Hơn 930 tỷ USD tài sản của người giàu Trung Quốc đang ở nước ngoài

28/11/2018 - 11:38 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Hơn 930 tỷ USD tài sản của người giàu Trung Quốc đang ở nước ngoài

Ảnh: GSMA

Các ngân hàng quốc tế như UBS AG hay Credit Suisse AG đang cố gắng chạy đua tuyển dụng những chuyên gia quản lý quỹ với danh mục khoảng vài trăm triệu USD nhằm giành được thêm thị phần quản lý tài sản tại thị trường châu Á vốn ngày một đông các triệu phú. 
Theo Bloomberg, các ngân hàng Trung Quốc, trong khi đó, không hề khó khăn khi muốn kiếm khách giàu bởi họ đã có hơn nửa triệu khách hàng giàu có tại Trung Quốc. Cái họ cần là những người có khả năng phát triển mảng đầu tư ở nước ngoài nhằm giúp người giàu Trung Quốc phát triển ra nước ngoài nhiều hơn nữa.
Trưởng bộ phận ngân hàng cá nhân tại Ngân hàng Công nghiệp Trung Quốc tại Hồng Kông, ông Joseph Tam, nhận xét: “Chúng tôi không cần phải kiếm khách hàng. Chúng tôi vốn đã có thừa khách hàng rồi. Các ngân hàng ngoại cố gắng mở rộng lượng tài sản quản lý bởi họ không thực sự có khách hàng”.
Những gì đang diễn ra đồng nghĩa với việc thị trường ngành ngân hàng cá nhân của châu Á phát triển bùng nổ không chỉ mang đến mức lương cao cho nhà quản lý doanh nghiệp nước ngoài mà còn thu hút cả nhân sự đến từ các ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm và môi giới nhằm đáp ứng nhu cầu của người Trung Quốc. 
Tại Hồng Kông hiện tại có khoảng 3.800 chuyên gia quản lý tài sản, trong đó bao gồm quản lý khách hàng và chuyên viên tư vấn đầu tư, theo số liệu của Private Wealth Management Association. Trong khi đó hiện đang có đến hơn 100 nghìn nhân sự ngành ngân hàng và khoảng 62 nghìn nhân sự ngành bảo hiểm.
Lượng tiền cần quản lý tại Trung Quốc hiện đã phình lên quá mức. Từ khi ngân hàng Bank of China lập ra bộ phận ngân hàng cá nhân vào năm 2007, lượng tài sản cá nhân đã phình lên con số 21 nghìn tỷ USD, theo tính toán của Boston Consulting Group.
Phần lớn lượng tài sản này đang nắm ở trong nước do chịu sự quản lý chặt chẽ của chính phủ Trung Quốc. Thế nhưng một lượng tài sản không nhỏ, ước khoảng 930 tỷ USD đang ở nước ngoài. 
Số lượng khách hàng nội địa tại Trung Quốc của 10 ngân hàng tư nhân lớn nhất tăng 17% trong năm qua lên 540 nghìn khách hàng. Ngân hàng Công nghiệp Trung Quốc hiện đang có 27 nghìn khách hàng cá nhân tại Trung Quốc, ngân hàng này ước tính rằng có đến 60% triệu phú Trung Quốc hiện có tài sản ở nước ngoài.

TRUNG MẾN