Hong Kong ghi nhận ca tái nhiễm COVID-19 đầu tiên trên thế giới

Thế giới 25/08/2020 - 11:14

Bệnh nhân này đã có phản ứng miễn dịch đối với lần nhiễm COVID-19 mới và không gặp phải các triệu chứng.

Một người đàn ông 33 tuổi tại Hong Kong vừa được xác nhận nhiễm COVID-19 lần thứ hai sau hơn 4 tháng kể từ lần nhiễm bệnh trước. Đây là ca tái nhiễm COVID-19 đầu tiên được ghi nhận trên thế giới, NYTimes ngày 24/8 đưa tin.

Các chuyên gia cho biết, phát hiện này không nằm ngoài dự đoán, đặc biệt là trên toàn thế giới hiện đã có hàng triệu người nhiễm bệnh. 

Hong Kong ghi nhận ca tái nhiễm COVID-19 đầu tiên trên thế giới - ảnh 1
Các chuyên gia cho biết, vẫn chưa rõ tần suất mọi người có thể bị tái nhiễm COVID-19 là bao lâu sau lần đầu tiên bị nhiễm virus. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trong lần mắc COVID-19 thứ hai này, người đàn ông không biểu hiện triệu chứng. Điều này cho thấy rằng mặc dù việc tiếp xúc trước đó không thể ngăn chặn được sự tái nhiễm, nhưng hệ thống miễn dịch của bệnh nhân đã phần nào kiểm soát được virus.

“Lần nhiễm trùng thứ hai hoàn toàn không có triệu chứng - phản ứng miễn dịch của anh ấy đã ngăn bệnh trở nên tồi tệ hơn. Đó là một ví dụ được ghi lại trong sách y văn về cách hoạt động của hệ miễn dịch”, Akiko Iwasaki, nhà miễn dịch học tại Đại học Yale cho biết.

“Tuy nhiên, những người không có triệu chứng vẫn có thể lây truyền virus sang người khác”, Tiến sĩ Iwasaki nói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của vaccine. Trong trường hợp của bệnh nhân này, bà nói them: "Nhiễm trùng tự nhiên tạo ra miễn dịch ngăn ngừa mầm bệnh, nhưng không ngăn được việc tái nhiễm”.

Các bác sĩ đã báo cáo một số trường hợp được cho là tái nhiễm ở Mỹ và một số nơi khác, nhưng không có trường hợp nào trong số đó được xác nhận sau khi xét nghiệm nghiêm ngặt. Người đã khỏi COVID-19 mang các mảnh protein của virus SARS-CoV-2 trong nhiều tuần, cho ra kết quả dương tính ngay cả khi virus đã ngừng hoạt động.

Nhưng các nhà nghiên cứu Hong Kong đã giải mã trình tự virus từ cả hai lần nhiễm bệnh của người đàn ông và nhận thấy sự khác biệt đáng kể, cho thấy rằng bệnh nhân đã thực sự bị nhiễm lần thứ hai. 

Tiến sĩ Kelvin Kai-Wang To, nhà vi sinh vật lâm sàng tại Đại học Hong Kong, cho biết: “Tôi tin rằng đây là trường hợp tái nhiễm đầu tiên được xác nhận bằng giải trình tự bộ gen”.

Nghiên cứu sẽ được công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm lâm sàng. 

Lần nhiễm COVID-19 của người đàn ông Hong Kong được xác nhận vào ngày 26/ 3 và bệnh nhân chỉ biểu hiện các triệu chứng nhẹ. Theo quy định ở Hong Kong, bệnh nhân này phải nhập viện vào ngày 29/3 mặc dù các triệu chứng bệnh đã thuyên giảm và chỉ được xuất viện vào ngày 14/4 sau khi bệnh nhân đã cho kết quả xét nghiệm âm tính hai lần.

Anh ta tái dương tính với COVID-19 trong một lần xét nghiệm vào ngày 15/8 sau một chuyến đi đến Tây Ban Nha, qua Vương quốc Anh. Xét nghiệm được thực hiện tại sân bay. Các nhà nghiên cứu cho biết, người đàn ông đã mắc chủng vi khuẩn đang lưu hành ở châu Âu vào tháng 7 và tháng 8.

Các chuyên gia cho biết, vẫn chưa rõ tần suất mọi người có thể bị tái nhiễm là bao lâu sau lần đầu tiên bị nhiễm virus.

Hồ Thiên (theo NYTimes)