Hơn 1,5 tỷ đồng để hỗ trợ phòng chống dịch COVID - 19 và ứng phó với hạn mặn

Xã hội 11/05/2020 - 12:48

GiadinhNet – Nhằm hỗ trợ phòng chống dịch COVID–19 và ứng phó với hạn mặn, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ, UBND tỉnh Bến Tre và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh sáng nay tổ chức buổi lễ khánh thành Hệ thống lọc nước mặn RO tại huyện Ba Tri tỉnh Bến Tre nhằm cung cấp nước ăn uống cho khoảng 6,000 hộ dân.

Hơn 1,5 tỷ đồng để hỗ trợ phòng chống dịch COVID - 19 và ứng phó với hạn mặn - ảnh 1 Đại lễ Phật Đản 2020 đặc biệt hơn mọi năm vì COVID – 19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam chung tay phòng chống dịch COVID – 19 và hỗ trợ chính quyền tỉnh Bến Tre ứng phó với hạn mặn với mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau, Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (viết tắt là EMWF) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Bộ Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) thực hiện các hoạt động cứu trợ khẩn cấp các hộ dân nghèo yếu thế tại 40 xã thuộc tỉnh Bến Tre trong khuôn khổ chương trình "Sáng kiến của phụ nữ để không bỏ lại ai phía sau trong phòng chống dịch COVID-19 và ứng phó với hạn mặn tại tỉnh Bến Tre".

Hơn 1,5 tỷ đồng để hỗ trợ phòng chống dịch COVID - 19 và ứng phó với hạn mặn - ảnh 2

Hơn 1,5 tỷ ủng hộ chung tay đẩy lùi bệnh dịch, cứu trợ hạn mặn

Vào ngày 11/5/2020, lễ khánh thành Hệ thống lọc nước mặn RO tại huyện Ba Tri tỉnh Bến Tre nhằm cung cấp nước ăn uống cho khoảng 6.000 hộ dân đã được tổ chức. Với nguồn viện trợ của quỹ Bill & Melinda Gates và Bộ Ngoại giao Thương mại Úc, gói viện trợ trị giá hơn 1,5 tỷ đồng từ Tổ chức EMWF sẽ do Hội Liên hiệp Phụ Nữ tỉnh là đơn vị đầu mối thực hiện, đơn vị phối hợp là Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lương Văn Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi – Bộ NN&PTNT cho biết: "Với bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp kết hợp với tình hình hạn mặn tại Bến Tre, những hoạt động của chương trình là vô cùng cấp thiết, đầy tính nhân văn "tương thân tương ái" nhằm hỗ trợ những hộ yếu thế và cộng đồng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chúng tôi đánh giá cao Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ đã có sự phối hợp với chính phủ và Hội liên hiệp Phụ nữ để thực hiện chương trình ý nghĩa này tại 5 tỉnh, trong đó có Bến Tre."

Chương trình "Sáng kiến của phụ nữ để không bỏ lại ai phía sau trong phòng chống dịch COVID–19 và ứng phó với hạn mặn tỉnh Bến Tre" của Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ thực hiện tại 5 tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Bến Tre.

Hơn 1,5 tỷ đồng để hỗ trợ phòng chống dịch COVID - 19 và ứng phó với hạn mặn - ảnh 3

Người dân đến lấy nước tại hệ thống. Ảnh TG

Cụ thể, chương trình sẽ triển khai các hoạt động gồm tài trợ lắp đặt ki-ốt lọc nước mặn với công suất 72.000 lít/ ngày đêm, dự kiến cấp nước ăn uống cho khoảng 6,000 hộ dân, trong đó có 3,600 hộ đang thiếu nước ngọt tại 3 xã Tân Xuân, Tân Mỹ và Mỹ Hòa, huyện Ba Tri. 

Cung cấp bồn nhựa chứa nước cho 200 hộ nghèo yếu thế tại 40 xã để trữ nước ngọt và nước mưa; Cung cấp 360 thiết bị rửa tay với xà phòng cho 40 Trạm Y tế xã, 40 Trường mầm non và 200 hộ gia đình nghèo yếu thế tại 40 xã dự án. Hỗ trợ Hội Liên hiệp Phụ nữ và ngành y tế phát triển tài liệu truyền thông về dịch bệnh COVID-19 và thực hành vệ sinh phòng bệnh.

Hơn 1,5 tỷ đồng để hỗ trợ phòng chống dịch COVID - 19 và ứng phó với hạn mặn - ảnh 4

Trao quà Labobo cho hộ Hà Thị Há, ấp Tân Điểm, xã Tân Xuân, huyện Ba Tri, Bến Tre.

Ngoài ra, để hỗ trợ cho những hộ nghèo và hộ yếu thế không có điều kiện đến lấy nước ngọt tại hệ thống đặt tại xã Tân Mỹ, chương trình sẽ phân phối bình nước ngọt cho hơn 250 hộ nghèo và khuyết tật tại 3 xã Tân Xuân, Tân Mỹ và Mỹ Hòa .

Thông qua các hoạt động trên, chương trình mong muốn góp phần tạo nên hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh và giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo và cộng đồng yếu thế vượt qua giai đoạn khó khăn khi cùng lúc phải ứng phó với dịch COVID-19 và hạn mặn.

Gia Minh