Hôm nay, Nga chuyển giao tàu ngầm hạt nhân cho Ấn Độ

Thế giới 23/01/2012 - 08:38

Hôm nay, Nga chuyển giao tàu ngầm hạt nhân cho Ấn Độ Nga hôm nay (23/1) sẽ chính thức chuyển giao chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Akula mang tên K-152 Nerpa cho Hải quân Ấn Độ. Đây là thông tin vừa được một quan chức hàng đầu thuộc Tập đoàn Đóng tàu Liên hợp Nga cho biết.

no image
 

Hôm nay, Nga chuyển giao tàu ngầm hạt nhân cho Ấn Độ   Nga hôm nay (23/1) sẽ chính thức chuyển giao chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Akula mang tên K-152 Nerpa cho Hải quân Ấn Độ. Đây là thông tin vừa được một quan chức hàng đầu thuộc Tập đoàn Đóng tàu Liên hợp Nga cho biết.  

Buổi lễ chuyển giao chiếc tàu ngầm sẽ diễn ra ở Lãnh thổ Primorye thuộc Vùng Viễn Đông  Nga. Theo hợp đồng trị giá hơn 900 triệu USD, chiếc tàu ngầm thuộc Dự án 971 Shchuka-B (NATO: Akula II) với trọng tải 12.000 tấn này sẽ được Hải quân Ấn Độ thuê trong vòng 10 năm. Sau khi được chuyển giao, chiếc tàu ngầm tấn công Nerpa sẽ được đổi tên thành tàu INS Chakra.  

Ấn Độ sẽ trở thành cường quốc thứ 6 của thế giới sở hữu một chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công. Hiện tại, mới chỉ có 5 nước có tàu ngầm hạt nhân là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc.  

Cùng với việc chuyển giao tàu ngầm Nerpa, Nga sẽ giúp đào tạo toàn diện cho một đội thủy thủ của Ấn Độ để họ có khả năng sẵn sàng tiếp nhận loại tàu ngầm hiện đại này.  

Nerpa là một chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công được NATO gọi là "Akula" hay là “Cá mập”. Tàu ngầm Nerpa thường được trang bị thủy lôi và các tên lửa hành trình. Nó có thể lặn sâu 600m trong khoảng 100 ngày. Tàu Nerpa có thể chở được 73 người.  

Nga bắt đầu bắt tay vào đóng chiếc tàu ngầm Nerpa từ năm 1991 – đúng thời điểm Liên Xô sụp đổ. Do những khó khăn về tài chính gây ra từ cuộc khủng hoảng những năm 1990 ở Nga nên đến tận năm 2008, chiếc tàu ngầm hiện đại này mới được hạ thủy và đưa vào thử nghiệm trên biển.  

Trong quá trình thử nghiệm, một tai nạn thảm khốc đã xảy ra trên tàu ngầm Nerpa. Vụ việc xảy ra vào tháng 11/2008. Khi đó, một sự cố xảy ra ở ở hệ thống chữa cháy đã khiến bên trong tàu ngầm Nerpa ngập đầy khí độc gây ra cái chết của 20 thủy thủ và công nhân trên tàu. Đây là tai nạn kinh hoàng nhất của Hải quân Nga kể từ tháng 8 năm 2000. Trước đó, tàu ngầm hạt nhân Kursk đã bị chìm ở đáy biển Barents khiến toàn bộ 118 thủy thủ thiệt mạng.  

Ấn Độ là nhà nhập khẩu vũ khí hàng đầu của Nga. Tuy nhiên, gần đây, New Delhi bắt đầu quay sang mua vũ khí của các nước khác. Điều này đã khiến Moscow tức giận và làm ảnh hưởng phần nào đến quan hệ thân thiết giữa Nga và Ấn Độ. Bản thân New Delhi cũng không hài lòng về việc Moscow thường xuyên giao hàng chậm. Ấn Độ đã đồng ý mua tàu sân bay Gorshkov của Nga năm 2004. Theo hợp đồng này, Nga sẽ nâng cấp con tàu này trước khi giao cho Ấn Độ. Tuy nhiên, trong quá trình nâng cấp, Nga luôn đòi thêm tiền và luôn trì hoãn giao con tàu này cho Ấn Độ. Ngay với tàu Nerpa, Nga cũng đã nhiều lần phải trì hoãn việc giao chiếc tàu ngầm hạt nhân này cho Ấn Độ.


Kiệt Linh - (theo RIA)