Hong Kong cử cựu quan chức ''cứu'' hãng bay

Thế giới 14/07/2020 - 17:49

Hong Kong chỉ định hai cựu quan chức cấp cao làm đại diện của chính quyền giám sát gói cứu trợ hãng hàng không Cathay Pacific.

Cựu lãnh đạo cơ quan thanh tra tài chính Carlson Tong Ka-shing và cựu lãnh đạo tư pháp Rimsky Yuen Kwok-keung sẽ được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị hãng hàng không Cathay Pacific để giám sát gói cứu trợ 27,3 tỷ đôla Hong Kong (khoảng 3,06 tỷ USD) của chính quyền đặc khu dành cho hãng bay, nguồn thạo tin cho biết hôm nay.

Quyết định bổ nhiệm hai cựu quan chức trên được chính quyền Hong Kong phê duyệt trong tuần này. Trước đó, Cathay Pacific đã nhận được sự đồng thuận của cổ đông về khoản cứu trợ trị giá 39 tỷ đôla Hong Kong (khoảng 5,03 tỷ USD) từ chính quyền để ngăn nguy cơ sụp đổ do thiệt hại từ đại dịch Covid-19.

Hong Kong cử cựu quan chức ''cứu'' hãng bay - ảnh 1

Cựu lãnh đạo cơ quan thanh tra tài chính Hong Kong Carlson Tong Ka-shing. Ảnh: SCMP.

Đây là lần đầu tiên chính quyền đặc khu trực tiếp tham gia xử lý vấn đề của hãng hàng không Cathay Pacific, động thái hiếm xảy ra trong ngành. Điều này tương tự việc Singapore Airlines và Air France-KLM, hai tập đoàn có cổ phần của chính phủ Singapore và Pháp, đều được nhận các khoản cứu trợ sau khi Covid-19 gây thiệt hại nặng nề trong ngành du lịch hàng không.

Carlson Tong Ka-shing, cựu chủ tịch cơ quan điều tiết thị trường chứng khoán Hong Kong từ năm 2012 đến 2018, vốn không xa lạ với ngành hàng không. Ông hiện là giám đốc Cảng vụ Hong Kong từ tháng 6/2017.

Trong khi đó, Rimsky Yuen Kwok-keung từng là cựu lãnh đạo ngành tư pháp dưới thời cựu trưởng đặc khu Lương Chấn Anh và tiếp tục giữ chức vụ này vài tháng dưới thời trưởng đặc khu Carrie Lam. Sau thời gian hoạt động trong chính phủ từ năm 2012 đến năm 2018, Yuen trở lại hoạt động trong lĩnh vực tư nhân, chuyên về luật thương mại.

Hong Kong cử cựu quan chức ''cứu'' hãng bay - ảnh 2

Rimsky Yuen Kwok-keung. Ảnh: SCMP.

Cả Tong và Yuen đều có kinh nghiệm khi đang và từng là thành viên của Ủy ban Cố vấn Trao đổi Tài chính Hong Kong, đứng đầu là lãnh đạo tài chính Paul Chan Mo-po, người thiết kế gói cứu trợ cho Cathay Pacific.

Hãng hàng không Cathay Pacific liên tiếp hứng chịu khủng hoảng từ phong trào biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở đặc khu hành chính Hong Kong hồi năm ngoái và đại dịch Covid-19 năm nay. Hãng bay hồi tháng hai đã đề nghị 27.000 nhân viên nghỉ không lương tới ba tuần để xử lý khủng hoảng.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 13,2 triệu người nhiễm và hơn 576.000 người chết. Đặc khu Hong Kong đang đối diện làn sóng dịch lần ba với hơn 1.500 ca nhiễm và 8 ca tử vong.

Ngọc Ánh (Theo SCMP)