Hong Kong bắt giữ người đầu tiên theo luật an ninh mới

Thế giới 01/07/2020 - 15:25

TTO - Người đầu tiên bị bắt theo luật an ninh mới là một người đàn ông trưng cờ ''Hong Kong độc lập''.

Theo thông báo của cảnh sát Hong Kong trên Twitter ngày 1-7, người đàn ông bị bắt ở khu vực Causeway Bay. Cùng với thông báo là hai bức hình của người này đứng bên lá cơ màu đen ghi dòng chữ "Hong Kong độc lập".

"Đây là vụ bắt giữ đầu tiên kể từ khi luật (an ninh) có hiệu lực", thông báo xác nhận.

Trong thông báo tiếp sau vụ bắt giữ đầu tiên, cảnh sát Hong Kong cho biết đã bắt giữ thêm hơn 30 người ở Causeway Bay nghi vi phạm luật an ninh mới, tụ tập trái phép và cản trở người thi hành công vụ.

Cùng ngày, người phát ngôn cảnh sát Hong Kong cảnh báo những người trưng bày các tài liệu ủng hộ độc lập sẽ bị bắt giữ và truy tố theo luật an ninh mới.

Theo hãng tin Reuters, cảnh sát Hong Kong cũng đã phun vòi rồng để giải tán đám đông biểu tình. Hàng ngàn người xuống đường trong ngày kỷ niệm 23 năm Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc, buộc cảnh sát chống bạo động phải dùng hơi cay để trấn áp, bắt giữ, trong khi nhiều cửa hàng phải đóng cửa.

Một số nguồn tin cho hay khoảng 4.000 cảnh sát đã được triển khai ở Hong Kong trong ngày 1-7.

Đạo luật an ninh Hong Kong được Trung Quốc thông qua ngày 30-6 và có hiệu lực vài giờ sau đó.

Theo đạo luật, một người có hành động nhằm "phá hoại sự thống nhất quốc gia" giữa Hong Kong và đại lục có thể đối mặt với mức án tù lên đến chung thân, tùy mức độ nghiêm trọng. Trung Quốc cho biết những người bị bắt theo luật an ninh mới sẽ bị xét xử tại đại lục.

Ngoài ra, đạo luật cũng có hiệu lực hồi tố, có nghĩa là nhiều người tham gia các cuộc biểu tình ở Hong Kong năm ngoái cũng có thể bị trừng phạt.

Nhiều ý kiến phản đối chỉ trích đạo luật phá bỏ sự tự trị cam kết dành cho Hong Kong sau khi được trao trả về cho Trung Quốc ngày 1-7-1997.