Hội chẩn từ xa và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân chấn thương hàm mặt phức tạp tại khu cách ly COVID-19

Sức khoẻ 25/05/2021 - 18:41

GiadinhNet - Nhận định đây là một trường hợp cần thiết phẫu thuật sớm vì nếu đợi hết thời hạn cách ly, bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống, ảnh hưởng đến kết quả điều trị về sau, các bác sĩ đã lập tức hội chẩn từ xa và phẫu thuật thành công cho người bệnh.

Hội chẩn từ xa và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân chấn thương hàm mặt phức tạp tại khu cách ly COVID-19 - ảnh 1

Ngày 19/5, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.Hồ Chí Minh tiếp nhận công văn xin hỗ trợ chuyên môn phẫu thuật cho người bệnh đang thực hiện cách ly phòng, chống dịch COVID-19 của Trung tâm Y tế Huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước). 

Bệnh nhân là anh Lê Văn V. (21 tuổi, công nhân Việt Nam đang làm việc cho một dự án tại tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia) bị tai nạn giao thông ngày 13/5 và được chuyển về vừa cách ly vừa điều trị tại TTYT huyện Lộc Ninh. Bệnh nhân được chẩn đoán là gãy xương hàm dưới vùng cằm và cổ lồi cầu hai bên phức tạp, vượt quá khả năng chuyên môn điều trị của tuyến cơ sở.

Hội chẩn từ xa và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân chấn thương hàm mặt phức tạp tại khu cách ly COVID-19 - ảnh 2

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM đã tổ chức hội chẩn từ xa, hỗ trợ lập kế hoạch điều trị qua hệ thống tư vấn trực tuyến Telehealth với TTYT huyện Lộc Ninh. 

Các bác sĩ nhận định, đây là một trường hợp cần thiết phẫu thuật sớm vì nếu đợi hết thời hạn cách ly, bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống, dinh dưỡng, quá trình lành vết thương ở xương và ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

​Thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong phòng, chống dịch COVID-19, khi bệnh nhân đã được xét nghiệm 2 lần âm tính, ngày 25/5, bệnh viện đã cử đoàn chuyên gia bao gồm Trưởng, Phó khoa Phẫu thuật hàm mặt, Trưởng khoa Gây mê Hồi sức cùng với các trang thiết bị hiện đại, vật tư chuyên dụng đến hỗ trợ cho lực lượng y bác sĩ tại TTYT huyện Lộc Ninh với những cơ sở vật chất hiện có để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân ngay tại khu cách ly, không phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị.

​Với quy trình kiểm soát phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 nghiêm ngặt và tuân thủ các quy định về an toàn người bệnh, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, bệnh nhân đã khôi phục lạị khớp cắn và chức năng. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển về phòng cách ly và được tiếp tục chăm sóc, theo dõi sau mổ.

Hội chẩn từ xa và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân chấn thương hàm mặt phức tạp tại khu cách ly COVID-19 - ảnh 3

Với quy trình kiểm soát phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 nghiêm ngặt và tuân thủ các quy định về an toàn người bệnh, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Ảnh: BVCC

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh là bệnh viện chuyên khoa Răng Hàm Mặt đầu ngành phía Nam, là tuyến chuyên môn cao nhất được Bộ Y tế phân công chỉ đạo chuyên môn cho 32 tỉnh, thành phía Nam.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, việc thực hiện phương châm 4 tại chỗ: dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ với sự hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện tuyến trung ương sẽ góp phần trong việc vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh vừa đảm bảo công tác điều trị chuyên khoa.

N.Mai