Hồng Kông: Phản đối lắp camera trong lớp học

Giáo dục 01/04/2021 - 07:28

Hiệp hội các trường trung học Hồng Kông mới đây bày tỏ không tán thành dự án lắp đặt camera giám sát trong lớp học để quản lý giáo viên, học sinh.

Hồng Kông: Phản đối lắp camera trong lớp học - ảnh 1

Camera giám sát làm gia tăng áp lực tinh thần cho học sinh.

Nhóm cho rằng hành động này có thể tạo áp lực lớn lên giáo viên, gây căng thẳng cho học sinh.

Thư ký của Hiệp hội, Michael Wong Wai-yu đã trích dẫn những báo cáo gần đây cho thấy tình trạng sức khỏe tâm thần của người trẻ Hồng Kông giảm mạnh.

Ông Wong cảnh báo: “Đại dịch đang hoành hành trên toàn cầu cùng những vấn đề cấp bách trong xã hội đã gây tác động xấu lên sức khỏe tâm thần của học sinh phổ thông. Việc lắp đặt camera giám sát trong lớp học đồng nghĩa tạo thêm áp lực lớn cho trường học”.

Wong cũng lo ngại việc lắp đặt sẽ cản trở học sinh mở lòng với giáo viên, làm tổn thương tinh thần và mất niềm tin của giáo viên phổ thông. Những sức nặng vô hình này sẽ tạo ra bầu không khí căng thẳng, bối rối trong khuôn viên trường.

Camera có thể cản trở học sinh thể hiện bản thân trên lớp học như tham gia thảo luận về bài học. Với những học sinh nhút nhát, camera sẽ trở thành “cánh cửa” ngăn các em giao tiếp với thế giới xung quanh.

Trước đó, đầu tháng 3, đại diện Cục Giáo dục Hồng Kông đã khảo sát giáo viên, nhân viên các trường tiểu học, trung học về dự án lắp camera giám sát trong khuôn viên trường.

Hai công đoàn dành cho giáo viên lớn nhất Hồng Kông đã lên tiếng phản đối, cho rằng đây là hành động phủ nhận chuyên môn nghề nghiệp của giáo viên, dẫn đến áp lực không đáng có cho ngành giáo dục.

Ngoài ra, những vấn đề liên quan đến hoạt động quản lý và sử dụng camera trong khuôn viên trường học và trong lớp học chưa được giải đáp. Nhiều người đặt câu hỏi ai có quyền xem băng ghi hình, nó được bảo vệ như thế nào và nguồn tiền đầu tư cho những thiết bị công nghệ này.