Hơn 400 doanh nghiệp tham gia diễn đàn Logistics Việt Nam 2020

Kinh tế 26/11/2020 - 21:23

Sáng 26/11, tại Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Công thương và Ngân hàng thế giới tại Việt Nam tổ chức phiên toàn thể diễn đàn Logistics Việt Nam 2020 với chủ đề ''Cắt giảm chi phí Logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế''.

Tham dự diễn đàn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh; bà Stefanie Stallmeister, Giám đốc phụ trách hoạt động dự án Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, cùng hơn 400 doanh nghiệp dịch vụ Logistics, kinh doanh vận tải...

Hơn 400 doanh nghiệp tham gia diễn đàn Logistics Việt Nam 2020 - ảnh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Logistics

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, đại dịch Covid-19 bùng phát từ cuối tháng 1/2020 đã tác động đến hơn 200 nước và vùng lãnh thổ trên toàn cầu; cho đến tháng 7 vừa qua, làn sóng Covid-19 lần thứ hai lần lượt xuất hiện ở nhiều quốc gia lớn với diễn biến phức tạp, lây nhiễm rất nhanh trên phạm vi toàn cầu đã gây ra những tác động nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó phải kể đến sự đứt gãy của chuỗi cung ứng, ngừng trệ của hoạt động logistics trên toàn cầu mà cho đến nay vẫn chưa phục hồi lại được hoàn toàn.

Trong bối cảnh đó, ngày 8/6/2020, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) đã được Quốc hội phê chuẩn. Có thể nói, Hiệp định EVFTA có hiệu lực mang một ý nghĩa to lớn đối với cả Việt Nam và châu Âu (EU), đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế thế giới. Đối với EU, Việt Nam là nước đối tác đang phát triển đầu tiên tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, là cầu nối quan trọng cho thương mại và đầu tư giữa EU và khu vực này. Đối với Việt Nam, EU là đối tác thương mại quan trọng và chiếm tỷ trọng lớn trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và thị trường châu Âu.

Song song đó, ngày 15/11/2020 vừa qua, 15 nước thành viên đã ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa ASEAN và 5 đối tác đã có Hiệp định thương mại (FTA) với ASEAN là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand. FTA này sẽ tạo ra một thị trường rộng lớn với khoảng 2,2 tỷ người tiêu dùng, chiếm khoảng 30% dân số thế giới và quy mô GDP tới gần 27.000 tỷ USD, trở thành khu thương mại tự do lớn nhất thế giới...

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết, trong 10 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt trên 439 tỷ USD, tăng 2,62%; trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt trên 229,7 tỷ USD, tăng 4,7%. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hàng loạt quốc gia trên thế giới đều tăng trưởng âm kim ngạch xuất nhập khẩu thì kết quả trên cho thấy sức sống, sức bền của nền kinh tế Việt Nam.

Hơn 400 doanh nghiệp tham gia diễn đàn Logistics Việt Nam 2020 - ảnh 2

Phiên Thảo luận cấp cao tại Diễn đàn Logistics

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, việc thực thi các hiệp định thương mại tự do trong thời gian tới cũng sẽ gia tăng áp lực đối với các ngành sản xuất và dịch vụ trong nước, trong đó có ngành Logistics, đòi hỏi phải có sự quyết liệt hơn trong xây dựng và thực thi chính sách để nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu hội nhập. Chính vì thế, thông qua việc tổ chức diễn đàn Logistics Việt Nam năm 2020, Ban Tổ chức mong muốn các doanh nghiệp, hiệp hội, chuyên gia trong và ngoài nước đối thoại với các bộ, ngành để cắt giảm chi phí Logistics và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Phát biểu tại diễn đàn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ bày tỏ vinh dự khi lần thứ 2 Hà Nội được chọn là địa phương tổ chức diễn đàn Logistics. Đây cũng là hoạt động nhằm thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương và giữa Bộ Công thương với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Thông tin đến diễn đàn, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, trong năm 2020, chỉ số phát triển công nghiệp của Thành phố ước tăng 4,7%; tổng mức bán lẻ hàng hóa ước tăng trên 10%; Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng trên 4% và thu ngân sách dự kiến đạt trên 280 nghìn tỷ đồng. Đây là những mức tăng cao hơn so với bình quân cả nước, nhất là trong bối cảnh tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Bí thư Thành ủy đánh giá, qua 8 năm tổ chức, diễn đàn Logistics Việt Nam đã trở thành sự kiện uy tín, tập hợp đông đảo các doanh nghiệp dịch vụ Logistics cũng như các đơn vị liên quan. Việc lựa chọn chủ đề “Cắt giảm chi phí Logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế” năm nay cũng rất thiết thực, thời sự. Bên cạnh phiên toàn thể, việc tổ chức 2 hội thảo chuyên đề về “Hạ tầng Logistics - xu hướng và cơ hội” và “Chuyển đổi số trong Logistics” cũng phù hợp với định hướng phát triển ngành dịch vụ Logistics của Việt Nam và Hà Nội, đồng chí Vương Đình Huệ nêu rõ.

Hơn 400 doanh nghiệp tham gia diễn đàn Logistics Việt Nam 2020 - ảnh 3

Hơn 400 doanh nghiệp trong ngành Logistics tham gia diễn đàn Logistics Việt Nam 2020

“Ngành Logistics Việt Nam hiện đứng thứ 3 Đông Nam Á, với mô 40-42 tỷ USD. Tuy nhiên, chi phí Logistics hiện nay còn cao. Đối với Hà Nội, hiện nay, các doanh nghiệp Logistics mới đáp ứng 25% nhu cầu của Thành phố. Với mục tiêu đến năm 2025 xây dựng Hà Nội là trung tâm lớn về giao thương của cả nước và khu vực, Hà Nội đã đề ra nhiều giải pháp nhằm quy hoạch, thu hút đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, dịch vụ, trong đó có hạ tầng Logistics”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trên, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu 7 đề xuất tại diễn đàn, trong đó, cần tiếp tục nâng cao chất lượng quản lý hành chính công, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục xuyên biên giới. Tập trung đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại để cắt giảm chi phí Logistics cho các doanh nghiệp. Đánh giá khả năng tiếp cận vốn và hấp thụ vốn của các doanh nghiệp Logistics và các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Tăng cường thúc đẩy và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho ứng dụng công nghệ, có các chương trình, kế hoạch cụ thể để chuyển đổi số trong lĩnh vực Logistics. Xây dựng mạng lưới doanh nghiệp Logistics gắn với thương mại điện tử. Phát triển các giải pháp công nghệ mới nhằm sử dụng nhiên liệu sạch, giảm ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng kiến nghị Chính phủ, cho phép hình thức kinh doanh đại lý hải quan để chuyên nghiệp hóa dịch vụ thông quan, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Hà Nội sẵn sàng phối hợp với Bộ Công thương để đăng ký thử nghiệm mô hình này trên địa bàn Thành phố.

Nằm trong khuôn khổ diễn đàn Logistics Việt Nam 2020, tại diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội doanh nghiệp Logistics Việt Nam với một số các doanh nghiệp và giữa các doanh nghiệp dịch vụ với nhau. Ngay sau đó, tại diễn đàn cũng đã diễn ra phiên thảo luận cấp cao với sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu; lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải…

Đỗ Đạt