Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Bộ Công an có kế hoạch đảm bảo an toàn cho 2 nữ phóng viên bị đe dọa

Xã hội 04/12/2018 - 14:37

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn đề nghị Bộ Công an, Công an Thành phố Hà Nội khẩn trương chỉ đạo điều tra, lãm rõ, xử lý nghiêm hành vi nhắn tin đe dọa hai nữ phóng viên điều tra đưa tin vụ “bảo kê” chợ Long Biên (Hà Nội).

Ngày 4/12, Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn số 502 CV/HNB-BKT gửi lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Công an Thành phố Hà Nội đề nghị xử lý nghiêm vụ việc hai nữ phóng viên điều tra vụ “bảo kê” chợ Long Biên (Hà Nội) bị nhắn tin đe dọa “giết cả nhà”.

Theo đó, Hội Nhà báo Việt Nam nhận thấy đây là sự việc nghiêm trọng gây tổn hại về tinh thần, sức khỏe của các nhà báo và gia đình của mình. Với chức năng bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp và chính đáng của phóng viên, nhà báo, hội viên; Ban Kiểm tra, Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị lãnh đạo Bộ Công an, Công an Thành phố Hà Nội khẩn trương chỉ đạo điều tra, làm rõ sự việc, xử lý nghiêm minh hành vi đe dọa giết người của đối tượng nhắn tin và có kế hoạch đảm bảo an toàn cho nhóm phóng viên và gia đình.

Bà Hà Kim Chi, Phó trưởng ban Kiểm tra (Hội nhà báo Việt Nam) cho biết: "Hội nhà báo Việt Nam đã nhận được báo cáo của Ban Thời sự và báo cáo của Liên chi hội Đài Truyền hình Việt Nam về sự việc phóng viên bị đe dọa. Hội Nhà báo Việt Nam rất phẫn nộ về sự việc này. Đề nghị lực lượng chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ và Hội Nhà báo Việt Nam sẽ bám sát sự việc, quá trình điều tra”.

Trước đó, Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh đã đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng "bảo kê" tại chợ Long Biên. Nhóm phóng viên gồm Nguyễn Thị Liên (bút danh Liên Liên, công tác tại Ban thời sự Đài Truyền hình Việt Nam) và Thu Trang (Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh) đã nhập vai, đi thực tế tại chợ Long Biên và quay được nhiều hình ảnh về tình trạng có một nhóm người "bảo kê", thu tiền bến bãi của các tiểu thương. Sau khi loạt bài được đăng tải, cơ quan công an đã khởi tố vụ án cưỡng đoạt tài sản và hiện vẫn trong quá trình điều tra.

Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Bộ Công an có kế hoạch đảm bảo an toàn cho 2 nữ phóng viên bị đe dọa - ảnh 1

Tin nhắn đe dọa 2 nữ phóng viên. 

Khi nhóm phóng viên có ý định quay trở lại chợ Long Biên để tiếp tục quay phim, điều tra một số thông tin liên quan thì đêm 2/12, nhóm phóng viên nhận được tin nhắn từ một số điện thoại lạ xxx7933 với nội dung: "Mày dừng lại đi, đừng cố tình quay bọn tao nữa cũng chẳng làm gì được đâu. Tao nói một lần duy nhất và nếu mày không nghe lời thì cả nhà mày sẽ phải chết vì mày".

Sự việc đang được cơ quan chức năng làm rõ. Báo Tin tức sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.