Học sinh bị “hỏi cung” vụ 231 cái tát: Đau xót vì những câu hỏi ngớ ngẩn

Xã hội 04/12/2018 - 16:20

GS. Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng bộ GD&ĐT rất đau xót khi biết được cô hiệu trưởng đã “hỏi cung” học sinh sau sự việc cô giáo bắt học sinh tát bạn 231 cái. GS. Phạm Minh Hạc cho rằng đó là những câu hỏi ngớ ngẩn!

Cùng sự kiện

  • Chuyện lớn hơn cái tát

  • Vụ học sinh bị tát 231 cái: Thứ trưởng bộ GD&ĐT nói “cô giáo vi phạm đạo đức, Hiệu trưởng thì phản giáo dục”

  • Trần tình của Hiệu trưởng về việc bắt học sinh viết lời khai vụ tát bạn 231 cái

GS. Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng bộ GD&ĐT rất đau xót khi biết được cô hiệu trưởng đã “hỏi cung” học sinh sau sự việc cô giáo bắt học sinh tát bạn 231 cái. GS. Phạm Minh Hạc cho rằng đó là những câu hỏi ngớ ngẩn!

Câu chuyện cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy (trường THCS Duy Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình) bắt cả lớp tát một học sinh 231 cái chưa kịp lắng xuống thì hành động của ban Giám hiệu trường THCS Duy Ninh càng khiến dư luận bức xúc. Cụ thể, nhà trường đã yêu cầu 23 học sinh (HS) lớp 6/2 phải trả lời hàng loạt câu hỏi liên quan đến sự việc này. Các em học sinh phải ghi giới tính cùng họ tên đầy đủ của mình vào phiếu điều tra. Cuối phiếu, các em cũng phải viết đầy đủ họ tên, ngày tháng và ghi rõ: “Lời khai của em…”.

Bộ câu hỏi điều tra học sinh gồm 19 câu hỏi như: Cô Thủy quy định phạt tát thời gian nào? Bạn N. bị tát vào thời gian nào? Khi tát bạn N., cô Thủy có mặt ở lớp không? Em tát vào mặt bạn N. bao nhiêu cái? Em tát vào bạn N. mạnh hay nhẹ?...

Những câu hỏi đã nhanh chóng nhận được sự phản ứng dữ dội từ dư luận. Nhiều người bức xúc cho rằng cách làm của cô hiệu trưởng là phản giáo dục và xâm hại đến tâm lý học sinh.

Học sinh bị “hỏi cung” vụ 231 cái tát: Đau xót vì những câu hỏi ngớ ngẩn - ảnh 1

Bản "hỏi cung" các em học sinh sau sự việc cô giáo bắt cả lớp tát bạn 231 cái.

Trước vấn đề này, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với GS., Nhà giáo nhân dân (NGND) Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng bộ GD&ĐT. GS.NGND Phạm Minh Hạc cho biết: “Tôi theo dõi sự việc cô giáo bắt cả lớp tát bạn 231 cái ngay từ đầu. Đây là hành động không thể chấp nhận được. Việc cô hiệu trưởng bắt học sinh trả lời 19 câu hỏi kiểu như “hỏi cung” thì quả thực quá vô tâm. Đây là cách làm không thể đồng tình được trong ngành sư phạm, phản tác dụng giáo dục. Tôi thật sự ngạc nhiên với những câu hỏi đó và thấy nó quá ngớ ngẩn”.

GS.NGND Phạm Minh Hạc thắc mắc, Hiệu trưởng trường THCS Duy Ninh đưa ra những câu hỏi đó để làm gì, bắt học sinh trả lời với mục đích gì? Chắc hẳn, các em học sinh sẽ khiên cưỡng để cầm tờ giấy đó và không biết mình phải trả lời như thế nào. Nhìn hình ảnh trên báo khi phải ngồi trong lớp, nghĩ lại, tưởng tượng lại và điền vào tờ giấy với 19 câu hỏi quả thực rất bi thương và xót xa. Trong giáo dục mà xảy ra những chuyện như vậy thì quá đáng buồn!

Học sinh bị “hỏi cung” vụ 231 cái tát: Đau xót vì những câu hỏi ngớ ngẩn - ảnh 2

19 câu hỏi ngớ ngẩn khiến ai cũng bức xúc.

“Với các em học sinh, khi có câu hỏi hay cách hỏi của các nhà tâm lý học thì sẽ khác. Nhưng đây không khác nào hỏi cung. Chúng ta thử đặt mình hoặc con em mình trong hoàn cảnh như vậy thì thấy đau xót lắm. Không biết, trong lớp học các em sẽ suy nghĩ gì. Tôi cho rằng, các em sẽ miễn cưỡng mà trả lời, cùng  mang trong mình một tâm trạng sợ sệt, nặng ra có thể hoảng hốt, lo sợ”, GS.NGND Phạm Minh Hạc chia sẻ.

Nhiều người cho rằng, hành động của cô Hiệu trưởng trường THCS Duy Ninh chẳng khác nào bắt học sinh lớp 6/2 tát bạn mình một lần nữa. Về việc này, GS.NGND Phạm Minh Hạc cho rằng, nếu so sánh như vậy thì hơi khó. Nhưng có lẽ, tất cả các bạn đồng nghiệp, hàng triệu người dân đều đau lòng khi thấy các em học sinh phải “diễn” lại cảnh tát bạn với 19 câu hỏi. Chuyện tồi tệ cũng đã xảy ra, giờ bắt học sinh phải làm lại lần thứ 2 thì quá phản tác dụng và xấu xa.

Mai Thu