Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết liên quan đến tình hình Sudan

Xã hội 12/02/2021 - 13:26

Chiều ngày 11/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến để công bố thông qua Nghị quyết 2562 liên quan tình hình Sudan với 15/15 phiếu thuận.

Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết liên quan đến tình hình Sudan - ảnh 1

Hội đồng Bảo an họp trực tuyến để công bố thông qua Nghị quyết 2562 liên quan tình hình Sudan với 15/15 phiếu thuận. (Nguồn: Phái đoàn đại diện Việt Nam tại LHQ)

Nghị quyết 2562 do Hoa Kỳ chủ trì soạn thảo hoan nghênh một số tiến triển tích cực liên quan đến khu vực Darfur (Sudan) thời gian gần đây, đặc biệt là Thỏa thuận Hòa bình ngày 3/10/2020.

Nghị quyết đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm chính của chính phủ Sudan trong bảo vệ thường dân ở khu vực Darfur, tránh để xung đột tái phát và kêu gọi chính phủ có nỗ lực xử lý vấn đề bạo lực giữa các cộng đồng.

Nghị quyết quyết định duy trì các biện pháp theo Nghị quyết 1591 năm 2005 của HĐBA và gia hạn nhiệm vụ của Nhóm chuyên gia (PoE) về Sudan đến ngày 12/3/2022.

Bên cạnh đó, Nghị quyết nhấn mạnh, HĐBA sẽ thường xuyên rà soát các biện pháp này trên cơ sở các tiến triển của tình hình ở Darfur.

Nghị quyết đề nghị Tổng Thư ký LHQ, trên cơ sở tham vấn với chính phủ Sudan, Phái bộ Hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của LHQ ở Sudan (UNITAMS) và các bên liên quan, xây dựng Báo cáo đề xuất các giải pháp thiết lập tiêu chí rà soát các biện pháp theo Nghị quyết 1591 trước ngày 31/7/2021, đồng thời quyết định rằng HĐBA sẽ xem xét thiết lập các tiêu chí này trước ngày 15/9/2021.

Do không thể họp tại trụ sở LHQ để biểu quyết trực tiếp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở thành phố New York (Hoa Kỳ), các nước thành viên HĐBA nhất trí tiếp tục tiến hành bỏ phiếu các Nghị quyết bằng hình thức gửi văn bản thông báo lập trường bỏ phiếu. Năm 2005, HĐBA thông qua Nghị quyết 1591 nhằm thiết lập một số biện pháp liên quan đến tình hình xung đột tại khu vực Darfur, Sudan (gồm lệnh cấm vận vũ khí đối với khu vực Darfur và các biện pháp phong tỏa tài sản, cấm đi lại với một số cá nhân có hành vi làm tổn hại đến hòa bình, ổn định tại Darfur). Nghị quyết 1591 cũng quyết định thiết lập Nhóm chuyên gia (PoE) về Sudan.

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)