Học tập Apple, Google cũng sắp ra mắt hệ thống chống theo dõi cho người dùng Android 

Công nghệ 07/02/2021 - 20:58

Nhưng câu hỏi lớn hiện tại là Google sẽ làm thế nào để cân bằng được việc bảo vệ quyền riêng tư người dùng trong khi không làm ảnh hưởng tới doanh thu của công ty, vì dù gì Google cũng là một công ty quảng cáo.

Mới đây, nhiều nguồn tin cho biết Google hiện đang phát triển một hệ thống bảo mật quyền riêng tư tương tự như những gì mà Apple đã triển khai trên các thiết bị chạy iOS 14.5 . Mặc dù vẫn còn đang ở giai đoạn phát triển ban đầu, tuy nhiên theo những gì chúng ta được biết thì hệ thống bảo vệ quyền riêng tư của Google được cho là không “mạnh” bằng Apple , bởi dù gì thì Google cũng là một công ty quảng cáo và doanh thu chính tới từ việc quảng cáo dựa trên các thói quen và hành vi của người dùng mà công ty thu thập được.

Facebook sau những nước đi mới của Apple trong việc bảo vệ quyền riêng tư cũng đã có những lập trường mạnh mẽ chống lại hệ thống này của Apple, đồng thời tuyên bố rằng những gì Apple làm sẽ đe dọa tới “sự tự do trên internet”.

Học tập Apple, Google cũng sắp ra mắt hệ thống chống theo dõi cho người dùng Android  - ảnh 1

iOS 14.5 mang tới hệ thống bảo vệ quyền riêng tư ( App Tracking Transparency ) cho người dùng iPhone, gây khó khăn cho Facebook

Ngày nay, người dùng đang dần quan tâm tới quyền riêng tư của bản thân trên internet. Hành động của Apple có thể không được nhiều công ty như Facebook ủng hộ, thế nhưng đối với người dùng thì đây quả thật là một điều đáng mừng bởi nó cho thấy Apple đang quan tâm tới người dùng hơn.

Nhận ra được điều này, Google cũng dần chuyển hướng sang phát triển các công cụ cho phép người dùng bảo vệ quyền riêng tư, thế nhưng đồng thời cũng phải cân bằng được các yếu tố với nhau để tránh gây ảnh hưởng tới doanh thu của công ty. Bởi vậy, nếu Google làm theo những gì mà Apple làm, rõ ràng bản thân công ty sẽ bị ảnh hưởng nặng bởi Google sống nhờ vào quảng cáo, mà quảng cáo hiệu quả là quảng cáo dựa trên thói quen và hành vi sử dụng của người dùng trên internet.

Học tập Apple, Google cũng sắp ra mắt hệ thống chống theo dõi cho người dùng Android  - ảnh 2

Bản chất của Google là một công ty phụ thuộc vào quảng cáo

Hướng giải quyết của Google để cân bằng giữa quyền riêng tư và mức độ ảnh hưởng tới công ty hiện không được tiết lộ, tuy nhiên, theo Bloomberg, một cách tiếp cận khác có thể được Google triển khai là sử dụng hệ thống “hộp cát” (Sandbox System). Đây là một hệ thống từng được Google phát triển dành cho trình duyệt Chrome từ năm 2019. Với tên gọi “Không gian quyền riêng tư” (Privacy Sandbox), hệ thống này sẽ chuyển hướng sang theo dõi trình duyệt và đảm bảo danh tính người dùng cá nhân không thể bị truy cập bởi các bên thứ 3.

Học tập Apple, Google cũng sắp ra mắt hệ thống chống theo dõi cho người dùng Android  - ảnh 3

Giờ đây, trình duyệt mà người dùng sử dụng sẽ là đối tượng được các nhà quảng cáo hướng tới chứ không phải đích danh người dùng. Đây được cho là giải pháp giúp Google có thể thay thế được kỷ nguyên theo dõi người dùng bằng “cookies”, và theo Bloomberg, “Privacy Sandbox” được cho là hướng tiếp cận ban đầu được Google đề xuất.

Rõ ràng, để không khiến các nhà phát triển và các nhà quảng cáo phải lo sợ, Google cần phải đưa ra một hướng đi mà cả đôi bên cùng có lợi (bao gồm cả người dùng). Trong khi hệ thống bảo vệ quyền riêng tư của Apple sẽ sớm được triển khai trên bản cập nhật iOS 14.5 sắp tới, Google với hệ thống tương tự có thể sẽ phải mất một thời gian dài để phát triển.

Nếu các báo cáo là chính xác thì Google mới đang ở giai đoạn đầu, sẽ là cả một chặng đường dài phía trước để người dùng Android có thể được trải nghiệm một hệ thống minh bạch về quyền riêng tư tương tự như trên iPhone.

Google chống quảng cáo rác nhẹ tay hơn Apple 

Thay vì buộc nhà phát triển tham gia chính sách như Apple, Google sẽ cung cấp cho người dùng tùy chọn không tham gia một số tính năng theo dõi ngầm trên web hoặc ứng dụng.

Theo trang The Verge, Google đang xem xét phát triển một giải pháp thay thế trên nền tảng Android với chương trình App Tracking Transparency sắp có của Apple, tính năng cho phép người dùng cho ý kiến nếu họ muốn hay không muốn để các ứng dụng và trang web thu thập dữ liệu của mình.

Bloomberg là trang đầu tiên đưa tin hôm 4/2 về việc áp lực đang ngày càng tăng đối với các công ty công nghệ lớn trong việc chủ động bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, xu hướng được thúc đẩy bởi Apple.

Google không chính thức cho biết họ đang nghiên cứu một biện pháp bảo mật chống theo dõi cho người dùng Android. Nhưng trong một tuyên bố của mình, người phát ngôn của Google nói với The Verge rằng: "Chúng tôi luôn tìm cách hợp tác với các nhà phát triển để nâng cao quyền riêng tư đồng thời tạo điều kiện cho một hệ sinh thái ứng dụng lành mạnh và hỗ trợ quảng cáo".

Học tập Apple, Google cũng sắp ra mắt hệ thống chống theo dõi cho người dùng Android  - ảnh 4

Giữa năm 2020, Apple công bố chính sách App Tracking Transparency , nhằm tăng cường tính bảo mật và quyền riêng tư cho người dùng iOS.

Được công bố lần đầu tiên tại hội nghị các nhà phát triển của Apple năm 2020, chương trình App Tracking Transparency trình bày một lựa chọn tình nguyện cấp hệ thống giữa khả năng theo dõi của ứng dụng và tùy chọn của người dùng.

Cụ thể, nếu người dùng nói rằng họ không muốn bị theo dõi bởi bất kỳ ứng dụng hay trang web nào, các nhà phát triển sẽ không thể làm gì để giải quyết vấn đề đó, bởi vì Apple sẽ vô hiệu hóa khả năng thu thập Mã Nhận dạng cho Nhà quảng cáo (IDFA) của nhà phát triển, mã code cho phép đơn vị quảng cáo theo dõi người dùng từ ứng dụng hoặc trang web này sang ứng dụng hoặc trang web khác, nhằm giúp xác định mục tiêu đồng thời đo lường hiệu quả của quảng cáo.

Apple được cho là sẽ có các hình thức kỷ luật các nhà phát triển cố tình "lách" chính sách của mình, bao gồm khả năng tạm ngừng hoặc cấm ứng dụng khỏi App Store nếu không tuân thủ. Cả Facebook và Google đều công khai bày tỏ lo ngại về yêu cầu của Apple có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mạng lưới quảng cáo di động của họ.

Ngoài ra, Facebook còn tiến xa hơn một bước bằng một cuộc chiến truyền thông chống lại Apple, cho rằng quy định này sẽ gây hại cho các doanh nghiệp nhỏ và cáo buộc Apple đang tư lợi cho bản thân.

Học tập Apple, Google cũng sắp ra mắt hệ thống chống theo dõi cho người dùng Android  - ảnh 5

Facebook đã tạo ra một cuộc chiến truyền thông chống lại Apple, cho rằng hãng này đang tư lợi bản thân.

Theo Bloomberg , kế hoạch của Google về kiểm soát theo dõi người dùng có thể sẽ không quá gay gắt như Apple. Thay vì bắt buộc các nhà phát triển phải tham gia, chương trình tương tự này trên Android có thể chỉ giống với một số biện pháp kiểm soát quyền riêng tư sắp có trong trình duyệt Chrome, trong đó công ty tìm cách xóa bỏ một số công nghệ theo dõi ngầm bằng những biện pháp "ít xâm lấn" hơn và cung cấp cho người dùng cơ chế chọn không tham gia.

Kế hoạch phát triển các tiêu chuẩn và quy đinh bảo mật mới cho trang web của Google được gọi là Hộp cát Bảo mật (Privacy Sandbox). Trong đó, Google thực hiện các bước để dần loại bỏ cookie của bên thứ ba trong trình duyệt Chrome, đồng thời tìm ra các giải pháp cho phép nhà quảng cáo nhắm mục tiêu đến các nhóm người dùng thay vì cá nhân.

Apple phát hành iOS 14.5 và iPadOS 14.5 beta 1 với nhiều tính năng mới  Hôm nay (2/2), Apple đã phát hành bản beta đầu tiên của iOS 14.5 và iPadOS 14.5 cho tất cả iPhone/iPad với một số tính năng bảo mật phù hợp trong đại dịch. Hôm nay, Apple đã phát hành iOS 14.5, iPadOS 14.5, tvOS 14.5 và watchOS 7.4...

Chia sẻ