Hơn 3000 người Cuba là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố

Thế giới 15/04/2013 - 19:49

Theo báo cáo của Chính phủ Cuba tại LHQ, hàng nghìn người dân nước này từng là nạn nhân của các hành động khủng bố được tổ chức và tài trợ từ Mỹ.

Trong báo cáo trên trang web của Hội đồng Nhân quyền LHQ, Cuba thống kê có 3.478 phụ nữ, trẻ emvà đàn ông nước này đã thiệt mạng do 681 hành động khủng bố có tổ chức và được Mỹ tài trợ.

Ngoài ra, vào ngày 1-5 tới, Cuba sẽ trình lên Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva hồ sơ của 2.099công dân Cuba đã trở thành những người tật nguyền trong suốt phần đời còn lại do các hành độngkhủng bố nói trên của Mỹ.

Trong những phiên trình bày tiếp theo, phái đoàn đảo quốc vùng Caribe sẽ nhấn mạnh vào việc cácchính sách thù địch lâu năm của Mỹ là luôn nhằm chống lại các quyền con người của người dân nướcnày. Theo đó, cuộc xâm lược bằng lính đánh thuê được Washington tài trợ vũ khí, trang thiết bị 52năm về trước, cũng như các hành động vũ trang khác đã để lại thiệt hại đáng kể về kinh tế và xã hộitại Cuba.

Cũng theo báo cáo này, Cuba lên án các cuộc phá hoại, xâm lược bằng lính đánh thuê, vũ khí sinhhọc, phóng xạ, tấn công bằng truyền hình, các âm mưu ám sát những nhà lãnh đạo hàng đầu của đấtnước, thúc đẩy di cư theo kiểu bạo động và bất hợp pháp trong số các phương thức xâm lược chống lạiCuba.

Theo dự kiến, vào ngày 1-5 tới, Cuba sẽ trình bày các báo cáo này trước Cơ chế Đánh giá Định kỳchung của LHQ (UPR), một quá trình liên quan tới việc xem xét các hồ sơ nhân quyền của tất cả cácnước thành viên LHQ. Lần đầu tiên Cuba trình bày tại Cơ chế này là vào tháng 2 -2009, với các kếtquả được nước này đánh giá là tích cực.HÀ LINH
(Theo Presa Latina)