Học thuyết Darwin “góp phần” vinh danh chủ nhân Nobel Hóa học 2018

03/10/2018 - 21:39 - Nguồn: toquoc.vn Yêu cầu xóa tin

Giải Nobel thứ ba của mùa giải, Nobel Hóa học 2018 đã được trao cho ba nhà khoa học đến từ Mỹ và Anh là Frances H. Arnold, George P. Smith và Gregory P. Winter.

Trong đó, nữ khoa học gia Frances H. Arnold đến từ Viện Công nghệ California tại Pasadena (Mỹ) giành được một nửa giải thưởng vì những nghiên cứu về tiến hóa của enzyme có định hướng. Bà Arnold cũng là người phụ nữ thứ 5 nhận giải Nobel Hóa học trong lịch sử. Còn ông George P. Smith từ Đại học Missouri tại Columbia (Mỹ) và ông Gregory P. Winter thuộc  Phòng thí nghiệm MRC tại Cambridge (Anh) – đã cùng chia sẻ một nửa giải thưởng còn lại. Hai ông Smith và Winter được vinh danh nhờ phát minh ra “phage display”, giúp tạo ra các loại protein mới từ các vật ăn vi khuẩn.

Theo trang CNN, một thành viên của Ủy ban xét chọn thuộc Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển giải thích, các nhà khoa học giành Nobel Hóa học 2018 “đã áp dụng các nguyên tắc của học thuyết Darwin vào trong thí nghiệm ống nghiệm”.

Học thuyết Darwin “góp phần” vinh danh chủ nhân Nobel Hóa học 2018 - ảnh 1Bộ ba nhà khoa học giành Nobel Hóa học 2018

Ra đời vào năm 1901, giải Nobel Hóa học từng được trao 109 lần cho 177 cá nhân, trong đó nhà khoa học Anh Frederick Sanger là người duy nhất được nhận giải thưởng này hai lần vào các năm 1958 và 1980.

Nobel Hóa học 2017 được trao cho 3 nhà khoa học Jacques Dubochet (Thụy Sĩ), Joachim Frank (Mỹ) và Richard Henderson (Anh) – với những nghiên cứu về kính hiển vi electron nhiệt độ thấp, có khả năng giúp con người quan sát được chi tiết ở mức độ phân tử của nhiều cấu trúc phức tạp trong đời sống.

Hôm 1/10, Nobel Y học đã thuộc về hai nhà khoa học James P. Allison (Mỹ) và Tasuku Honjo (Nhật). Hai ông Allison và Honjo được vinh danh vì công trình nghiên cứu điều trị ung thư bằng cơ chế ức chế miễn dịch âm tính. Một ngày sau đó, Nobel Vật lý 2018 đã gọi tên ba nhà khoa học Arthur Ashkin (Mỹ), Gerard Mourou (Pháp) và Donna Strickland (Canada) – cho những nghiên cứu về vật lý laser. Bà Donna Strickland cũng là người phụ nữ thứ ba trong lịch sử giành được giải Nobel Vật lý.