Hội thảo quốc tế Việt Nam - Nhật Bản tìm kiếm giải pháp phòng chống xói lở bờ biển Cửa Đại

Khoa Học 08/09/2015 - 02:04

NDĐT - Ngày 7-9, tại TP Hội An (Quảng Nam), Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Trường cao đẳng Công nghệ - Kinh tế và Thủy lợi miền trung, UBND tỉnh Quảng Nam, Đại học Tohoku (Nhật Bản) và Trường đại học Thủy lợi phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế Việt Nam - Nhật Bản về cửa sông, bờ biển và kỹ thuật sông, nhằm tiếp ...

no image

NDĐT - Ngày 7-9, tại TP Hội An (Quảng Nam), Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Trường cao đẳng Công nghệ - Kinh tế và Thủy lợi miền trung, UBND tỉnh Quảng Nam, Đại học Tohoku (Nhật Bản) và Trường đại học Thủy lợi phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế Việt Nam - Nhật Bản về cửa sông, bờ biển và kỹ thuật sông, nhằm tiếp tục tìm kiếm giải pháp phòng chống xói lở bờ biển Cửa Đại.

Hội thảo thu hút gần 200 chuyên gia, học giả trong và ngoài nước tham dự.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Lê Trí Thanh cho biết: Hội thảo quốc tế này nhằm tạo ra diễn đàn để các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý trong và ngoài nước trao đổi, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức cập nhật trong lĩnh vực nghiên cứu và kỹ thuật về cửa sông, bờ biển và kỹ thuật sông ngòi. Điều này đặc biệt có ý nghĩa và quan trọng trong điều kiện các cửa sông, bờ biển ở miền trung nói chung và bờ biển Cửa Đại (TP Hội An) đang bị xói lở nghiêm trọng, rất cần được sự quan tâm của các nhà khoa học, các tổ chức trong và ngoài nước.

Theo phân tích của đa số các chuyên gia, nguyên nhân gây nên xói lở bờ biển là do sự suy giảm bùn cát từ thượng lưu. Thông qua việc mô phỏng quá trình hình thành cửa sông bằng việc giả định nguồn bùn cát từ thượng lưu và quá trình xói lở bờ biển bằng mô hình tính toán đơn giản, đã cho thấy rõ rệt về thực trạng xói lở ở khu vực bờ biển Cửa Đại. Bên cạnh đó, tình trạng khai thác cát quá mức, nạn khai thác trái phép rừng đầu nguồn là thực tế tác động đến tình trạng sạt lở cửa sông ven biển, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, kinh tế - xã hội của vùng.

Tại đây, các chuyên gia, nhà khoa học đến từ Nhật Bản, Đức, Đan Mạch và Việt Nam…đã nêu lên một số giải pháp tổng thể giải quyết các tổn tại và thực trạng bất lợi cho các cửa sông ven biển miền trung Việt Nam.

Tin, ảnh: QUỐC VIỆT