Hơn 6 giờ dầm mưa, lội suối bắt kẻ buôn ma túy

Pháp Luật 27/10/2020 - 16:35

Sau khi nhận thông tin về một nhóm đối tượng chuẩn bị vượt biên từ Lào đưa ma túy về Việt Nam tiêu thụ, Phòng CSMT CA tỉnh Nghệ An đã cử nhiều tổ công tác mật phục tại cánh rừng sát biên giới để chờ ...

Sau khi nhận thông tin về một nhóm đối tượng chuẩn bị vượt biên từ Lào đưa ma túy về Việt Nam tiêu thụ, Phòng CSMT CA tỉnh Nghệ An đã cử nhiều tổ công tác mật phục tại cánh rừng sát biên giới để chờ thời cơ bắt giữ. Sau hơn 6 giờ đồng hồ dầm mình trong mưa và nước khe lạnh buốt, đêm 25-10, các trinh sát (TS) thuộc Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy CA tỉnh Nghệ An đã phối hợp với ĐBP Phúc Sơn và CAH Anh Sơn đã tóm gọn 1 đối tượng thu 5 kg ma túy đá.

Hơn 6 giờ dầm mưa, lội suối bắt kẻ buôn ma túy - ảnh 1

Lực lượng chức năng đang khám xét tang vật.

“Nhân viên y tế” buôn ma túy

Ngày 26-10, Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy (CSMT) CA tỉnh Nghệ An cho biết vừa bắt giữ đối tượng Tu Lỳ (1987, trú bản Lạc Xao,H. Khăm Cợt, Bôlykhămxây, Lào) cùng tang vật gồm 5 kg ma túy đá và 1 ĐTDĐ.

Theo tài liệu của cơ quan CSĐT, khoảng đầu tháng 9-2020, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, các TS Phòng CSMT CA tỉnh Nghệ An phát hiện một đối tượng người Lào có nhiều dấu hiệu mua bán trái phép chất ma túy. Điều đặc biệt, đi đâu đối tượng cũng giới thiệu mình là nhân viên y tế từ Lào sang tập huấn. Theo những dấu hiệu nghi vấn, các TS lập tức vào cuộc theo dõi, nắm bắt thông tin thì được biết, đối tượng này trước đây từng là du học sinh, đã sang Hà Tĩnh tập huấn và rất thông thạo đường đi lối lại tại Nghệ An.

Thông tin này được Trung tá Nguyễn Anh Tuấn - Đội trưởng Đội I, Phòng CSMT báo cáo lên lãnh đạo Phòng để xin ý kiến chỉ đạo. Trước tình hình đó, lãnh đạo Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã báo cáo Thiếu tướng Võ Trọng Hải, Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đề xuất xác lập Chuyên án 459T để đấu tranh triệt xóa đường dây này.

Để nắm rõ thông tin về đối tượng, Ban chuyên án đã cử một tổ công tác lên đường sang H. Khăm Cợt, Bôlykhămxây, Lào xác minh và làm rõ các mối quan hệ xã hội của đối tượng này. “Anh em đã phải ngụy trang thành những người buôn trâu bò, buôn muối, buôn gỗ để lần tìm manh mối về đối tượng. Trong điều kiện khó khăn như trời mưa to gió lớn, đường sá đi lại khó khăn, anh em lại không thông thạo ngôn ngữ nhưng vẫn cố gắng khắc phục để nắm bắt di biến động về đối tượng. Theo thông tin ban đầu chúng tôi thu thập được, danh tính đối tượng là Tu Lỳ (1987, trú bản Lạc Xao, H. Khăm Cợt, Bôlykhămxây, Lào). Lỳ từng là du học sinh tại Việt Nam, am hiểu địa hình, có phương thức, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, ranh mãnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả lực lượng chức năng khi phát hiện” – một TS đánh án cho biết.

Hơn 6 giờ dầm mưa, lội suối bắt kẻ buôn ma túy - ảnh 2

Đối tượng Tu Lỳ và số ma túy tang vật trong chuyên án.

Dầm mưa, lội suối phá án

Ngày 23-10, Ban chuyên án nhận được thông tin hết sức quan trọng là đối tượng Tu Lỳ đang chuẩn bị một lượng hàng lớn để mang sang Việt Nam giao dịch. Ban chuyên án lập tức xin ý kiến của Ban Giám đốc để lên kế hoạch phá án. Trước tình hình cấp bách, lãnh đạo CA tỉnh Nghệ An chỉ đạo Ban chuyên án lập tức phá án nhưng phải đảm bảo các yếu tố bí mật, bất ngờ, đặc biệt yếu tố đảm bảo an toàn cho anh em đánh án và người dân phải được đặt lên trên hết. Mặt khác, Ban chuyên án lập tức lên kế hoạch phối hợp với ĐBP Phúc Sơn và CAH Anh Sơn để phối hợp bắt giữ đối tượng.

Ngay sau đó, kế hoạch chia làm 5 tổ công tác được lãnh đạo Ban chuyên án nhanh chóng triển khai. Trong đó, tổ 1 gồm 2 đồng chí thực hiện nhiệm vụ chốt chặn trên đường biên nơi các đối tượng thường cắt rừng băng qua để nắm bắt di biến động. Tổ thứ 2 gồm 4 đồng chí được lệnh bám sát khu vực bờ suối gần trạm kiểm dịch Đồn Biên phòng Phúc Sơn, H. Anh Sơn. Tổ thứ 3 thực hiện nhiệm vụ mật phục tại cầu tràn thuộc bản Vều 1, xã Phúc Sơn, H. Anh Sơn. Đây là tổ công tác sẽ thực hiện nhiệm vụ bắt giữ nhóm đối tượng. Tổ thứ 4, thực hiện nhiệm vụ cơ động xe máy, đề phòng trường hợp truy đuổi nhóm đối tượng trên đường tẩu thoát. Còn tổ cuối cùng đứng gác ở quả đồi đối diện để quan sát từ xa, nắm bắt hướng đi của nhóm đối tượng để báo cho các tổ còn lại.

Khoảng 16 giờ ngày 25-10, Ban chuyên án nhận được nguồn tin vô cùng quan trọng khi phát hiện một nhóm đối tượng đang mang theo bì tải nghi đựng ma túy di chuyển rất vội vã tại khu vực đường biên giáp ranh giữa 2 nước Lào và Việt Nam. Suốt từ chiều đến đêm 25-10, trời mưa to tầm tã, hơn 20 đồng chí trong tổ công tác phải dầm mình trong mưa. “Trời tối, anh em đánh án dắt tay nhau đi giữa rừng, mặc dù mưa to nhưng không ai dám mặc áo mưa vì sẽ dễ gây ra tiếng động. Suốt mấy giờ đồng dầm mình trong mưa, bị vắt và muỗi cắn là chuyện bình thường nhưng mọi người không ai dám cựa quậy bởi chỉ cần một tiếng động nhỏ sẽ “rút dây động rừng”. Thậm chí một số anh em phải đứng dầm mình trong nước suối lạnh cóng để mật phục. Nhưng với quyết tâm truy bắt nhóm đối tượng đến cùng, các tổ công tác vẫn bám sát vị trí để chờ thời cơ phá án” – Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Đội trưởng Đội 1, Phòng Cảnh sát ĐTTP về MT cho biết.

Khoảng 19 giờ tối 25-10, khi nhóm đối tượng di chuyển đến cầu tràn hướng về bản Vều 1, xã Phúc Sơn, H. Anh Sơn thì bất ngờ một đối tượng tiến lại xe ô-tô gần đó để chuẩn bị di chuyển. Ngay lập tức, tiếng súng bắn chỉ thiên nổ vang trời, các tổ công tác thuộc Phòng PC04 phối hợp với ĐBP Phúc Sơn và CAH Anh Sơn ập vào bắt giữ đối tượng. Sau một thời gian vật lộn, đối tượng Tu Lỳ nhanh chóng bị bắt giữ cùng tang vật gồm 5kg ma túy đá và di lý về trụ sở cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An để làm rõ.

Hiện Phòng CSMT đang mở rộng chuyên án, phối hợp với các lực lượng để truy bắt các đối tượng còn lại.

DƯƠNG HÓA