Hôm nay, nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV hầu tòa

Xã hội 29/09/2010 - 07:44

Hôm nay, 29/9, tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử bị cáo Đoàn Tiến Dũng (nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng đầu tư và phát triển - BIDV) về tội lợi dụng chức vụ gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi. >> Thêm một cán bộ ngân hàng BIDV bị bắt >> Khởi tố Phó tổng giám đốc BIDV tội nhận hối lộ >> Bắt Phó Tổng giám đốc BIDV về hành vi nhận hối lộ

(Dân trí) - Hôm nay, 29/9, tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử bị cáo Đoàn Tiến Dũng (nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng đầu tư và phát triển - BIDV) về tội lợi dụng chức vụ gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi.
 >> Thêm một cán bộ ngân hàng BIDV bị bắt
 >> Khởi tố Phó tổng giám đốc BIDV tội nhận hối lộ
 >> Bắt Phó Tổng giám đốc BIDV về hành vi nhận hối lộ

Thuộc cấp của bị cáo Dũng là Trần Thị Thanh Bình (37 tuổi, nguyên Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Hải Phòng) cùng ra hầu tòa. Bà Bình được xác định là đồng phạm với ông Dũng trong việc vòi tiền tỷ của doanh nghiệp.

Theo cáo trạng, trong thời gian làm giám đốc BIDV Hải Phòng, ông Dũng đã giải quyết cho Công ty cổ phần dệt may xuất khẩu Hải Phòng và Công ty TNHH VK Hải Phòng do ông Hoàng Văn Khánh làm Tổng giám đốc vay gần 45 tỷ đồng qua 2 hợp đồng tín dụng dài hạn. Tiền cho vay được đảm bảo bằng hình thức thế chấp tài sản, trong đó có kho bãi container và tài sản trên đất tại khu vực Đầm Mắm, Hải Phòng.

Đầu năm 2009, do hai công ty gặp khó khăn về tài chính, ông Hoàng Văn Khánh đề nghị và được BIDV Hải Phòng đồng ý cho chuyển nhượng dự án kho bãi container đang thế chấp. Qua giới thiệu của ông Dũng và bà Bình, Công ty VK thống nhất chuyển nhượng toàn bộ dự án kho bãi container cho Công ty cổ phần dầu khí Anpha Hải Phòng với giá 57 tỷ đồng.

Khi thực hiện thương vụ mua bán dự án kho bãi giữa công ty VK và công ty Anpha Hải Phòng, ông Dũng yêu cầu ông Khánh phải chi tiền lót tay. Giám đốc BIDV Hải Phòng đã chỉ đạo cấp phó là bà Bình 3 lần nhận tiền.

Cụ thể, tháng 4/2009, Công ty Anpha Hải Phòng chuyển nhiều tỷ đồng cho Công ty VK bằng hình thức chuyển khoản mở tại BIDV Hải Phòng. Theo chỉ đạo của ông Dũng, bà Bình đã yêu cầu công ty VK ký ủy nhiệm chi 2 tỷ đồng vào tài khoản của một người quen. Sau đó, người này đã rút tiền và đưa lại cho bà Bình. Các vụ việc tiếp theo cũng được bà Bình thực hiện với hình thức tương tự, tổng số lên tới 4 tỷ đồng.

Đầu tháng 2 ông Dũng trực tiếp nhận một tỷ đồng từ anh Khánh tại một quán phở ở Hà Nội và bị công an bắt quả tang. Cơ quan điều tra đã xác định, công ty Anpha Hải Phòng có phần góp vốn 20% của ông Dũng và 10% của bà Bình. Để tránh bị phát hiện, ông Dũng đưa cháu vào đứng tên cổ phần, còn phần của bà Bình do một người bạn đứng tên.

Viện kiểm sát cáo buộc, trong thời gian đương nhiệm, ông Dũng đã trục lợi tổng cộng 5 tỷ đồng. Bà Bình bị cáo buộc là đồng phạm giúp sức cho ông Dũng trong việc nhận 4 tỷ đồng. VKSND Hà Nội truy tố ông Dũng và bà Bình theo khung hình phạt cao nhất của tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi với mức án 20 năm hoặc tù chung thân.

Tiến Nguyên