Hội chẩn các bệnh nhân Covid-19 trở nặng, cụ bà 79 tuổi từ Mỹ về hiện nguy kịch

Xã hội 07/02/2021 - 16:17

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng báo cáo BN1536 đã trải qua 25 ngày điều trị và tiếp tục duy trì an thần, giãn cơ liều thấp, dinh dưỡng tĩnh mạch… Đây là cụ bà 79 tuổi nhập cảnh từ Mỹ, có bệnh nền tăng huyết áp.

Chiều 7/2, các giáo sư hàng đầu Việt Nam đã hội chẩn toàn quốc, bàn hướng điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng hiện nay.

Tại buổi hội chẩn, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng, nhấn mạnh trong đợt dịch lần này, tỷ lệ bệnh nhân nặng không cao. Ông nhấn mạnh, các bệnh nhân khó thở phải được coi là bệnh nhân nặng để phòng ngừa những diễn biến xấu. Các bác sĩ cần bám sát hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế.

Hội chẩn các bệnh nhân Covid-19 trở nặng, cụ bà 79 tuổi từ Mỹ về hiện nguy kịch - ảnh 1

Các chuyên gia hàng đầu trong tổ hội chẩn. (Ảnh: Bộ Y tế)

Hiện Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đang điều trị 116 bệnh nhân. Trong số này có 2 bệnh nhân nặng, 2 bệnh nhân còn sốt. Đây cũng là nơi đã điều trị thành công và công bố khỏi bệnh cho 3 bệnh nhân đầu tiên trong đợt dịch bùng phát tại Hải Dương.

Tại buổi hội chẩn, Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương xin ý kiến hội chẩn BN1965, 52 tuổi.

BN1965 nhập viện ngày 4/2. 2 ngày sau, do khó thở, trở nặng nhanh, bệnh nhân được đưa vào Hồi sức tích cực. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, không đau ngực, không phù, bạch cầu có xu hướng tăng dần lên, đang được thở oxy kính.

Theo ý kiến của Hội đồng chuyên môn, do biễn biến nhanh, bệnh nhân đã có tổn thương phổi, Bệnh viện cần xem xét có thêm một số xét nghiệm, bổ sung máy HFNC (máy thở oxy dòng cao - một dạng thở máy không xâm nhập); xem xét tăng thêm liều thuốc; vỗ rung, nằm sấp, thay đổi tư thế cho bệnh nhân; xem xét tình trạng hô hấp xâm lấn. Cùng đó, cần tăng sử dụng thuốc kháng virus, nếu thiếu bất kỳ loại thuốc nào phải báo cáo lãnh đạo Sở Y tế Hải Dương ngay.

"Trong trường hợp không được, các thầy thuốc có thể xem xét đặt nội khí quản cho bệnh nhân này", Tổ hội chẩn đưa ra nhận định.

Hội chẩn các bệnh nhân Covid-19 trở nặng, cụ bà 79 tuổi từ Mỹ về hiện nguy kịch - ảnh 2

Các bệnh viện tham gia hội chẩn các ca bệnh nặng chiều 7/2. (Ảnh: Bộ Y tế)

Trường hợp thứ 2 được Bệnh viện dã chiến số 2 ở Hải Dương báo cáo hội chẩn là BN1863, nam giới, 58 tuổi. Nam bệnh nhân này có tiền sử viêm gan B, đã được chuyển vào Hồi sức tích cực do khó thở tăng lên vào ngày 6/2. Hình ảnh chụp CT phổi cho thấy tổn thương phổi tăng lên nhiều hơn, bạch cầu tăng. Hiện bệnh nhân tỉnh, được thở HFNC.

Theo Hội đồng chuyên môn, nam bệnh nhân có diễn biến nhanh song các thầy thuốc tại Bệnh viện dã chiến số 2 ở Hải Dương đang đi đúng hướng trong phác đồ điều trị.

Tại Bệnh viện dã chiến số 1 đặt tại Trung tâm Y tế Chí Linh hiện có 30 bệnh nhân có tổn thương phổi. Các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân ổn định và được các chuyên gia tăng cường từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương theo dõi sát.

Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh hiện có 24 bệnh nhân Covid-19. Bệnh viện đã báo cáo và xin ý kiến Hội đồng về BN1562, nữ 55 tuổi, ngày thứ 9 điều trị. Hiện bệnh nhân đã đỡ mệt, cắt sốt, thở HFNC. Hội đồng chuyên môn đề nghị Bệnh viện duy trì điều trị, thay đổi tư thế nằm sấp cho bệnh nhân.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng báo cáo BN1536 đã trải qua 25 ngày điều trị và tiếp tục duy trì an thần, giãn cơ liều thấp, dinh dưỡng tĩnh mạch… Đây là cụ bà 79 tuổi nhập cảnh từ Mỹ, có bệnh nền tăng huyết áp. Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn, BN đã được áp dụng tất cả các biện pháp điều trị, kể cả ECMO ngày thứ 5.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã có chiến lược điều trị theo đúng phác đồ. Hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng rất nặng, nguy kịch.

Từ ngày 27/1 đến nay, cả nước ghi nhận 402 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại 12 tỉnh thành, các ca bệnh nhiều nhất tập trung tại Hải Dương. Chuyên gia dịch tễ cho biết các ổ dịch nguy hiểm nhất đã được kiểm soát, không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.