Honda Vario tiếp tục bị hãng xe Trung Quốc ‘sao chép thiết kế’

Xe 12/05/2021 - 16:52

Honda Vario – mẫu xe tay ga hút khách của Honda tại khu vực Đông Nam Á tiếp tục trở thành nạn nhân của một số hãng xe máy Trung Quốc về vấn đề sao chép thiết kế.

Honda Vario tiếp tục bị hãng xe Trung Quốc ‘sao chép thiết kế’ - ảnh 1

Mẫu xe Trung Quốc – Chongqing Dynasty 150i hay còn gọi là MotorStar Easyride “nhái” thiết kế Honda Vario

Honda Vario hay còn có tên gọi Click tại Thái Lan được xem là một trong những dòng xe tay ga phổ biến, hút khách nhất của thương hiệu xe máy Nhật Bản tại các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, cõ lẽ cũng chính vì điều này, Honda Vario liên tục bị các hãng xe máy Trung Quốc sao chép thiết kế.

Sau Công ty TNHH Thương mại và Công nghiệp Qinsheng Chiết Giang, mới đây đến lượt một thương hiệu xe Trung Quốc khác có tên Chongqing tung ra thị trường dòng xe tay ga có thiết kế y hệt Honda Vario.

Honda Vario tiếp tục bị hãng xe Trung Quốc ‘sao chép thiết kế’ - ảnh 2

Chongqing Dynasty 150i / MotorStar Easyride giống gần như 90% thiết kế “bản chính” Honda Vario ẢNH: MOTORSTAR

Mẫu xe này mở bán tại Trung Quốc với tên gọi Chongqing Dynasty 150i, đồng thời cũng được một đối tác liên doanh tại Philippines nhập khẩu, thay tên đổi họ thành MotorStar Easyride và phân phối trên thị trường.

Nhìn tổng thể, kiểu dáng thiết kế Chongqing Dynasty 150i/ MotorStar Easyride giống gần như 90% “bản chính” Honda Vario. Trong đó, phần đầu xe tạo dáng góc cạnh, sàn để chân phẳng và đuôi xe vuốt cao. Ngay cả kiểu dáng cụm đồng hồ hiển thị dạng analog, lớp áo bao bọc thân xe cũng được hãng xe Trung Quốc “nhái” y hệt Honda Vario.

Honda Vario tiếp tục bị hãng xe Trung Quốc ‘sao chép thiết kế’ - ảnh 3

Chongqing Dynasty 150i tại Trung Quốc ẢNH: ARENA MOTOSIKAL

Điểm khác biệt hiếm hoi chính là cụm đèn pha LED trên mẫu xe tay ga Trung Quốc – Chongqing Dynasty 150i được thiết kế với kích thước lớn hơn, góc cạnh hơn. Vì vậy, chi tiết này đã khiến một số trang tin không chính thống tại Việt Nam lầm tưởng, khi cho rằng đây là thế hệ mới Honda Vario 160 sắp ra mắt. Thế nhưng thực tế đây lại là mẫu xe tay ga Trung Quốc “ăn cắp thiết kế”.

Chongqing Dynasty 150i/MotorStar Easyride cũng được hãng xe Trung Quốc trang bị chìa khóa thông minh, hệ thống phanh CBS, hộc chứa đồ phía trước… tương tự Honda Vario. Chongqing Dynasty 150i và cả phiên bản xuất khẩu MotorStar Easyride đều dùng động cơ xăng 150 phân khối, tuy nhiên hãng xe Trung Quốc không công bố chi tiết thông số kỹ thuật của động cơ này.

Tại Trung Quốc, Chongqing Dynasty 150i có giá 8.300 nhân dân tệ, tương đương khoảng 29,8 triệu đồng. Trong khi đó tại Philippines, mẫu xe Trung Quốc này với tên gọi Easyride 150CL có giá 45.500 php, tương đương 21,9 triệu đồng.

Xe Trung Quốc nhái Honda Vario, giống tới 90%

Chongqing Dynasty 150i có kiểu dáng giống Honda Vario, khác biệt duy nhất đến từ thiết kế đèn trước.

Là một trong những dòng tay ga được ưa chuộng tại Đông Nam Á, Honda Vario/Click thường xuyên bị các hãng xe Trung Quốc "mượn" ý tưởng, trong đó có chiếc Chongqing Dynasty 150i đời 2021. Mẫu xe này vừa được ra mắt tại Trung Quốc.

Honda Vario tiếp tục bị hãng xe Trung Quốc ‘sao chép thiết kế’ - ảnh 4

Chongqing Dynasty 150i có kiểu dáng giống Honda Vario đến 90%. Ảnh: arenamotosikal.

Tổng thể, Dynasty 150i giống Honda Vario đến khoảng 90% với kiểu dáng thể thao, đuôi xe vuốt cao về sau và kiểu đèn đặt dưới yếm. Khác biệt duy nhất là cụm đèn trước của Dynasty 150i được làm vuông vức và gãy gọn hơn Vario. Thực tế, cụm đèn này khá giống với đèn của Vario thế hệ trước.

Tương tự Vario, Dynasty 150i được trang bị hệ thống đèn LED, đồng hồ dạng kỹ thuật số, chìa khóa thông minh, hệ thống phanh CBS. Về hiệu suất, chỉ biết Dynasty 150i sử dụng động cơ dung tích 150 cc, ngoài ra nhà sản xuất không công bố chi tiết các thống số khác.

Tại Philippines, Dynasty 150i có tên gọi khác là MotorStar Easyride 150CL. Cách đây không lâu, mẫu xe này bị nhầm là Honda Vario 160 thế hệ mới.

Honda Vario tiếp tục bị hãng xe Trung Quốc ‘sao chép thiết kế’ - ảnh 5

Phiên bản khác của Dynasty 150i tại Philippines. Ảnh: Zaide.

Tại quê nhà, Dynasty 150i có giá 8.300 nhân dân tệ, tương đương khoảng 1.290 USD. Phiên bản Easyride 150CL có giá 45.500 PHP (khoảng 950 USD), thấp hơn khá nhiều so với giá của Vario tại Indonesia (1.500-1.750 USD).

Xuất hiện tại Việt Nam từ khoảng năm 2015, Honda Vario nhanh chóng được giới trẻ đón nhận vì thiết kế góc cạnh, nam tính cùng động cơ 150 cc mạnh mẽ.

Dù được chia sẻ mọi thứ với Honda Click (phiên bản tại Thái Lan), Vario thường có giá rẻ hơn mẫu xe anh em. Hiện tại, Vario có giá dao động 40-52,5 triệu đồng. Trong khi đó, Click có giá 74,5-95,5 triệu đồng.

Vừa mở bán tại Đông Nam Á, Italjet Dragster bị hãng xe Trung Quốc làm nhái Chưa đầy 1 tháng mở bán tại Đông Nam Á, mẫu xe tay ga thiết kế "độc, lạ" Italjet Dragster xuất xứ từ Ý vừa bị một hãng xe Trung Quốc sao chép thiết kế, áp dụng trên dòng xe có tên Taro Imola 2021. Mẫu xe Trung...

Chia sẻ