Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Thời gian, địa điểm đã rõ ràng?

Thế giới 25/05/2021 - 18:01

Ngày 24/5, Politico dẫn lời một quan chức Mỹ thạo tin cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden có thể tổ chức cuộc gặp đầu tiên tại thành phố Geneva của Thụy Sỹ trong tháng 6.

Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Thời gian, địa điểm đã rõ ràng? - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden có thể tổ chức cuộc gặp đầu tiên tại thành phố Geneva của Thụy Sỹ trong tháng 6. (Nguồn: Anadolu)

Theo tin trên, hiện vẫn chưa rõ thời điểm chính xác diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh mang tính bước ngoặt nêu trên, song lưu ý rằng, hai nhà lãnh đạo này được cho là sẽ gặp nhau vào giữa tháng 6.

Đây là thời điểm ông Biden công du châu Âu để hội đàm với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cho đến nay, Geneva được coi là địa điểm có nhiều khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ nhất.

Trong khi đó, Thụy Sỹ vẫn chưa bình luận về những tuyên bố rằng nước này có thể tổ chức cuộc gặp này.

Trước đó, hãng thông tấn TASS dẫn thông tin từ Hội đồng An ninh Liên bang Nga cho biết, ngày 24/5, thư ký của cơ quan này, ông Nikolai Patrushev đã hội đàm với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ở Geneva, Thụy Sỹ, và thảo luận về sự ổn định chiến lược.

Theo Hội đồng An ninh Liên bang Nga, cuộc gặp là một bước đi quan trọng trong tiến trình chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ có thể diễn ra.

Cùng ngày 24/5, Interfax dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow cũng đang xây dựng các đề xuất về chương trình nghị sự cho một cuộc gặp thượng đỉnh tiềm năng giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ Biden.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Biden cho biết, ông mong muốn gặp người đồng cấp Nga Putin trong chuyến thăm châu Âu vào tháng tới.