cạnh bài kiểm tra học thuật. Các trường cấp 3 sẽ sử dụng kết quả kiểm tra sức khỏe thể chất làm nền tảng quan trọng để đánh giá xét tuyển học sinh đỗ vào trường.

Hồi tháng 12/2019, Bộ Giáo dục Trung Quốc tuyên bố số lượng trẻ em và thiếu niên béo phì và gặp phải tình trạng thị lực yếu đã tăng trong năm 2018.

Cụ thể, tỷ lệ béo phì trong học sinh học lớp 4 và lớp 8 ở các trường Trung Quốc vào năm 2018 đã tăng lần lượt 1,9% và 2,2% so với năm 2015.

Đáng nói, khoảng 8,8% học sinh lớp 4 ở Trung Quốc bị béo phì và tỷ lệ này ở học sinh lớp 8 là 9,7% trong năm 2018.

Minh Thu (lược dịch)