Hơn 400 công nhân ngừng việc tập thể vì lo mất việc, quyền lợi

Việc làm 07/07/2020 - 20:54

(Dân trí) - Trước nguy cơ mất việc làm, quyền lợi cũng sẽ không được đảm bảo hơn 400 công nhân thuộc Công ty TNHH Giầy Stateway Việt Nam (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) đã ngừng việc tập thể.

Hơn 400 công nhân ngừng việc tập thể vì lo mất việc, quyền lợi - ảnh 1

Lo sợ mất việc làm, quyền lợi không được đảm bảo, hơn 400 công nhân thuộc công ty TNHH Giầy Stateway Việt Nam đã ngừng việc tập thể 

Hơn 400 công nhân trên làm việc tại các phân xưởng, pha cắt, may mặc, in sơn của công ty trên đã ngừng việc tập thể vào sáng nay (7/7).

Theo các công nhân, phía công ty vừa có các thông báo cho nghỉ việc trong thời gian tới. Điều này khiến nhiều công nhân lo lắng, hoang mang.

Từ ngày 1/7, công ty đã có thông báo gửi tới các xưởng sản xuất về việc sẽ chấm dứt hợp đồng lao động cho khoảng 200 công nhân từ ngày 30/7. Đối với hơn 200 công nhân còn lại đã ký hợp đồng không xác định thời hạn, công ty sẽ chấm dứt hợp đồng vào ngày 15/8 tới đây.

Việc chấm dứt hợp đồng này khiến các công nhân, trong đó có nhiều người đã có thâm niên làm việc phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Theo những công nhân này, phía công ty còn thông báo, người lao động khi nghỉ việc sẽ không được hưởng quyền lợi gì.

Chính bởi vậy, các công nhân đã có đơn kiến nghị với các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết 5 vấn đề.

Cụ thể, công nhân đề nghị lãnh đạo công ty và công đoàn tổ chức cuộc họp với toàn thể công nhân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; hỗ trợ cho người lao động 1 tháng lương để học nghề mới, hỗ trợ tiền mất việc và ưu tiên ký lại hợp đồng với người lao động khi công ty có việc làm trở lại; thanh toán lương và xác nhận đầy đủ BHXH cho người lao động đến khi chính thức nghỉ việc.

Hơn 400 công nhân ngừng việc tập thể vì lo mất việc, quyền lợi - ảnh 2

Mất việc khiến công nhân sẽ phải đối mặt với vấn đề mất việc và gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Lý giải vấn đề trên, phía công ty ngày 4/7 đã có thông báo gửi đến công nhân với nguyên nhân: Công ty rơi vào tình trạng khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều đơn hàng từ nước ngoài của công ty bị cắt giảm liên tục. Để duy trì hoạt động sản xuất cũng như việc làm cho người lao động, từ tháng 2/2020, công ty đã phải thực hiện nhiều biện pháp, trong điều độ sản xuất.

Tuy nhiên đến na,y công ty vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động do tình hình sắp tới vẫn không khả quan. Dẫn đến sẽ phải làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động và giải quyết các chế độ với người lao động theo quy định pháp luật.

Sau khi người lao động ngừng việc tập thể, đại diện các cơ quan chức năng có mặt tại đây đã yêu cầu lãnh đạo của chi nhánh công ty TNHH Giầy Stateway VN phải tổ chức cuộc họp để thống nhất các điều khoản và trả lời các kiến nghị của công nhân vào sáng ngày 8/7.

Theo ghi nhận, đến 11h ngày cùng ngày 7/7, các công nhân đã vào làm việc trở lại và chờ đợi vào cuộc đối thoại sáng 8/7.

An Nhiên