Học trò dở khóc dở cười với màn kiểm tra thể dục mùa Covid: Diễn đạt các động tác thể dục lên… giấy

Giới trẻ 14/05/2021 - 16:39

Thời điểm cuối kì, môn thể dục cũng tạo ra nhiều tình huống dở khóc dở cười khi học sinh phải làm bài kiểm tra ra giấy.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh , sinh viên đành chấp nhận việc học online , cũng như thực hiện các bài kiểm tra theo phương thức trực tuyến. Những câu chuyện dở khóc dở cười khi học online như điểm danh bằng cách nhấn like, làm bài kiểm tra qua post đăng lên nhóm lớp dường như đã trở nên quen thuộc với học trò. Thế nhưng, các bài kiểm tra được thực hiện trong thời gian giãn cách vẫn khiến học sinh nhà mình… choáng mỗi khi nhắc tới.

Những môn học có lý thuyết, có bài tập như Toán, Văn, Anh… có thể diễn ra online, vậy môn thể dục thì sao ? Tưởng chừng như các động tác thể dục rất khó để thực hành online được thì nay đã được học sinh sáng tạo với muôn vàn kiểu ảnh: từ các bài thể dục , chạy bộ đến bóng chuyền, bóng bàn… Như vậy mới thấy, sức sáng tạo của học sinh là vô biên.

Học trò dở khóc dở cười với màn kiểm tra thể dục mùa Covid: Diễn đạt các động tác thể dục lên… giấy - ảnh 1

Khi học trò buộc phải làm bài kiểm tra môn thể dục qua giấy

Học trò dở khóc dở cười với màn kiểm tra thể dục mùa Covid: Diễn đạt các động tác thể dục lên… giấy - ảnh 2

Với những câu hỏi lý thuyết vô cùng nghiêm túc

Thời điểm cuối kì, môn thể dục cũng tạo ra nhiều tình huống dở khóc dở cười khi học sinh phải… làm bài kiểm tra ra giấy, trình bày mọi lý thuyết mình có về các động tác thực hành. Thông thường, việc thực hiện sao cho chuẩn chỉ, chính xác các động tác thể dục đã là một thử thách với nhiều học sinh. Giờ còn chuyển từ thực hành qua lý thuyết, phận ‘học trò 12 bến nước’ phải tính sao ?

Học trò dở khóc dở cười với màn kiểm tra thể dục mùa Covid: Diễn đạt các động tác thể dục lên… giấy - ảnh 3

Môn thể dục khiến dân tình cười ra nước mắt khi buộc phải học theo hướng lý thuyết…

Học trò dở khóc dở cười với màn kiểm tra thể dục mùa Covid: Diễn đạt các động tác thể dục lên… giấy - ảnh 4

Và thực hành bằng hình ảnh

Ở trường mình, thầy cô kiểm tra thực hành các động tác thể dục qua Zoom luôn. Ban đầu cũng nom hơi kì quặc nhưng thời điểm Covid-19 này thì thầy cô cũng không còn lựa chọn nào khác

Nếu bạn cho rằng việc học thể dục online đã lạ lùng thì việc ‘văn bản hóa các động tác thể dục’ còn lạ lùng hơn. Mình không biết phải diễn tả sao nữa, may mà đã thoát môn này từ lâu rồi ‘.

Ảnh: Tổng hợp

Người giáo viên đa tài ở vùng biên giới

Giỏi chuyên môn, mạnh phong trào và được đồng nghiệp yêu quý, học sinh kính nể. Người chúng tôi muốn nhắc đến là thầy giáo Hà Hữu Thông - giáo viên bộ môn Thể dục, Tổng Phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh của Trường Tiểu học Tân Hộ Cơ 1 (xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng).

Học trò dở khóc dở cười với màn kiểm tra thể dục mùa Covid: Diễn đạt các động tác thể dục lên… giấy - ảnh 5


Thầy Hà Hữu Thông trong một tiết dạy môn Thể dục cho học sinh Trường Tiểu học Tân Hộ Cơ 1. Ảnh: P.LỘC

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Giáo dục thể chất tại Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, thầy Hà Hữu Thông quyết định trở về quê hương Tân Hồng để theo đuổi ước mơ làm nghề giáo.

"Thời điểm đó, huyện Tân Hồng là vùng biên giới còn nhiều khó khăn, người dân suốt ngày lam lũ lo cho cuộc sống. Thế nên, nhiều em nhỏ vẫn chưa được quan tâm, thiếu thốn điều kiện học tập so với các bạn ở thành thị hay những địa phương khác của tỉnh. Nghĩ vậy, tôi quyết tâm trở về quê hương với mong muốn giúp đỡ các em nhỏ nơi đây biết con chữ, mạnh khỏe về thể chất và góp phần làm cho quê hương mình ngày càng giàu đẹp hơn" - thầy Thông chia sẻ.

Với tình yêu quê hương sâu sắc, niềm say mê nhiệt huyết với nghề giáo, thầy Thông luôn nỗ lực hết mình trong công việc, kết hợp với hội đồng sư phạm nhà trường để nâng cao chất lượng giáo dục. Trong công tác giảng dạy bộ môn Thể dục, thầy Thông tích cực đổi mới phương pháp, đảm bảo chuẩn kiến thức kĩ năng cho học sinh.

Theo đó, thầy Thông luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ mỗi năm học và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Trong mỗi tiết dạy, thầy Thông luôn tổ chức quản lý tốt, kích thích học sinh tích cực học tập.

Đồng thời quan tâm giáo dục học sinh cá biệt, bồi dưỡng học sinh yếu để các em có sự tiến bộ trong học tập. Đặc biệt, bản thân thầy Thông chú trọng việc nghiên cứu, tìm tòi, đề ra các giải pháp tạo sự hứng thú học tập. Thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa để giúp học sinh khắc sâu kiến thức và hình thành các kỹ năng cơ bản, góp phần hoàn thành tốt nội dung của bộ môn Thể dục.

Nhờ những cách làm sáng tạo, phương pháp sư phạm tốt, từ năm học 2015-2016 đến nay, tỷ lệ học sinh khá, giỏi bộ môn Thể dục do thầy Thông giảng dạy luôn đạt trên 98%; học sinh đủ điều kiện lên lớp đạt 100%.

Bên cạnh công tác chuyên môn, thầy Thông được Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Tân Hộ Cơ 1 phân công nhiệm vụ Tổng phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Trên cương vị này, thầy Thông chủ động tham mưu Ban Giám hiệu và phối hợp cùng Công đoàn nhà trường tổ chức nhiều hoạt động phong trào của đơn vị.

Đặc biệt, với khả năng huấn luyện tốt môn bóng đá, nhiều năm qua, thầy Thông còn được nhà trường phân công nhiệm vụ huấn luyện đội bóng học sinh của trường tham gia các giải bóng đá Tiểu học cấp huyện. Đội bóng thi đấu tốt, thầy Thông được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tin tưởng giao trọng trách Huấn luyện viên đội bóng đá học sinh Tiểu học của huyện trong gần 10 năm qua.

Đến nay, các đội bóng đá cấp Tiểu học của huyện Tân Hồng do thầy Thông dẫn dắt đã đạt nhiều thành tích ấn tượng. Nổi bật nhất là HCV tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Đồng Tháp năm 2014; vô địch Giải bóng đá các lớp trong trường học tỉnh Đồng Tháp năm 2020.

Học sinh được thầy Thông huấn luyện có nhiều em đã trở thành học viên của các "lò" đào tạo bóng đá nổi tiếng tại Việt Nam như: PVF (Quỹ Đầu tư và phát triển bóng đá Việt Nam) hay Becamex Bình Dương...

Chính lòng nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Thông luôn được lãnh đạo và giáo viên của trường đánh giá không những giỏi về chuyên môn mà còn yêu nghề, tích cực đi đầu trong các hoạt động phong trào.

Thầy Nguyễn Văn Cơ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Hộ Cơ 1 nhận xét: "Trong công việc, thầy Hà Hữu Thông luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, tích cực tham gia mọi hoạt động chung của nhà trường, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được đông đảo đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh quý mến. Bên cạnh đó, thầy Thông còn rất hòa đồng, luôn lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phong trào, đổi mới phương pháp dạy học, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho bản thân".

Gần 15 năm công tác, thầy Thông đã đạt được nhiều thành tích mà bất kỳ người giáo viên nào cũng mơ ước. Trong nhiều năm liền, thầy Thông giữ vững danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp huyện; được UBND tỉnh tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2014-2015; đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2017-2018; Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp tặng giải thưởng Kim Hồng - giải thưởng cao quý nhất dành cho tập thể, cán bộ Đoàn tỉnh Đồng Tháp năm 2021.

Thầy Thông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì "Đã có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2015 -2016 đến năm học 2019-2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc". Ngoài ra, Liên đội của Trường Tiểu học Tân Hộ Cơ 1 nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được Hội đồng đội Trung ương tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác Đội và Phong trào Thiếu nhi năm học 2017-2018.

Dù đạt được nhiều thành tích trong công tác chuyên môn, nhưng thầy Thông tâm niệm rằng, niềm vui lớn nhất là mỗi ngày được đứng lớp, dạy dỗ học trò, nâng cao thể chất để các em phát triển toàn diện.

Thầy Thông cho biết: "Tôi nghĩ, muốn thực hiện được những mục tiêu mà bản thân đề ra, đòi hỏi chúng ta cần phải có niềm tin, sự kiên trì, luôn phấn đấu làm việc, học hỏi để hoàn thiện bản thân, không tự ti, không ngại khó, ngại khổ, biết cân bằng các mối quan hệ trong công việc. Và điều quan trọng nhất là không nên bằng lòng với những gì mình đang có, mà cần ra sức phấn đấu để đáp ứng được với sự thay đổi lớn của xã hội hiện đại và có thể đạt được nhiều những thành quả cao hơn nữa...".

Hàn Quốc: Môn giáo dục thể chất ngày càng bị xao lãng 25% HS các trường trung học Hàn Quốc được học 150 phút môn Thể dục mỗi tuần, số còn lại dành ít hơn 90 phút/tuần để tập thể dục ở trường. HS dành nhiều thời gian học hơn là học môn thể dục. Một thực tế là, nhiều...

Chia sẻ