Học đòi James Wan, “Get Out” và “Us” liệu có trở thành vũ trụ điện ảnh “ma ám” mới?

Giải trí 21/01/2019 - 00:14

Sau loạt phim đình đám của James Wan, người hâm mộ lại tìm thấy nhiều manh mối cho thấy sự tương đồng ở cả hai tác phẩm kinh dị "Get Out" và "Us". Liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy Jordan Peele sẽ là đối thủ mới của James Wan ở thể loại này?

Xu hướng làm phim theo kiểu "vũ trụ điện ảnh" gần đây dường như đang trở nên rất phổ biến trên khắp thế giới. Tuy nhiên, nếu chỉ tính riêng ở thể loại phim kinh dị, thì loạt phim của James Wan đang thống trị theo dạng "một mình một ngựa" với "vũ trụ" của The Conjuring (tựa tiếng Việt: Ám Ảnh Kinh Hoàng) và Annabelle. Giờ đây, khán giả của dòng phim kinh dị hoàn toàn có thể tin tưởng vào việc sắp có một đối thủ "sừng sỏ", cạnh tranh được với thế độc tôn mà James Wan đang nắm giữ, khi phát hiện có nhiều điểm liên kết thú vị của Get Out (tựa tiếng Việt: Lối Thoát) và bộ phim Us. Liệu hai bộ phim này có đủ tiềm năng để phát triển thành một vũ trụ kinh dị tách biệt như cách James Wan đã làm hay không?.

Học đòi James Wan, “Get Out” và “Us” liệu có trở thành vũ trụ điện ảnh “ma ám” mới trên màn ảnh rộng? - Ảnh 1.

Vũ trụ “ma ám” của Valak và Annabelle sẽ có đối thủ mới?

Học đòi James Wan, “Get Out” và “Us” liệu có trở thành vũ trụ điện ảnh “ma ám” mới trên màn ảnh rộng? - Ảnh 2.

Và đó chính là Vũ trụ có sự góp mặt của Get Out và Us – hai bộ phim kinh dị đến từ đạo diễn Jordan Peele

Tác phẩm kinh dị mới của Jordan Peele có cùng chung những điểm tương đồng với Get Out đến mức mà người ta thoạt nhìn qua đều không nghĩ đó là sự trùng hợp. Một câu chuyện kinh dị xoay quanh nhân vật chính là người da màu, có chung những ý tưởng ma quái theo kiểu triết lý trong bộ phim và còn rất nhiều điểm đáng ngờ hơn nữa mà người ta khó lòng bỏ qua.

1. Jordan Peele từng thừa nhận rằng Get Out có nhiều tình tiết để phát triển thêm

Học đòi James Wan, “Get Out” và “Us” liệu có trở thành vũ trụ điện ảnh “ma ám” mới trên màn ảnh rộng? - Ảnh 3.

“Tôi muốn làm một bộ phim mà người ta sẽ xem đến 2 lần. Tôi cũng cho vào Get Out những quả trứng phục sinh và chắc chắn sẽ thực hiện phần tiếp theo trong vũ trụ điện ảnh của tôi” – Jordan từng cho biết

Trong một lần phỏng vấn với Kevin McCarthy, Peele đã nói rằng Get Out là bộ phim có quá nhiều đất diễn để phát triển thêm thành một vũ trụ điện ảnh mới. Điều này dường như phần nào khẳng định rằng sẽ có một bộ phim nào đó sau Get Out, sẽ tiếp nối và cùng chung bối cảnh với nó trong tương lai. Thật vậy, Get Out với cốt truyện xoay quanh sự đồng lõa của một gia đình giàu có, trong việc mua bán những người da đen với mục đích xấu xa. Câu chuyện này rõ ràng là có quá nhiều hướng để phát triển tiếp tục. Hơn nữa, việc tập trung vào khai thác cả gia đình, thay vì đi theo hướng cá nhân của anh chàng da đen lại một lần nữa tương đồng với những gì mà Us sẽ kể trong dịp ra mắt sắp tới đây.

2. Những điểm tương đồng đáng ngờ giữa hai bộ phim

Khi nhìn vào những gì được thể hiện trong trailer, không ai có thể phủ nhận sự tương đồng đến bất ngờ giữa Get Out và Us. Là một bộ phim kinh dị nhưng Us lại có được cách tiếp cận đầy hiện thực, như cách mà Get Out thành công năm 2017. Trailer bắt đầu với cảnh một gia đình đang say sưa nghe nhạc trên một chiếc xe, chuẩn bị tận hưởng chuyến du lịch biển của mình, trước khi dính vào hàng loạt những sự kiện bí ẩn tai hại từ đâu rơi xuống.

Học đòi James Wan, “Get Out” và “Us” liệu có trở thành vũ trụ điện ảnh “ma ám” mới trên màn ảnh rộng? - Ảnh 4.

Nội dung và thông điệp chính của Us có sự liên quan mật thiết với Get Out

Những lời thoại trong phim của Elisabeth Moss và Jonah Hill dùng cũng thể hiện được sự tương đồng với cách mà đạo diễn sử dụng trong Get Out trước đó. Trong căn nhà tại kì nghỉ, tất cả họ đều không hề có mối liên hệ nào với những người hàng xóm xung quanh. Sự đe dọa đang bắt đầu hiện hữu với cả gia đình, họ đối mặt với những "linh vật" trông giống với chính mình. Cả gia đình phải tự cứu lấy mình trước sự đe dọa bị thay thế mãi mãi bởi những loài vật đáng sợ kia. Đến đây, ắt hẳn người ta lại phát hiện ra rằng nỗi sợ của gia đình trong Us lại giống với nỗi sợ của những người da màu trong tác phẩm Get Out trước đó. Như chi tiết những người da trắng cố gắng "thay não" nạn nhân, họ sẽ mãi mãi bị thay thế bởi một người hoàn toàn khác.

Trailer "Us"

3. Liệu gia đình thứ hai trong Us có liên kết với Get Out?

Quay trở lại với nội dung Get Out, trước đó, sự ham muốn thống trị về mặt thể xác bằng cách cấy ghép não người khác là chủ đề "kinh dị" xuyên suốt câu chuyện. Cùng một mục tiêu là thay thế phiên bản "thật", những con ma "giả" trong Us cũng đang cố gắng thực hiện đúng điều mà gia đình trong Get Out đã thực hiện. Do vậy, có thể ngầm thấy rằng vòng quay câu chuyện lặp đi lặp lại trong hai tác phẩm là đúng sự thật.

Học đòi James Wan, “Get Out” và “Us” liệu có trở thành vũ trụ điện ảnh “ma ám” mới trên màn ảnh rộng? - Ảnh 6.

Gia đình trong Get Out.

Ở trong Get Out, sự ham muốn được sống cuộc sống bất diệt đã tiếp thêm sức mạnh cho những người da trắng, trong phim, bọn họ thực hiện hành vi vô nhân đạo một cách có tổ chức. Còn trong bộ phim kinh dị Us, độ "khát máu" còn được đẩy lên mạnh hơn. Những "con ma" có ý định sống cuộc đời người khác kia dùng mọi vũ lực và giết chết "phiên bản gốc" của mình, với mục đích là để thay thế. Vậy mới thấy, sự cao trào ở từng phim được đẩy mạnh và có sự liên kết rõ ràng giữa hai gia đình với nhau.

Học đòi James Wan, “Get Out” và “Us” liệu có trở thành vũ trụ điện ảnh “ma ám” mới trên màn ảnh rộng? - Ảnh 7.

Gia đình trong Us.

Nói đi cũng phải nói lại, người ta yêu mến tác phẩm điện ảnh của Jordan Peele bởi vì nó có "chất riêng" và đáng để khán giả phải chú ý vì nó. Một phiên phiên bản vũ trụ "ma ám" mới để đối đầu với James Wan ở thời điểm này có thể là điều chưa cần bàn tới. Bộ phim Get Out đã lấy lòng được khán giả vì nó xuất hiện với tư cách độc lập và ngẫu nhiên, không hề có sự tính toán trước cho việc thực hiện loạt phim liên kết theo. Chính vì vậy, nếu không phải là phần tiếp theo sau Get Out thì Us vẫn xứng đáng có được sự yêu mến từ phía khán giả.

Học đòi James Wan, “Get Out” và “Us” liệu có trở thành vũ trụ điện ảnh “ma ám” mới trên màn ảnh rộng? - Ảnh 8.

Poster chính thức của bộ phim.

"Us" dự kiến sẽ ra mắt khán giả vào ngày 22/3/2019.