Học sinh hứng thú với các thí nghiệm lạ mắt tại Ngày hội STEM 2019

Giáo dục 19/05/2019 - 22:35

GD&TĐ - Ngày 19/5, tại Hà Nội diễn ra ngày hội STEM 2019 với chủ đề “Nguyên tố bí ẩn” thu hút đông đảo hơn 1.000 học sinh, phụ huynh khắp nơi về tham gia và trải nghiệm các hoạt động khoa học lý thú.

Ngày hội STEM 2019 dành cho đối tượng là học sinh từ 8 đến 18 tuổi, giáo viên phổ thông, nhà quản lý, phụ huynh học sinh và mọi người quan tâm đến giáo dục STEM khu vực phía Bắc.

Giống như những năm trước, Ngày hội STEM 2019 tập trung vào 2 phần: Hội và học thông qua các trải nghiệm như nghe, xem, làm dành cho mọi đối tượng tham gia.

Học sinh hứng thú với các thí nghiệm lạ mắt tại Ngày hội STEM 2019 - ảnh 1

Tổ chức UNESCO dành năm 2019 làm năm Quốc tế về Bảng Tuần hoàn các nguyên tố hoá học là để kỷ niệm 150 năm ra đời Bảng Tuần hoàn Mendeleev và vinh danh tất cả những nhà khoa học trên thế giới trước cũng như sau Dmitri Mendeleev đã nghiên cứu và đóng góp vào việc hệ thống hoá các nguyên tố hoá học.

Học sinh hứng thú với các thí nghiệm lạ mắt tại Ngày hội STEM 2019 - ảnh 2

Vì vậy, Ngày hội STEM 2019 lấy chủ đề là "Nguyên tố bí ẩn" để góp phần vào chuỗi hoạt động kỷ niệm sự ra đời của Bảng Tuần hoàn các nguyên tố hóa học và cũng là để khẳng định vai trò của một nguyên tố mang tính quyết định đối với sự phát triển của khoa học công nghệ - STEM.

Học sinh hứng thú với các thí nghiệm lạ mắt tại Ngày hội STEM 2019 - ảnh 3

Điểm nhấn của ngày hội STEM năm nay với sự góp mặt của gần 40 gian trải nghiệm được tổ chức bởi chính các em học sinh từ các trường THPT ở Hà Nội, Điện Biên, Hải Dương, Nghệ An, Nam Định

Học sinh hứng thú với các thí nghiệm lạ mắt tại Ngày hội STEM 2019 - ảnh 4

Người tham dự còn được khám phá các nguyên tố trong Bảng tuần hoàn, thự hành các thí nghiệm, chế tạo chất, tham gia các trò chơi đi tìm các nguyên tố hóa học, lắp ghép robot, tìm hiểu bảng tuần hoàn điện tử.

Học sinh hứng thú với các thí nghiệm lạ mắt tại Ngày hội STEM 2019 - ảnh 5

Ngoài ra, các chuyên gia STEM  còn mang đến Bài giảng đại chúng về các vấn đề “nóng” như Hóa học xanh với bảo vệ môi trường, Hố đen, 5G...

Học sinh hứng thú với các thí nghiệm lạ mắt tại Ngày hội STEM 2019 - ảnh 6

Cùng với đó là các Hội thảo STEM với các chủ đề STEM trường làng, STEM bảo vệ môi trường.  Các em học sinh cũng được tham quan quan và trải nghiệm các phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại của Trường ĐHKHTN - ĐHQG HN.

Học sinh hứng thú với các thí nghiệm lạ mắt tại Ngày hội STEM 2019 - ảnh 7

TS Đặng Văn Sơn, người đồng sáng lập Ngày hội STEM cho biết:  Thành công của chuỗi Ngày hội STEM cho đến nay không phải là việc có bao nhiêu em học sinh, bao nhiêu công ty, trường đại học tham gia, mà ở khả năng lan tỏa của tinh thần giáo dục STEM tới khắp các trường phổ thông trên cả nước.

Học sinh hứng thú với các thí nghiệm lạ mắt tại Ngày hội STEM 2019 - ảnh 8

Ngày hội STEM góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tạo theo cách tiếp cận STEM; hướng tới đưa mô hình giáo dục STEM trở nên phổ biến và ứng dụng nhiều hơn trong hệ thống giáo dục, tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của kỷ nguyên 4.0.

Học sinh hứng thú với các thí nghiệm lạ mắt tại Ngày hội STEM 2019 - ảnh 9

Với Chủ đề "Nguyên tố bí ẩn", Ngày hội STEM 2019 sẽ mang đến cho người tham dự những hoạt động, trải nghiệm thú vị và đầy hấp dẫn liên quan tới các nguyên tố như: Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Tìm kiếm, thiết kế Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học.

Học sinh hứng thú với các thí nghiệm lạ mắt tại Ngày hội STEM 2019 - ảnh 10

Qua 5 mùa đã tổ chức, Ngày hội STEM đã trở thành nơi quy tụ những nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý đầu ngành trong lĩnh vực Khoa học - Công nghệ và Giáo dục. Ngày hội STEM là nơi hội tụ các địa phương nổi bật trong ứng dụng giáo dục STEM và là sân chơi được đồng đảo học sinh, phụ huynh và các giáo viên mong chờ vào mỗi dịp tháng 5 hàng năm.

Học sinh hứng thú với các thí nghiệm lạ mắt tại Ngày hội STEM 2019 - ảnh 11

Học sinh hứng thú với các hoạt động trải nghiệm

Học sinh hứng thú với các thí nghiệm lạ mắt tại Ngày hội STEM 2019 - ảnh 12

Ngày hội STEM đầu tiên, cùng với sự vận động, hỗ trợ không ngừng nghỉ của các thành viên trong “Liên minh STEM”, phong trào giáo dục STEM đã lan tỏa đến các vùng miền từ miền núi, biên giới như Hà Giang, Nghệ An, tới các vùng đồng bằng ven biển như Hải Phòng, Hạ Long… bằng các hoạt động cụ thể.