Hồng Kông có thể phải bỏ hàng triệu liều vaccine Covid-19 quá hạn

Thế giới 25/05/2021 - 20:10

ANTD.VN -  Một quan chức Hồng Kông cảnh báo rằng, đặc khu này có thể sớm phải vứt bỏ hàng triệu liều vaccine ngừa Covid-19 vì chúng sẽ hết hạn sử dụng trong 3 tháng tới và không đủ người đăng ký tiêm phòng.

Một quan chức Hồng Kông cảnh báo rằng, đặc khu hành chính này có thể sớm phải vứt bỏ hàng triệu liều vaccine ngừa Covid-19 vì chúng sẽ hết hạn sử dụng trong 3 tháng tới và không đủ người đăng ký tiêm phòng

Hồng Kông là một trong số ít nơi trên thế giới may mắn có đủ liều lượng để tiêm chủng cho toàn bộ dân số 7,5 triệu người của mình. Nhưng sự ngờ vực từ thông tin sai lệch trên mạng và thái độ thiếu khẩn trương vì tình hình dịch bệnh tương đối an toàn đã dẫn đến sự chần chừ về tiêm vaccine.

Hồng Kông có thể phải bỏ hàng triệu liều vaccine Covid-19 quá hạn - ảnh 1

Hồng Kông hiện đã có đủ liều lượng để tiêm chủng cho toàn bộ dân số 7,5 triệu cư dân của mình

Ngày 25-5, một thành viên của lực lượng đặc nhiệm về vaccine của đặc khu đã cảnh báo rằng người dân Hồng Kông “chỉ còn thời hạn 3 tháng” trước khi lô vaccine Pfizer-BioNTech đầu tiên hết hạn sử dụng.

Thật nghịch lý khi Hồng Kông đang giữ một kho vaccine chưa sử dụng trong khi phần còn lại của thế giới “đang tranh giành vaccine”. Và vị quan chức cảnh báo, rằng khó có chuyện mua mới và họ sẽ phải sử dụng tất cả số vaccine còn lại cho tới cuối năm.

Hồng Kông đã mua 7,5 triệu liều mỗi loại vaccine Pfizer-BioNTech và Sinovac của Trung Quốc. Họ cũng đã đặt hàng 7,5 triệu liều AstraZeneca nhưng đã hủy bỏ thỏa thuận đó vào đầu năm. Cho đến nay, chỉ có 19% dân số Hồng Kông được tiêm 1 liều vaccine trong khi 14% đã được tiêm 2 liều. Đầu tháng này, Cơ quan quản lý bệnh viện của đặc khu tiết lộ rằng, chỉ 1/3 nhân viên của họ đã thực hiện tiêm chủng.

Hiện có hàng triệu mũi tiêm Pfizer-BioNTech chưa sử dụng, phải được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp và có thời hạn sử dụng 6 tháng. Trong những tuần gần đây, một số chính trị gia Hồng Kông đã gợi ý rằng có thể gửi vaccine chưa sử dụng ra nước ngoài nếu tỷ lệ tiêm không được cải thiện.

Theo Al Jazeera