Hơn 100 cán bộ bị nhắn tin khủng bố tống tiền

Pháp Luật 22/10/2018 - 14:20

Người bị nhắn tin khủng bố tống tiền là hơn 100 cán bộ có tên trong quyển Niên giám Quốc hội - Chính phủ khóa XIV, HĐND, UBND.

Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an vừa ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp Trần Quang Nam (sinh năm 1990, ở TP.HCM) về hành vi nhắn tin đe dọa nhằm cưỡng đoạt tài sản.

Việc bắt giữ được cảnh sát thực hiện khi điều tra mở rộng vụ án đe dọa tống tiền hàng loạt cán bộ đoàn đại biểu Quốc hội của các địa phương hôm 15 và 16/10.

Hơn 100 cán bộ bị nhắn tin khủng bố tống tiền - ảnh 1
Trần Quang Nam. Ảnh: Bộ Công an.

Theo điều tra, Nam cùng Ngô Xuân Tùng (sinh năm 1988, ở TP.HCM) đã nhắn tin đe dọa hơn 100 người có tên trong quyển Niên giám Quốc hội - Chính phủ khóa XIV, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân nhiệm kỳ 2016-2020 với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, Cục Cảnh sát hình sự đang tạm giữ một người khác để làm rõ vai trò liên quan.

Trung tuần tháng 10, lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội của một số địa phương như Hà Nội, Quảng Trị, Bắc Ninh, Sóc Trăng, Hà Tĩnh… nhận được tin nhắn với mục đích khủng bố, đe dọa tống tiền.

Tối 6/10, ông Hoàng Đức Cường (60 tuổi), Chánh văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, nhận được tin nhắn từ số điện thoại lạ với nội dung có người muốn lấy mạng ông với giá 100 triệu. Nếu chấp thuận, ông Cường sẽ rõ danh tính người đó cũng như những bằng chứng liên quan.

"Tôi cho ông 3 ngày và để số tài khoản này cho ông chuyển khoản vào nếu ông chuyển tiền tôi sẽ đi khỏi đất này và giữ lời", nội dung tin nhắn gửi tới ông Cường. 

Hơn 100 cán bộ bị nhắn tin khủng bố tống tiền - ảnh 2
Nam và đồng phạm nhắn tin đe dọa tống tiền hơn 100 người có tên trong cuốn Niên giám Quốc hội Chính phủ khóa XIV. Ảnh: Bộ Công an.

Vị Chánh văn phòng cho hay, kẻ đe dọa còn gửi kèm một số tài khoản của một ngân hàng thương mại. Số tài khoản này được đăng ký mang tên Lê Văn Thành, quê Quảng Ngãi.  

Nạn nhân vụ đe dọa chia sẻ cảm thấy bất an khi sự việc xảy ra. Bản thân ông sống bình thường, không thù oán với ai.

Ngoài ông Cường, nhiều cán bộ khác ở nhiều Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh cũng nhận tin nhắn cùng nội dung và số điện thoại như nhau.

Ngày 19/10, Cục Cảnh sát hình sự đã làm rõ vụ án, ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 2 người liên quan vụ án này, gồm: Ngô Xuân Tùng và Lê Văn Thành (cùng sinh năm 1988, trú ở TP.HCM).