Hội Minh Thề: Tại sao không có quan chức cấp cao thề không tham nhũng?

Xã hội 19/02/2019 - 07:28

Trong lễ hội Minh Thề ở Hải Phòng, phần nghi lễ cử hành thề không tham nhũng theo truyền thống chỉ có quan thôn tham gia. Vậy lễ hội cấp Quốc gia năm nay có quan chức nào chứng kiến? Tại sao họ không tham gia thề?

Trong lễ hội Minh Thề ở Hải Phòng, phần nghi lễ cử hành thề không tham nhũng theo truyền thống chỉ có quan thôn tham gia. Vậy lễ hội cấp Quốc gia năm nay có quan chức nào chứng kiến? Tại sao họ không tham gia thề?

Sáng ngày 18/2 (tức 14 tháng Giêng âm lịch), tại khu di tích lịch sử văn hóa đền, chùa Hòa Liễu (làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP.Hải Phòng) đã diễn ra hội Minh Thề, thề không tham nhũng.

Hội Minh Thề: Tại sao không có quan chức cấp cao thề không tham nhũng? - ảnh 1

Một phần nghi lễ trong hội Minh Thề.

Đây là lễ hội đã được bộ VHTT&DL nâng tầm cấp Quốc gia vào năm 2018, là di sản văn hóa phi vật thể. Tuy nhiên, dù ở tầm quốc gia, nhưng lễ hội vắng bóng quan chức, du khách tham dự vì đây là lễ hội đặc thù: Thề không tham nhũng!

Theo quan sát của PV báo Người Đưa Tin, không có nhiều du khách về tham dự lễ hội, chủ yếu là nhân dân địa phương. Cũng có một vài du khách nước ngoài đến chứng kiến, tham quan.

Về phía quan chức, đại diện UBND TP.Hải Phòng, có ông Lê Khắc Nam – Phó chủ tịch UBND thành phố, ông Hoàng Văn Kể - nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Đại diện Huyện ủy, UBND huyện Kiến Thụy có các ông Đỗ Xuân Trịnh – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Bùi Đức Thảo – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Phạm Văn Thép – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy.

Ngoài ra còn có đại diện UBND, các cơ quan đoàn thể của xã Thuận Thiên, nơi tổ chức lễ hội. Những vị lãnh đạo này là những người chứng kiến, là khách mời, không trực tiếp tham gia vào nghi lễ của hội Minh Thề.

Hội Minh Thề: Tại sao không có quan chức cấp cao thề không tham nhũng? - ảnh 2

Lãnh đạo TP.Hải Phòng và huyện Kiến Thụy chứng kiến hội Minh Thề.

Hội Minh Thề có từ thế kỷ 16, thời vua Mạc Đăng Dung. Trải qua nhiều biến cố của lịch sử, đến năm 2002, lễ hội được phục dựng, phát triển cho đến ngày nay.

Theo truyền thống, những người trực tiếp tham gia vào phần nghi lễ Minh Thề là quan thôn, bô lão, người đủ 18 tuổi trong làng Hòa Liễu, thề không lấy của công làm của tư. Ai dùng của công xây dựng việc công xin thần linh ủng hộ, ngược lại người lấy của công về làm của tư, xin thần linh đả tử.

Cụ Phạm Đăng Khoa (85 tuổi), nguyên là Phó ban quản lý khu di tích đền chùa Hòa Liễu, người có công lớn bảo tồn, phục dựng hội Minh Thề cho biết: “Dù lễ hội đã ở tầm quốc gia, nhưng lễ hội này những người tham gia thề theo truyền thống chỉ có người trong thôn.

Việc muốn mở rộng quy mô, nâng tầm của lễ hội, tức là có sự tham gia của quan chức cấp cao hơn như xã, huyện, thành phố cùng thề thì người dân, dư luận rất mong muốn, nhưng quyết định lại ở các lãnh đạo. Chúng tôi chỉ có thể bảo tồn, giữ gìn, phát huy những giá trị tốt đẹp vốn có của lễ hội Minh Thề, thề không tham nhũng”.

Phóng viên báo Người Đưa Tin đã chuyển tải nội dung này đến lãnh đạo UBND huyện Kiến Thụy và được vị này trả lời: “Chúng tôi chỉ muốn duy trì tốt được lễ hội hàng năm cho tương xứng với di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia”.