Hơn 30.000 người Syria bỏ nhà cửa trước chiến dịch tấn công Idlib

11/09/2018 - 05:36 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Hơn 30.000 người Syria bỏ nhà cửa trước chiến dịch tấn công Idlib

Các đoàn xe chở người sơ tán khỏi Idlib hồi đầu tháng 9. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi lo ngại sâu sắc về sự leo thang bạo lực, khiến hơn 30.000 người phải rời bỏ nhà cửa ở khu vực Idlib từ đầu tháng 9. Đó là động thái được chúng tôi theo dõi sát sao", AFP dẫn lời phát ngôn viên Cơ quan điều phối hoạt động nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) David Swanson hôm nay tuyên bố.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh quân đội Nga và Syria đang đẩy mạnh không kích tỉnh Idlib - thành trì lớn cuối cùng của phiến quân nổi dậy, nhằm mở đường cho chiến dịch quân sự toàn diện nhắm vào đây.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuần trước họp tại Tehran để bàn về cuộc chiến ở Syria, cũng như số phận của tỉnh Idlib.

Tổng thống Erdogan kêu gọi một lệnh ngừng bắn ở Syria vì lo sợ chiến dịch quân sự sẽ dẫn đến khủng hoảng nhân đạo và người tị nạn sẽ tràn qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho rằng lệnh ngừng bắn, khẳng định "chính quyền hợp pháp của Syria có quyền và sẽ kiểm soát toàn bộ lãnh thổ quốc gia".

Trước sự cứng rắn của Moskva, Ankara dường như không chịu nhượng bộ và điều 300 xe quân sự tới hỗ trợ các nhóm nổi dậy được nước này hậu thuẫn tại Idlib.

Idlib nằm ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2015. Hiện 60% diện tích tỉnh do nhóm Hayat Tahrir Al-Sham thân al-Qaeda kiểm soát. Phần còn lại nằm trong tay lực lượng nổi dậy Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cảnh báo Syria không được liều lĩnh tấn công tỉnh Idlib, cho rằng chiến dịch quân sự với sự hậu thuẫn của Nga và Iran vào khu vực này sẽ là "sai lầm nhân đạo khủng khiếp". Điện Kremlin chỉ trích tuyên bố của Trump, cho rằng đó không phải cách tiếp cận toàn diện và khẳng định Idlib là "hang ổ của chủ nghĩa khủng bố".

Lãnh thổ bị chia năm xẻ bảy ở Syria. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.
Lãnh thổ bị chia năm xẻ bảy ở Syria.

Theo VnExpress