Hội thảo khởi động xây dựng Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019

Xã hội 04/10/2018 - 16:31

Sáng ngày 4/10/2018, Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo – Bộ Công thương phối hợp với Cục Năng lượng Đan Mạch tổ chức Hội thảo khởi động cho xây dựng Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019. --> Sáng ngày 4/10/2018, Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo – Bộ Công thương phối hợp với Cục Năng lượng Đan Mạch tổ chức Hội thảo khởi động cho xây dựng Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019. Ông Đỗ Đức Quân, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo ...

Sáng ngày 4/10/2018, Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo – Bộ Công thương phối hợp với Cục Năng lượng Đan Mạch tổ chức Hội thảo khởi động cho xây dựng Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019.

Hội thảo khởi động xây dựng Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019 - ảnh 1

Ông Đỗ Đức Quân, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo phát biểu khai mạc.

Hội thảo được tổ chức tại khách sạn Melia Hà Nội với sự tham gia của ông Đỗ Đức Quân - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, điều phối viên quốc gia của Chương trình hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam – Đan Mạch (DEPP) và các cố vấn đại diện của Cục Năng lượng Đan Mạch cùng đông đảo đại diện các bộ, ngành trong nước, các tổ chức quốc tế, các tập đoàn năng lượng, các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu.

Theo ông Đỗ Đức Quân, Báo cáo Triển vọng Năng lượng là sản phẩm có ý nghĩa quan trọng trong định hướng phát triển năng lượng gắn liền với mục tiêu tăng trưởng kinh tế, bảo vệ môi trường và an ninh năng lượng của Việt Nam, đồng thời ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hội thảo cung cấp thông tin tổng quan về hiện trạng phát triển ngành năng lượng trong nước, cập nhật chính sách trong quy hoạch phát triển năng lượng dài hàn. Đồng thời nêu ra những cơ hội, thách thức để Việt Nam có thể phát triển ngành năng lượng bền vững và đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra, hội thảo còn tổ chức diễn đàn để thảo luận, phân tích các yếu tố đầu vào cho việc xây dựng quy hoạch phát triển năng lượng, đưa ra định hướng tổng quan cho phát triển ngành năng lượng nói chung và ngành điện lực nói riêng.

Hội thảo khởi động xây dựng Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019 - ảnh 2

Toàn cảnh hội thảo.

Không chỉ vậy, tại hội thảo, các công cụ mô hình hóa hệ thống năng lượng và hệ thống điện để tính toán lựa chọn kịch bản phát triển trong Báo cáo triển vọng, chú trọng đến tính toán khả năng tích hợp nguồn năng lượng tái tạo vào hệ thống điện cũng được giới thiệu.

Trước đây, Việt Nam và Đan Mạch đã tham gia vào một thỏa thuận hợp tác lâu dài từ năm 2013 để hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế có mức độ phát thải các-bon thấp tại Việt Nam. Từ 2013 đến 2017, trọng tâm của chương trình hợp tác bao gồm đầu tư nâng cao hiệu suất năng lượng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ; lập kế hoạch phát triển ngành điện lực trong đó năng lượng tái tạo chiếm tỉ trọng lớn… Tiếp nối thành công của Báo cáo triển vọng năng lượng 2017, hội thảo năm nay tiếp tục thu hút được sự quan tâm của công chúng về năng lượng tái tạo của Việt Nam giai đoạn 2017-2020.

Ánh Dương