Học sinh nghèo được dạy cách làm giàu

24/12/2009 - 16:18 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Học sinh tại các trường học của Mỹ, đặc biệt là ở những khu vực của người nghèo, nghèo có thu nhập thấp, đang được dạy các kĩ năng kinh doanh và có cơ hội thành lập doanh nghiệp của chính các em làm chủ.
Học sinh nghèo được dạy cách làm giàu
Lớp học dạy kỹ năng làm giàu luôn luôn có không khí sôi động. (Ảnh: BBC)
 
Tại một lớp học ở Trường trung học quốc tế Brooklyn (New York, Mỹ) vang lên những tiếng tranh cãi ồn ào. Rất nhiều học sinh trong lớp đang cùng một lúc cố gắng đạt được một thỏa thuận.

“Tôi sẽ bán nó cho bạn với cái giá 6,99 USD và bạn có thể bán lại nó với giá 13,99 USD. Hãy tưởng tượng số lợi nhuận mà bạn sẽ kiếm được” - “Món đồ chơi này rất đáng ngạc nhiên. Nó là ước mơ của tất cả trẻ con đấy - cả hai chúng ta đều có thể làm giàu nhờ nó”.

Tuy nhiên, nội dung của những tranh luận đó không phải là cuộc thương lượng trong thời gian nghỉ sau giờ ăn trưa bình thường của các học sinh. Thực tế, các em đang được học về “Hiểu kinh tế qua một bài học”.

Học sinh tại đây đang được dạy làm thế nào để tính toán được lợi nhuận thu được từ một món hàng, cách xây dựng kế hoạch cho công việc kinh doanh của họ, đề ra tổng lợi nhuận mà họ có thể kiếm được.

Đây là một phần của khóa học có tên gọi là Nifty, được Mạng đào tạo doanh nhân thực hiện và điều hành. Khóa học này có mục đích dạy cho các bạn trẻ mới lớn về kinh doanh và khuyến khích họ thành lập các công ty riêng do chính họ làm chủ.

Khởi đầu ở một lớp học tại một ngôi trường thuộc TP New York hơn 20 năm về trước, Nifty đã có những bước phát triển đáng kể.

Chương trình đào tạo này hiện thu hút được hàng chục ngàn học viên tại 13 quốc gia trên toàn thế giới. Nifty có mặt trong các trại hè dành cho teen cũng như các trường học buổi tối dành cho những doanh nhân trẻ trong độ tuổi 20.

Trọng tâm của Nifty không hề thay đổi so với trước đây, tuy nhiên chương trình đã có một số cải tiến nhằm giúp những bạn trẻ sống trong cảnh nghèo khổ biết kiếm sống và nắm quyền kiểm soát cuộc sống của họ.

Vì lý do đó mà hiện Nifty đang tập trung vào các trường học ở những khu vực có thu nhập thấp, chẳng hạn như trường quốc tế Brooklyn, nơi tất cả các em học sinh đều là dân nhập cư vào Mỹ.

Một yếu tố lớn thúc đẩy các em học sinh yêu thích Nifty là sự có mặt của những đồng tiền thật trong chương trình. Mỗi học sinh được cấp cho 20 USD để khởi nghiệp và được giữ lại bất cứ nguồn lợi nhuận nào họ kiếm được.

Tất cả các học sinh tham gia khóa học Nifty đều phải tham gia một cuộc thi lập kế hoạch kinh doanh. Nếu thể hiện thực sự xuất sắc, họ có thể giành được 10.000 USD tại vòng chung kết quốc gia.

Tuy nhiên, với những học sinh tham gia khóa học 2 tuần của Nifty, tiền bạc dường như không phải là điều quan trọng nhất. Các em học sinh chỉ cảm thấy hào hứng vì đã được làm điều gì đó của riêng mình, được có một cơ hội để biến những ý tưởng của mình thành hành động.

Những doanh nghiệp thực sự đã được ra đời từ các lớp học Nifty kiểu này. Công ty Bilingual Birdies của Sarah Farzam là một ví dụ.

Bilingual Birdies là công ty chuyên dạy ngoại ngữ cho trẻ em dưới 5 tuổi thông qua âm nhạc và nhảy múa. Những ngày này, Sarah đã kí được hợp đồng với 11 trường mẫu giáo ở New York cũng như các lớp học tư nhân.

Học sinh nghèo được dạy cách làm giàu
Một lớp học của công ty Bilingual Birdies. (Ảnh: BBC).
 
Hiện tại Sarah đang ấp ủ những dự tính lớn cho tương lai. Công ty của cô đang tiến hành xin giấy phép và muốn làm một show truyền hình cho trẻ em. Sarah nói: “Nếu không có Nifty, tôi sẽ không bao giờ được như bây giờ. Hiện nay tôi là bà chủ có 8 nhân viên, tôi cho họ công ăn việc làm.”

Hiện nay, Nifty được đánh giá là một tổ chức giáo dục hàng đầu.

Các cuộc nghiên cứu, trong đó có nghiên cứu của Trường đại học Harvard, đã chỉ ra rằng những khóa học của Nifty nâng cao được những khát vọng của học sinh và giúp họ tin rằng họ có thể đạt được những mục tiêu của mình.

Võ Hiền
Theo BBC